Cách tẩy gỗ bằng axit đơn giản, hiệu quả tại nhà

Sàn nhà, đồ nội thất hay các vật dụng bằng gỗ theo năm tháng thì lớp gỗ bên ngoài sẽ xuống cấp, ánh nắng mặt trời làm phai màu và nấm mốc cũng sẽ xuất hiện trên các vật dụng làm từ chất liệu gỗ. Chính vì vậy, bạn cần nắm được những cách làm […]

Đã cập nhật 30 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách tẩy gỗ bằng axit đơn giản, hiệu quả tại nhà

Sàn nhà, đồ nội thất hay các vật dụng bằng gỗ theo năm tháng thì lớp gỗ bên ngoài sẽ xuống cấp, ánh nắng mặt trời làm phai màu và nấm mốc cũng sẽ xuất hiện trên các vật dụng làm từ chất liệu gỗ. Chính vì vậy, bạn cần nắm được những cách làm sạch đồ gỗ bị mốc, phai màu, xuống cấp để khiến tất cả những đồ vật đó trở nên tươi mới và sáng đẹp hơn. Một trong những biện pháp tốt nhất để làm mới màu gỗ của các vật dụng đó là sử dụng axit, Meonhasach sẽ giới thiệu đến bạn cách tẩy gỗ bằng axit vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà trong bài viết sau.

Tẩy trắng gỗ là gì?

Tẩy trắng gỗ là một quá trình oxy hóa gỗ làm mất màu lignin (một chất giữ các sợi cellulose của gỗ với nhau) và nằm trong thành của tế bào thực vật và trong không gian giữa các tế bào.

Nhưng bây giờ, nếu nấm tấn công vào gỗ, tức là nó có màu xanh, vàng và bất kỳ đốm màu nào khác thì việc tẩy trắng có thể không giúp ích được gì mặc dù các nhà sản xuất thuốc tẩy gỗ hứa hẹn hiệu quả, vì vậy hãy thử nó một lần xem sao. Chúng tôi tin rằng tác dụng loại bỏ nấm này có thể thực hiện được khi bề mặt gỗ bị nấm gây hại.

Cách tẩy gỗ bằng axit oxalic

Bước 1
Làm sạch gỗ thật sạch bằng chất tẩy rửa gỗ và loại bỏ tất cả sơn và để lộ ra phần gỗ trần.

Bước 2
Trộn bột hoặc tinh thể axit oxalic với lượng nước nóng được khuyến nghị. Hãy sử dụng 300-500 gram axit cho mỗi 4 lít nước.

Bước 3
Dùng bàn chải hoặc giẻ lau để thoa đều hỗn hợp lên vết bẩn.

Bước 4
Để axit khô hoàn toàn. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy tiếp tục thoa thêm axit, để khô hoàn toàn giữa các giai đoạn.

Bước 5
Trộn 2 muỗng canh hàn the cho mỗi lít nước và thoa lên gỗ sau khi vết bẩn đã được loại bỏ hoặc gỗ đã được tẩy để có màu sắc mong muốn. Điều này sẽ trung hòa axit.

Bước 6
Để hàn the khô. Rửa kỹ sàn và để khô.

Bước 7
Chà một miếng vải sạch sẫm màu lên gỗ. Nếu có cặn bột trắng trên sàn, hãy rửa lại bằng nước và để sàn khô.

Bước 8
Dùng tay chà nhám nhẹ để làm mịn gỗ sau khi đã loại bỏ hết tàn dư của thuốc tẩy.