Với những người hảo ngọt và ghiền chè thì chắc chắn sẽ không mấy xa lạ với món chè đậu xanh đánh. Vị ngọt nhẹ của đường xen lẫn với vị béo, bùi của đậu được đánh nhuyễn ra, thêm tí đá là đã có ngay một ly chè ngon lành. Đây không chỉ là món ăn vặt, ăn tráng miệng mà nó còn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể rất tốt. Dưới đây là cách nấu món chè này tại nhà đơn giản mà thơm ngon.
1. Nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Đậu xanh bóc vỏ
- Đường cát
- Nước cốt dừa
- Vani
Cách làm:
- Cho đậu xanh đã bóc vỏ vào ngâm trong 2 giờ đồng hồ.
- Sau khi ngâm đậu xanh, vớt đậu ra cho vào nồi rồi cho nước vào, nấu đến khi đậu xanh nở mềm. Tiếp theo, cho đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Thêm vani vào cuối cùng.
- Cho chè đậu xanh ra chén, thêm nước cốt dừa vào ăn cùng.
Món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có vị thơm của đậu xanh và beo béo của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
2. Cách nấu chè đậu xanh đánh với bột báng bằng nồi áp suất
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh bột báng
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 200gr
- Đường cát: 150gr
- Bột báng: 30gr
- Bột năng: 10gr
- Vani: 1 ống
- Nước cốt dừa: 200ml
Nguyên liệu trên dành cho 3-4 người ăn
Cách nấu chè đậu xanh bột báng
- Bột báng đem ngâm trong nước khoảng 20 phút cho nở ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.
- Đậu xanh đã bóc vỏ đem rửa sạch, ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra cho vào nồi áp suất, cho thêm nước vào ninh mềm
- Khi đậu xanh đã mềm, dùng vá hoặc đũa đánh nhuyễn rồi cho bột báng và đường vào nấu cùng.
- Hòa bột năng và vani vào một chén nước nhỏ rồi cho vào nồi chè, khuấy đều. Nêm cho đủ độ ngọt ưa thích.
- Khi thấy chè đậu xanh đánh sệt lại thì tắt bếp.
- Lấy chè ra chén hoặc ly, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
3. Cách nấu chè đậu xanh đánh để cúng
Chè đậu xanh lá dứa thường được nấu phục vụ cho việc cúng những ngày lễ rằm, mồng một âm lịch. Hãy tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh đánh để cúng ngay dưới đây.
Nguyên liệu
- Đậu xanh lột vỏ: 200gr
- Nếp: 500gr
- Đường cát: 200gr
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho đậu xanh đã bóc vỏ vào ngâm cùng nước ấm trong khoảng 30 phút để hạt đậu được nở ra. Khi hạt đậu đã mềm, vớt ra để ráo. Cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp chín (thời gian hấp khoảng 10 phút và để lửa ở mức vừa)
- Bước 2: Vo sạch nếp rồi cho vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, bạn hạ thấp lửa xuống. Tiếp theo cho lá dứa vào nấu cùng. Sau khoảng 20 phút, bạn vớt lá dứa ra.
- Khi thấy gạo nếp bắt đầu nở ra, bạn cho đậu xanh, đường vào nấu chung. Khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi nấu chè đậu xanh đánh với nếp và lá dứa, bạn có thể cho thêm tí muối vào để chè có độ đậm đà.
4. Chè đậu xanh đánh sầu riêng
Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 200 gr
- Cơm sầu riêng: 300gr
- Đường phèn: 250gr
- Bột năng: 10gr
- Muối: 1 thìa cà phê
Nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng
- Đậu xanh bóc vỏ đem rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối và nước rồi bác lên nấu.
- Khi thấy nước sôi, hạ lửa nhỏ lại và vớt hết bọt cho nước trong
- Khi đậu xanh chín, mềm, bạn tắt bếp, vớt ra cho vào máy xay sinh tố
- Cho thêm cơm sầu riêng, bột năng vào xay cùng.
- Sau khi xay nhuyễn, bạn cho hỗn hợp trên cùng đường phèn giã nhỏ vào nồi rồi nấu lên.
- Vừa nấu vừa khuấy đều để chè đậu xanh đánh sầu riêng không bị dính ở đáy nồi, nêm nếm cho đủ vị ngọt theo khẩu vị. Nấu đến khi nào thấy chè sệt lại là được.
