Bỏ túi cách làm sạch xi măng trên nền gạch cực hiệu quả

Trong quá trình xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, dù cho các bác thợ hồ có cẩn thận mấy đi nữa thì việc làm rơi xi măng trên nền nhà là không thể tránh khỏi. Điều này sẽ khiến nền nhà trở nên dơ bẩn và mất thẩm mỹ. Để trả lại vẻ đẹp […]

Đã cập nhật 28 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Bỏ túi cách làm sạch xi măng trên nền gạch cực hiệu quả

Trong quá trình xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, dù cho các bác thợ hồ có cẩn thận mấy đi nữa thì việc làm rơi xi măng trên nền nhà là không thể tránh khỏi. Điều này sẽ khiến nền nhà trở nên dơ bẩn và mất thẩm mỹ. Để trả lại vẻ đẹp cho sàn nhà, bạn cần phải biết cách làm sạch xi măng trên nền gạch sao cho hiệu quả mà lại không ảnh hưởng đến độ bền của nền. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bay các vết xi măng này.

Cách làm sạch vữa xi măng bằng dung dịch nước tẩy xi măng

Vữa xi măng dính trên nền nhà khiến cho việc đánh bay chúng khá khó khăn, nhất là đối với các vết vữa dày, đóng ụ. Nếu muốn dọn dẹp chúng nhanh chóng, bạn nên dùng nước tẩy xi măng, ví dụ như dung dịch HCL (Acid Clohydric). Bạn chỉ cần dùng 1 lít HCL là có thể làm sạch vết xi măng bám dính trên nền nhà với diện tích khoảng hơn 2m2.

Tuy nhiên, cách làm sạch xi măng trên nền gạch bằng nước tẩy, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng vì nó có tính tẩy rửa mạnh. Để an toàn, bạn nên trang bị khẩu trang, găng tay khi tiến hành làm sạch xi măng theo phương thức này.

Cách làm sạch xi măng trắng trên nền gạch bằng giấm

Giấm có thành phần chính là axit axetic, được tạo nên từ quá trình lên men rượu etylic. Bên cạnh là một chất dùng trong chế biến món ăn hoặc hỗ trợ trong quá trình sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm thì dùng giấm ăn là cách làm sạch xi măng trên nền gạch rất hiệu quả. Cách dùng giấm làm sạch xi măng như sau:

 • Dùng một chiếc khăn mềm, nhúng vào dung dịch giấm rồi chà lên các vết xi măng trên nền nhà. Đợi khoảng 1-2 tiếng để giấm thấm vào và làm mềm xi măng. Trong thời gian chờ đợi này, bạn nên che chắn cẩn thận ở nơi đã thấm giấm để tránh việc giấm bay hơi nhanh.
 • Dùng miếng bùi nhùi hoặc bàn chải làm sạch vết xi măng trên nền nhà. Lặp lại quy trình tương tự như trên nếu như xi măng vẫn chưa bong ra hoàn toàn.

Cách làm sạch xi măng trên nền đá hoa bằng baking soda

Tương tự như giấm, dùng baking soda cũng là cách làm sạch xi măng trên nền gạch khá dễ dàng và nhanh chóng. Đối với những vết xi măng mỏng, bạn có thể trộn baking soda với nước rồi chà lên vết xi măng để đánh bong chúng ra. Nếu vết xi măng dày, đóng cục thì bạn nên trộn baking soda với giấm để có một hỗn hợp tẩy rửa tuyệt vời. Cách làm như sau:

 • Trộn baking soda với nước hoặc giấm theo tỷ lệ 2:1
 • Dùng cọ sơn nhà, nhúng vào hỗn hợp trên rùi quét lên vết xi măng trên nền nhà và để như thế trong vòng 1 tiếng để xi măng mềm ra
 • Dùng bàn chải, chà cho bong lớp xi măng ra. Dùng chổi quét sạch rồi lau lại bằng cây lau nhà và nước sạch, có thể cho thêm dung dịch lau sàn để căn nhà thơm mát hơn, đánh bay mùi xi măng.

Làm sạch vết xi măng trên sàn nhà bằng vật dụng cứng

Đối với những vết xi măng mỏng, bạn có thể áp dụng cách làm sạch xi măng trên nền nhà một cách đơn giản nhất đó là dùng vật cứng, nhọn để lấy chúng ra khỏi mặt nền. Các vật cứng bạn có thể sử dụng như mũi dao, thanh sắt…Tuy nhiên khi dùng cách này, bạn nên cẩn trọng, làm an toàn, tránh gây hại cho chính bạn cũng như tránh làm xước nền nhà.

Sử dụng xăng dầu để tẩy xi măng trên nền nhà

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch đối với những vết vữa mỏng và còn mới, bạn có thể dùng xăng dầu. Đây là chất rất dễ tìm mua nên khá tiện dụng. Trước tiên, bạn thấm xăng dầu vào một miếng khăn cũ rồi chà lên trên vết xi măng. Sau khi xi măng mềm ra, bạn dùng bàn chải chà hết lớp xi măng đi rồi quét sạch, lau lại bằng cây lau nhà ẩm là mọi thứ đã được giải quyết nhanh chóng rồi.

Những lưu ý khi làm sạch xi măng trên nền gạch

Đối với những ngôi nhà mới xây hoặc mới sửa chữa thì việc xi măng rơi vãi là điều không thể tránh khỏi và bắt buộc bạn phải làm sạch chúng. Tuy nhiên, khi áp dụng các cách làm sạch xi măng trên nền nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như khăn mềm, bát pha dung dịch, cọ sơn nhà, cây lau nhà,bàn chải, miếng bùi nhùi, găng tay, khẩu trang…
 • Lựa chọn dung dịch phù hợp với từng loại nền nhà
 • Chuẩn bị nước để pha các chất tẩy rửa…
 • Trong quá trình thực hiện việc làm sạch xi măng, nhất là làm sạch bằng hóa chất, bạn phải thật sự cẩn thận, không để hóa chất tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhất là phần mắt
 • Khi không sử dụng nữa, bạn phải đậy kín và để các chất tẩy rửa ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em
 • Để hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao
 • Không để hóa chất ở nơi gần nguồn nước hoặc khu vực sinh hoạt của gia đình…

Những cách làm sạch xi măng trên nền gạchMẹo nhà sạch chia sẻ cực kỳ hữu ích đấy, bạn nên “bỏ túi” ngay để tích lũy kinh nghiệm vệ sinh nhà cửa. Hãy giữ một ngôi nhà luôn sạch sẽ và thơm mát để đây là nơi nghỉ ngơi và sum vầy lý tưởng nhất cho tất cả mọi thành viên trong gia đình bạn nhé.