Có Nên Trị Ve Chó Bằng Thuốc Trừ Sâu?

Đối với những người hay nuôi thú cưng thì việc trị ve chó cho bạn cún cưng nhà mình luôn là vấn đề nan giải. Lâu nay, có một số chủ nhà thường hay áp dụng cách trị ve chó bằng thuốc trừ sâu. Liệu cách làm này có hiệu quả và đảm bảo an […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Có Nên Trị Ve Chó Bằng Thuốc Trừ Sâu?

Đối với những người hay nuôi thú cưng thì việc trị ve chó cho bạn cún cưng nhà mình luôn là vấn đề nan giải. Lâu nay, có một số chủ nhà thường hay áp dụng cách trị ve chó bằng thuốc trừ sâu. Liệu cách làm này có hiệu quả và đảm bảo an toàn không? Và những lưu ý gì khi sử dụng thuốc trừ sâu để trị ve chó? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên của bạn.

Trị ve chó bằng thuốc trừ sâu có hiệu quả?

Như đã biết, thuốc trừ sâu là một chất hóa học có tác dụng diệt trừ sâu bọ hại cây trồng. Hiện nay, để bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm, các cơ quan chức năng cũng đã ban hành các danh mục thuốc trừ sâu an toàn, được phép lưu hành trên thị trường.

Không chỉ diệt sâu bọ trên cây trồng, thuốc trừ sâu còn có khả năng trị ve cho rất hiệu quả. Với cơ chế hoạt động là gây tê liệt hệ thần kinh trung ương của các loài vật gây hại, trong đó có ve chó, thuốc trừ sâu giúp diệt trừ ve chó nhanh chóng, khiến chúng không còn khả năng gây hại cho thú cưng nữa.

Cách sử dụng: hòa tan thuốc với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì sản phẩm. Phun dung dịch trên lên mọi ngóc ngách trong nhà, nhất là ở những chỗ mà thú cưng hay nằm hoặc đi lại. Phun thuốc lần thứ 2 sau khoảng thời gian từ 4-6 ngày sau lần đầu tiên để tăng hiệu quả diệt ve chó.Nếu không dùng cách này, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp trên, phun vào lông của thú cưng, nhất là ở những vị trí hay xuất hiện ve chó. Lưu ý, không được xịt vào mắt hay khu vực miệng, mũi của thú cưng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu để trị ve chó

Đã là thuốc trừ sâu thì chắc chắn phải có độc. Vì thế, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không có đồ bảo hộ hay tiếp xúc trong một thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe.Chính vì vậy, khi trị ve chó bằng thuốc trừ sâu, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Lựa chọn các loại thuốc trừ sâu uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ sâu được sản xuất theo công nghệ vi sinh hay thuốc trừ sâu sinh học. Các loại này độ an toàn cao hơn các loại thuốc trừ sâu thông thường.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Đây là một khâu quan trọng nhằm giúp bạn sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách.
  • Khi xịt thuốc trừ sâu trong khu vực nhà ở để trị ve chó, bạn nên ra khỏi nhà ngay khi xịt; che đậy đồ ăn ở nơi cẩn thận, tránh tiếp xúc với dung dịch thuốc trừ sâu.
  • Khi đứng xịt, nên chọn hướng đứng ở đầu gió, mang khẩu trang, bao tay, đồ bảo hộ.
  • Không nên để thú cưng liếm vào những vị trí vừa xịt thuốc trừ sâu. Nếu cún nhà bạn có biểu hiện bất thường sau khi xịt thuốc trừ sâu thì nên nhanh chóng đưa nó đến các cơ sở thú y để thăm khám. 
  • Không nên tắm thú cưng khi vừa xịt thuốc trừ sâu để trị ve chó
  • Nên trị ve chó theo định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi thấy lượng ve cho xuất hiện nhiều trên vật nuôi.

Lời kết

Ve chó là một loài ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm. Chúng sẽ bám vào da thú cưng, hút máu, hút chất dinh dưỡng. Nếu chúng hút máu lâu ngày, cún cưng của bạn sẽ nhanh chóng mất sức, giảm cân và dễ bị chết vì suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó thì việc ve chó rơi rớt từ cơ thể thú cưng xuống sàn nhà, gây mất vệ sinh, thậm chí chúng ký sinh vào cơ thể người, hút máu, gây nguy hiểm, nhất là việc chúng bò vô tai hay những bộ phận khó phát hiện khác trên cơ thể chúng ta. Chính vì thế, khi nuôi thú cưng, bạn nên đặc biệt lưu ý vấn đề trị ve chó cho các bạn cún.

Ngoài việc trị ve chó bằng thuốc trừ sâuMẹo nhà sạch đã gợi ý, bạn cũng có thể áp dụng các loại thuốc diệt ve chó chuyên dụng khác hiện có bán trên thị trường. Tuy nhiên, để cún cưng nhà bạn luôn sạch sẽ thì việc đầu tiên bạn nên làm là vệ sinh khu vực thả nuôi cũng như vệ sinh, tắm rửa cho thú cưng thường xuyên. Một môi trường sống sạch sẽ sẽ hạn chế rất nhiều việc xuất hiện ve chó.

>> Xem thêm: 10 Loại Thuốc Trị Ve Chó Tận Gốc Tốt Nhất 2021