- Vị bùi bùi của đậu xen lẫn vị ngọt thơm, béo ngậy của sầu riêng sẽ làm bạn nhớ mãi món chè ngon tuyệt này.
5. Chè đậu xanh đánh hạt sen
Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 300gr
- Hạt sen tươi: 250gr
- Đường cát: 400gr
- Vani: 1 ống
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm
- Hạt sen sau khi mua về, bạn lấy hết tim sen ra, đem ngâm trong nước ấm khoảng 45 phút
- Đậu xanh bóc vỏ cũng đem ngâm trong nước ấm rồi vớt ra để ráo nước
- Cho đậu xanh vào nồi cùng với nước, nấu đến khi hạt đậu vừa nở ra thì cho hạt sen vào nấu cùng. Vừa nấu, vừa khuấy đều để không bị dính nồi.
- Khi đậu và hạt sen chín mềm, nở ra thì bạn cho đường cát và muối vào, khuấy đều tay cho đường tan ra hết.
- Nêm lại cho vừa ăn rồi cho vani vào khuấy lên. Khi thấy thấy chè sệt lại thì tắt bếp.
- Với món chè này, bạn có thể ăn với đá lạnh hoặc ăn nguội đều ngon. Hạt sen bùi bùi cộng với sự mềm mịn của đậu, khiến miếng chè như tan biến trong miệng. Đây là một món chè giải nhiệt rất tốt.
6. Bí quyết nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện
Bạn cũng có thể nấu chè đậu xanh đánh đường phèn bằng nồi áp suất thay cho nồi cơm điện. Cách làm như nhau chỉ khác thời gian nấu. Chọn nấu chè bằng nồi cơm điện sẽ lâu hơn so với nồi áp suất.
Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 400gr
- Nha đam: 1,5kg
- Đường phèn: 500gr
- Bột sắn dây: 100gr
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Dừa nạo:500gr
Cách nấu
- Nha đam sau khi gọt vỏ thì cắt dạng hạt lựu rồi ngâm vào nước có pha cốt chanh và muối trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra, cho vào bát lớn, ướp với 100gr đường rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát để nha đam thấm đường và giòn hơn.
- Đậu xanh bóc vỏ mua về rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm hơn.
- Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho nước xấp xấp mặt đậu và cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nấu lên.
- Hòa 100gr bột sắn dây vào bát nước rồi cho từ từ vào nồi đậu xanh đang nấu
- Tiếp đó cho phần nha đam trong tủ lạnh vào nồi rồi khuấy đều. Nêm thêm đường cho vừa ăn và đợi chè sôi lại thì tắt bếp.
- Dạo nạo sau khi mua về, bạn cho vào một cái bát lớn. Tiếp đó cho một ít nước ấm vào, dùng tay nhồi kỹ nhiều lần để cốt dừa tan ra nước.
- Dùng cái rây, lọc hết phần cặn trong phần cốt dừa vừa vắt được. Sau đó cho vào nồi cùng đường và ít muối rồi nấu sôi lên.
- Hòa một ít bột sắn dây vào nước lạnh rồi cho vào nồi cốt dừa, đun sôi lại là được.
- Khi ăn chè đậu xanh đánh nha đam, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa lên trên tùy thích.
7. Nấu chè đậu xanh với sữa đặc
Nguyên liệu
- Đậu xanh loại đã bóc vỏ
- Sữa đặc
- Đường phèn
- Bột khoai, bột báng
- Muối
- Vani
Cách làm
- Ngâm đậu xanh trong nước 30 phút. Ngâm bột báng và bột khoai trong 20 phút.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi bật bếp. Đến khi đậu xanh sôi khoảng 20 phút, bạn cho bột báng vào. Tiếp theo, cho bột khoai và đường phèn vào và khuấy đều. Cuối cùng, cho sữa đặc vào tùy theo khẩu vị của bạn.
Câu hỏi thường gặp về chè đậu xanh đánh
Chè đậu xanh đánh là một món chè khá phổ biến từ nhà đến quán. Thế nhưng, nhiều người khi ăn món chè này vẫn hay gặp một số thắc mắc về cách bảo quản hoặc các bà bầu có dùng được món chè này không, ăn chè có mập không vì nó giàu chất dinh dưỡng…Sau đây là câu trả lời cho những thắc mắc đó.
