Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

Đã cập nhật 18 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo khi chế biến rau quả cũng thực sự cần thiết, góp phần đem đến một thành phẩm tươi ngon và hấp dẫn hơn cho người thưởng thức.

Những cách chế biến rau củ quả lành mạnh 

Rau củ quả là nguồn thực phẩm xanh, chứa hàm lượng lớn các Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình chế biến không đúng cách sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn:

Nên ưu tiên sử dụng lò vi sóng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nấu bằng lò vi sóng sẽ giúp lưu giữ tối đa các chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm. Nguyên nhân là bởi nguồn Vitamin và khoáng chất trong rau củ quả rất dễ bị phân huỷ thông qua quá trình đun nóng. 

Chế biến rau củ bằng lò vi sóng là phương pháp hữu ích
Chế biến rau quả bằng lò vi sóng để có thành phẩm chất lượng (Nguồn: Internet)

Hấp rau củ thay vì luộc

Khi luộc, nguồn Vitamin trong rau củ quả rất dễ bị hoà tan vào nước. Ngược lại, nếu sử dụng phương pháp hấp, các chất dinh dưỡng sẽ được bảo toàn một cách tối đa. Do đó, đây là lựa chọn bạn nên ưu tiên hàng đầu khi chế biến. Ngoài ra, việc thêm một ít dầu dừa hoặc oliu cũng là gợi ý lý tưởng để tăng hương vị cho thành phẩm cuối cùng. 

Chế biến rau củ bằng phương pháp hấp để lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng
Hấp là phương pháp chế biến rau củ quả giúp lưu giữ tối đa các chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

>>> Tìm hiểu thêm: 5 nguyên liệu nên cho vào nồi nước dùng của bạn

Nướng

Nướng rau củ quả cùng một ít dầu oliu sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và lạ miệng. Đặc biệt, bông cải xanh, cải bó xôi hay súp lơ đều có thể giữ được hàm lượng chất chống oxy hoá sau khi sử dụng phương pháp chế biến này.

Cực lạ miệng với cách chế biến rau củ theo phương pháp nướng
Lạ miệng với món rau củ quả nướng (Nguồn: Internet)

Xào

Xào là phương pháp chế biến lý tưởng cho món ăn từ rau củ quả thêm thơm ngon, hấp dẫn đồng thời tăng khả năng hấp thụ Carotene, Phenol vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên sử dụng nhiều dầu vì sẽ khiến thành phẩm trở nên quá béo ngậy và mất đi một số dưỡng chất cần thiết.

Tìm hiểu cách chế biến rau củ bằng phương pháp xào và liệu ăn xì dầu nhiều có tốt không
Chế biến rau quả bằng phương pháp xào cho thành phẩm thơm ngon (Nguồn: Internet)

6 cách sáng tạo rau củ quả giúp món ăn thêm hấp dẫn 

Một món ngon đúng chuẩn không những yêu cầu về chất lượng dinh dưỡng mà đòi hỏi phải có hình thức bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý các cách chế biến rau củ quả sáng tạo bạn nhất định không nên bỏ qua:

Jackfruit – Mít

Mít là loại trái cây đặc trưng của vùng Đông Nam Á với cấu trúc tương tự kiểu thịt xé sợi. Đây là lựa chọn thay thế lý tưởng cho những thực khách ăn chay. Tuy nhiên, loại quả này thu hoạch theo mùa, không có sẵn quanh năm nên mít non ngâm muối đóng hộp là cách chế biến được nhiều người ưu tiên. Nguyên liệu thường được dùng cho món sandwich chay, với hương vị thơm ngon, đặc biệt.

Seaweed – Rong biển

Rong biển là nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực Nhật Bản, chứa hàm lượng calo thấp, nhưng rất giàu Vitamin và khoáng chất. Loại gia vị hoàn hảo này giúp làm tăng hương vị cho các món cơm, salad, súp,… Bạn có thể thử thêm rong biển vào món salad cá ngừ để cảm nhận thành phẩm cực lạ miệng. Đây cũng là một trong những gợi ý chế biến rau củ quả hấp dẫn không nên bỏ qua. 

Cách chế biến rau củ quả để giảm cân với nguyên liệu chính từ rong biển
Salad rong biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Cauliflower – Súp lơ

Súp lơ nấu chín, bạn đã từng thử chưa? Đây là cách chế biến rau củ quả cực mới lạ nhưng siêu hấp dẫn, là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho gạo trắng truyền thống. Thành phẩm ít calo, giàu chất xơ, rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hoá, cải thiện làn da, vóc dáng và phát triển xương. 

Cách chế biến rau củ hấp dẫn từ súp lơ
Chế biến súp lơ thành món thay thế cho gạo trắng truyền thống (Nguồn: Internet)

Dragon Fruit – Thanh long

Thanh long có chứa hàm lượng lớn chất xơ và Vitamin có lợi cho sức khỏe. Với loại trái cây này, bạn có thể cắt nhỏ để thêm vào sốt Salsa, tạo hương vị độc đáo cho món Tacos. Ngoài ra, thanh long cũng có thể dùng cho món salad hàng ngày, giúp thành phẩm hoàn chỉnh và thanh mát hơn.

Salad thanh long là cách chế biến rau củ thơm ngon cho ngày hè
Thanh mát và giải nhiệt với món salad thanh long hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Spirulina – Tảo xoắn

Tảo xoắn được thu hoạch từ các hồ nhiệt đới, là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất, Protein dồi dào cho cơ thể. Loại nguyên liệu này thường bán trên thị trường ở dạng bột nên rất khó kết hợp với món chính. Vì thế, bạn có thể lựa chọn để chế biến món tráng miệng, đồ uống, sinh tố,…

Maca Root – Rễ Maca

Không giống như tảo xoắn, rễ Maca được ví là nguyên liệu “dễ tính” khi kết hợp được với nhiều loại rau khác nhau. Bạn có thể dùng cho món súp, bánh Empanadas hoặc mứt đều được. Ngoài ra, bột rễ Maca còn là thành phần quen thuộc trong các món nướng, sinh tố, cung cấp nhiều loại dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Trên đây là tổng hợp các phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách, vừa có thể lưu giữ tối đa các dưỡng chất có lợi trong nguyên liệu, vừa tạo nên thành phẩm hấp dẫn và thơm ngon. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã cập nhật thêm được nhiều công thức nấu ăn hữu ích, từ sơ chế rau củ quả đến chế biến. Ngoài ra, để tham khảo thêm nhiều bí quyết chế biến mới lạ khác, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày nhé.

Tags: