Cách làm chim cút chiên nước mắm đậm đà đưa cơm nhanh chóng

Cuối tuần là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm. Ngoài những món ăn thường ngày thì bạn đã có món gì mới để thay đổi khẩu vị chưa? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm cút chiên nước mắm đậm đà đưa cơm. Hãy […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm chim cút chiên nước mắm đậm đà đưa cơm nhanh chóng

Cuối tuần là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm. Ngoài những món ăn thường ngày thì bạn đã có món gì mới để thay đổi khẩu vị chưa? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm cút chiên nước mắm đậm đà đưa cơm. Hãy cùng theo dõi bài viết và lưu công thức lại ngay nhé. 

Nguyên liệu làm chim cút chiên mắm 

Chim cút lớn

Khối lượng: 3 con (dành cho 2 người ăn)

Đối với chim cút bạn nên lựa chọn những con có kích thước lớn, ức to, lưng dày, cầm lên nặng tay. Không nên chọn mua những con da sẫm màu, phần thịt tái xanh, không đàn hồi, lộ rõ vạch máu xanh. Thay vào đó, hãy chọn những con sáng màu, da màu hồng nhạt và có mùi thơm tự nhiên. 

chim cút

Nước mắm ngon 

Khối lượng: 4 muỗng canh 

Bạn có thể sử dụng nhiều loại nước mắm khác nhau để chế biến món này. Tuy nhiên, chim cút chiên mắm sẽ dậy mùi thơm hơn khi bạn sử dụng mắm nguyên chất. 

Tỏi 

Khối lượng: 2 tép

Món ăn thơm ngon không thể thiếu tỏi, nếu có thể bạn hãy sử dụng tỏi tép nhỏ để mùi vị được thơm hơn. 

Me  

Khối lượng: 3 muỗng canh 

Bạn có thể tự làm nước cốt me hoặc sử dụng nước cốt me pha sẵn trên thị trường. 

Ớt 

Khối lượng: 4 – 5 quả 

Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm hoặc giảm số lượng ớt sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tương ớt xay. 

Bơ 

Khối lượng: 100g

Bơ thực vật là sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn này. Bơ thực vật sẽ giúp món ăn có mùi thơm, béo và kích thích vị giác của bạn.

Gia vị 

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị thêm các loại gia vị khác như: bột nêm, nước mắm, muối, ngũ vị hương, bột ngọt, tiêu, …. 

Cách làm cút chiên nước mắm 

Sơ chế nguyên liệu 

Để món ăn cút chiên nước mắm được thơm ngon chuẩn hàng thì bạn cần làm tốt khâu sơ chế nguyên liệu. 

  • Chim cút sau khi mua về bạn hãy rửa sạch với nước. Dùng nhíp hoặc khò gas để loại bỏ phần lông chim. Chuẩn bị một thau chứa nước + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh giấm. Cho phần cút đã được làm sạch lông vào thau và ngâm trong vòng 10 phút.  Sau khi ngâm chim cút thì bạn hãy vớt ra rồi rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần nữa. Việc này sẽ giúp sơ chế chim cút được sạch sẽ và khử mùi hôi hiệu quả. 
  • Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhuyễn. Sau đó cho vào một cái bát đựng riêng. 
  • Tương tự, hành tím, sả, gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. 

Bạn có thể thêm thắt một số nguyên liệu khác như lá chanh, hành tím, sả, gừng theo sở thích của bạn. Nếu không bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu cơ bản là tỏi và ớt. 

Chiên chim cút 

Sau khi sơ chế nguyên liệu kỹ càng thì bạn cần cho chim cút vào nồi và luộc sơ chúng với một ít sả, gừng. Luộc trong khoảng 15 phút, tiếp đến bạn vớt ra và rửa lại với nước lạnh. Việc luộc qua giúp chim cút được chín đều và dễ hơn trong việc chiên cút còn sống. 

Chim cút sau khi luộc qua để ráo, bạn hãy cho vào chim cút 1 muỗng canh hạt nêm + bột ngọt + nước me. Trộn đều tay gia vị và ướp cho đến khi gia vị thấm vào chim cút. 

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và để lửa vừa. Sau khi xác nhận dầu nóng thì bạn hãy cho cút vào và chiên. Chiên cho đến khi chim cút vàng giòn, đều cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Nếu được hãy chuẩn bị thêm giấy thấm dầu bạn nhé. 

Chiên chim cút

Làm nước sốt mắm 

Cút chiên nước mắm thì không thể thiếu nước sốt mắm đúng không? Phần sốt mắm chúng ta cần có 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước. Cho tiếp tỏi + ớt + hành tím đã băm nhuyễn vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều tay. 

Lúc này, bạn hãy nêm nếm và tùy chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị. Lưu ý không nên làm nước sốt quá mặn vì khi chiên sẽ khiến món ăn bị mặn, khó điều chỉnh. 

Làm cút chiên nước mắm 

Bắc chảo lên bếp và cho vào đó chút bơ và dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn bên trên vào nấu sôi. Tiếp đến bạn hãy cho phần chim cút đã chiên vào và đảo đều tay. 

Ở bước này bạn nên để lửa thật nhỏ và đảo thật nhanh tay để chim cút chiên mắm không bị cháy xém bạn nhé. 

Làm cút chiên nước mắm

Thưởng thức món cút chiên nước mắm 

Công đoạn cuối cùng là cho chim cút ra dĩa. Bạn có thể trang trí thêm trên đó một ít lá chanh, cà chua, xà lách hoặc mè nếu muốn. 

Chim cút được chiên đều vàng đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của tỏi, ớt hoà quyện vào từng thớ thịt ngon ngọt. Kết hợp với mùi thơm của bơ, vị chua của me món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Thưởng thức món cút chiên nước mắm

Còn chần chừ gì, hãy nhanh tay trổ tài món cút chiên nước mắm đãi cả nhà thôi nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cảm thấy vào bếp không còn là việc khó. Chúc bạn thành công!