Bảo quản chè đậu xanh đánh như thế nào?
Thông thường, khi nấu chè nói chung và chè đậu xanh đánh nói riêng, người ta hay nấu nhiều một tí để dành ăn vài lần vì “mỗi lần nấu mỗi lần khó”. Tuy nhiên một vấn đề phát sinh là làm thế nào để bảo quản được vài ngày mà chè không bị hư, không bị chua, không bị mất chất dinh dưỡng.
Theo các bà nội trợ, khi nấu chè xong, bạn nên lấy phần ăn liền và phần sẽ để lại riêng ra.
Phần để lại, bạn cho vào một chiếc hộp rồi để tầng mát tủ lạnh. Lưu ý, không nên cho cốt dừa vào chè vì cốt dừa rất nhanh hỏng, khiến chè bị hỏng theo.
Với cách bảo quản như thế này, chè có thể để được 2 ngày.
Bầu ăn chè đậu xanh đánh được không?
Chè đậu xanh đánh có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt, nhất là vào mùa nắng nóng. Và món chè này cũng rất phù hợp với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thì nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng món chè này, nhất là những người có tính hàn. Còn đối với bà bầu, khi ăn món chè này cần ăn lượng vừa đủ, tránh ăn lúc bụng đói và không nên ăn khi đang sử dụng thuốc Đông y.
Calo trong chè đậu xanh bao nhiêu? Ăn chè đậu xanh đánh có mập không?
Rất nhiều người thích ăn chè nhưng lại sợ mập, nhất là chị em phụ nữ. Với chè đậu xanh đánh, lượng calo trong 1 chén chè là khoảng 359 kcal. Đây là một lượng calo cũng thuộc top cao. Vì thế, khi ăn chè thường xuyên, nhất là chè từ các loại đậu, trong đó có đậu xanh sẽ rất dễ bị tăng cân. Lý do là chứa nhiều tinh bột, cộng với lượng đường trong chè là 2 nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng lên. Để hạn chế sự tăng cân khi ăn chè đậu xanh, bạn nên kết hợp với nha đam để vừa kiểm soát được cân nặng, vừa đẹp da, thanh mát cơ thể.
Trên đây là cách nấu chè đậu xanh đánh tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại ngon tuyệt. Với đậu xanh, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên những món chè đa dạng, thay đổi món cho đỡ ngán.
Đây có thể gọi là món ăn gắn liền với tuổi thơ của bao người. Giờ đây, khi cuộc sống trở nên quá bận rộn, mỗi khi muốn ăn chè, người ta thường hay ra quán mua cho nhanh. Thế nhưng, bạn hãy thử dành chút thời gian, tự tay làm món chè đậu xanh đánh tại nhà để cho phép mình quay về với những kỷ niệm ngày xưa thơ bé, ngồi quây quần với lũ bạn, chờ ăn chén chè mát lạnh do chính tay mẹ nấu. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!
>> Xem thêm:
- Hướng dẫn 9 cách làm sữa hạt sen tươi ngon bằng máy xay
- Hướng dẫn 2 cách nấu nước cốt dừa béo ngon nhất đơn giản
- Cách làm sương sáo tại nhà đơn giản nhất
- Hướng dẫn làm bánh trung thu rau câu
- Cách nấu sữa đậu nành đặc sánh
- 12 cách nấu thạch dừa thô tại nhà mềm ngon
Cho đậu xanh đã bóc vỏ vào ngâm trong 2 giờ. Sau đó, vớt đậu ra, cho vào nồi và thêm nước, nấu đến khi đậu nở mềm. Thêm đường vào rồi khuấy đều và tắt bếp. Cho chè vào chén rồi đem đi cúng.
Cho đậu xanh chưa bóc vỏ vào ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt ra rồi cho vào nồi nước, nấu đến khi đậu nở thì cho đường phèn vào. Sau đó, tắt bếp rồi múc chè ra ăn.
Ngâm đậu xanh trong 2 giờ rồi vớt ra, cho vào nồi, thêm nước và nấu đến khi đậu nở. Ngâm bột báng trong nước khoảng 20 phút rồi vớt ra. Sau đó, cho bột báng vào nấu chung với đậu xanh. Thêm đường phèn vào rồi tắt bếp.