Cách tẩy nấm mốc hiệu quả và một số điều bạn cần lưu ý đến

Sử dụng giấm là cách tẩy nấm mốc trong nhà hiệu quả

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách tẩy nấm mốc hiệu quả và một số điều bạn cần lưu ý đến
Cách tẩy nấm mốc bằng giấm hiệu quả cho bạn

Bạn có thể tẩy nấm mốc bằng giấm không?

Nấm mốc là một loại nấm thích phát triển ở những khu vực ẩm ướt trong và xung quanh nhà bạn. Vách tắm, bệ cửa sổ và các khu vực hút ẩm khác là những khu vực chính cho nấm mốc phát triển.

Trong tự nhiên, nấm mốc đóng một phần quan trọng trong việc phân hủy các chất hữu cơ như lá và mảnh vụn thực vật. Nhưng khi xuất hiện trong nhà bạn, nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như phản ứng dị ứng, khó thở và hen suyễn.

Bạn có thể loại bỏ nấm mốc đang phát triển trong nhà bằng cách sử dụng giấm không? Câu trả lời là có, tùy thuộc vào số lượng bề mặt nấm mốc đang phát triển trong nhà bạn nữa.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu khi nào giấm có thể là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ nấm mốc trong nhà của bạn và cách tẩy nấm mốc bằng giấm nhanh chóng hiệu quả nhé!

Giấm có diệt nấm mốc không?

Câu trả lời là có. Giấm có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, đồng thời nó có thể là một phương pháp điều trị rẻ tiền và hiệu quả đối với nhiều loại nấm mốc.

Giấm trắng gia dụng thường chứa khoảng 5 đến 8 phần trăm axit axetic. Axit axetic là một axit mạnh vừa phải với độ pH khoảng 2,5 có thể làm gián đoạn sự phát triển của nhiều loại nấm và vi sinh vật khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số loại nấm mốc có trên trái cây và loại bỏ một số loại nấm khác phổ biến trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng giấm sẽ không thể tiêu diệt được tất cả các loại nấm mốc đâu nhé, chỉ một số thôi!

Nếu bạn thấy cách tẩy bằng giấm không giúp bạn loại bỏ nấm mốc trong nhà, bạn có thể thử một trong những chất tẩy rửa khác hoặc gọi thợ chuyên nghiệp nhé!

Cách để tẩy nấm mốc bằng giấm trong nhà

Trước khi bạn thực hiện tẩy nấm mốc bằng cách sử dụng giấm, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề độ ẩm dẫn đến sự phát triển của nấm mốc ngay từ đầu. Nếu bạn loại bỏ nấm mốc mà không làm giảm độ ẩm thì nấm sẽ dễ dàng phát triển trở lại.

Sau khi bạn đã khắc phục được vấn đề ẩm mốc, đây là cách bạn có thể sử dụng giấm để loại bỏ nấm mốc.

Những gì bạn cần:

 • Giấm trắng không pha loãng với ít nhất 5% axit axetic
 • Găng tay không xốp
 • Khẩu trang
 • Kính bảo vệ
 • Bình xịt
 • Giẻ lau
 • Bàn chải mềm

Hướng dẫn:

 1. Mở cửa sổ để giúp thông gió cho căn phòng bạn đang làm việc (nếu có thể)
 2. Đeo mặt nạ bảo hộ, kính bảo hộ và găng tay của bạn vào.
 3. Đổ giấm chưa pha loãng vào bình xịt. Xịt trực tiếp lên bề mặt bị mốc.
 4. Để giấm trong ít nhất một giờ.
 5. Dùng bàn chải có lông mềm chà lên bề mặt bị mốc cho đến khi vết mốc bong ra. Bạn có thể dùng bàn chải dày để chà các bề mặt thô ráp
 6. Lau khô toàn bộ khu vực có nấm mốc bằng giẻ sạch và vứt giẻ cùng bàn chải đã sử dụng đi.

Bạn có thể an toàn sử dụng giấm trên nhiều loại bề mặt, nhưng chúng ta sẽ xem xét một số bề mặt cụ thể mà bạn nên tránh sử dụng giấm nhé!

Bên cạnh việc dùng giấm để tẩy nấm mốc, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách loại bỏ nấm mốc và ngăn ngừa nấm mốc quay trở lại đơn giản

Trường hợp không nên dùng giấm để tẩy nấm mốc

Tính axit của giấm có khả năng làm hỏng một số loại bề mặt trong nhà của bạn. Do đó, bạn không sử dụng giấm trên các loại bề mặt sau:

 • Mặt bàn bằng đá:  Giấm có thể làm xỉn màu và khắc với một số bề mặt đá như đá cẩm thạch và đá vôi .
 • Sàn gỗ: Các nhà sản xuất sàn thường đưa ra cảnh báo không nên làm sạch sàn gỗ bằng giấm vì nó có khả năng phá vỡ lớp bảo vệ của sàn
 • Màn hình điện tử: Giấm có khả năng làm hỏng đặc tính chống chói của một số màn hình và có thể gây nhiễu cho màn hình cảm ứng.
 • Một số loại kim loại: Giấm có thể ăn mòn một số loại kim loại như nhôm và đồng. Nó thường không được khuyến khích  sử dụng trên bề mặt thép không gỉ.
 • Bề mặt xốp: Giấm không có tác dụng làm sạch nấm mốc trên bề mặt xốp hoặc bề mặt thấm nước. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trên gạch trần hoặc thảm, bạn có thể cần phải thay thế chúng.

Bên trên là hướng dẫn cách tẩy nấm mốc trong nhà nhanh chóng và hiệu quả cho bạn. Mẹo Nhà Sạch mong rằng phương pháp trên có thể giúp ích cho bạn trong việc dọn dẹp nhà của mình, bạn nhé!