Cách Nấu Mắm Kho Miền Tây Đơn Giản, Ngon, Để Được Lâu

Khi nghĩ đến miền Tây Nam Bộ, chúng ta thường nghĩ đến các món ăn độc đáo, ngon miệng được làm từ các loại mắm như mắm cá linh, cá rô, ba khía,… Tất nhiên, không thể không nhắc đến món mắm kho với hương vị đặc trưng đến từ sự kết hợp của cá, […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Mắm Kho Miền Tây Đơn Giản, Ngon, Để Được Lâu

Khi nghĩ đến miền Tây Nam Bộ, chúng ta thường nghĩ đến các món ăn độc đáo, ngon miệng được làm từ các loại mắm như mắm cá linh, cá rô, ba khía,… Tất nhiên, không thể không nhắc đến món mắm kho với hương vị đặc trưng đến từ sự kết hợp của cá, thịt và mắm ăn cùng với các loại rau sống. Cùng Mẹonhàsạch tham khảo cách nấu mắm kho chuẩn miền Tây dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu mắm kho

Công thức nấu mắm kho mà Mẹonhàsạch sắp gợi ý cho các chị em nội trợ sử dụng những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm thấy với các bước thực hiện đơn giản nhưng món ăn mang lại mùi vị thơm ngon, rất phù hợp để ăn kèm với cơm nóng và rau sống. Các nguyên liệu cần có cho món ăn này bao gồm: 

Thịt ba chỉ: 200 g 

Khi chọn thịt ba chỉ, bạn nên chọn loại có nhiều thịt, mỡ trắng, da mỏng, tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Một mẹo để lựa chọn thịt ba chỉ ngon chính là sử dụng ngón tay ấn vào rồi buông ra, thịt tươi sẽ không tạo thành vết lõm. Không chọn thịt đã có mùi ôi thiu. Thịt ba rọi cũng là một lựa chọn không tồi cho món ăn này nếu bạn không thể mua thịt ba chỉ. 

Sả: 20 g

Cà tím: 2 trái

Tùy theo kích thước mà các bạn có thể quyết định chọn mua 1 – 2 trái. 

Cá hú: 1 con

Với cách nấu mắm kho miền Tây Nam Bộ, bạn nên chọn mua các khúc cá đã được cắt sẵn để phù hợp với khẩu phần ăn. Chọn những con có mắt trong, da cá bóng bẩy, bơi khỏe nếu được. Tùy theo sở thích và khẩu vị riêng của mỗi gia đình, bạn có thể sử dụng một số loại cá khác như cá basa, cá lóc hay cá kèo,….  

Sau khi sơ chế và làm sạch, bạn có thể chia cá thành nhiều phần rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho những lần dùng sau nếu không sử dụng hết.

Gợi ý với bạn cách bảo quản cá để được lâu: cho cá vào giấy sáp hoặc túi khóa kéo, đẩy hết không khí ra rồi ghi chú lại ngày tháng bảo quản. Cho cá vào tủ lạnh ở -17 độ (nếu là ngăn đông) hoặc 2-5 độ (nếu là ngăn lạnh). 

Mắm ruốc: 1 thìa canh

Có rất nhiều loại mắm mà bạn có thể lựa chọn cho món ăn này. Tuy nhiên, với cách nấu mắm kho mà Mẹo nhà sạch sẽ chỉ bạn thì ngon nhất là sử dụng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc.

Nước mắm: 1 thìa canh

Tóp mỡ: 50g

Tiêu: 1 thìa cà phê

Tôm khô: 150g 

Với công thức nấu mắm kho này, bạn có thể sử dụng tôm tươi thay cho tôm khô (nếu có). Hương vị của món ăn sẽ thêm phần tươi mới hơn đấy. 

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, … 

Rau ăn kèm: rau xà lách, dưa leo, bông súng, bắp chuối, rau muống bào, cà chua,…

Cách nấu mắm kho đơn giản mà ngon

Sơ chế nguyên liệu nấu mắm kho

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối cho ra hết chất bẩn, cắt miếng vừa ăn. 

Cá làm sạch vảy, mổ lấy nội tạng rồi vứt đi hoặc giữ lại nếu muốn, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Sau đây là ba cách sơ chế giúp khử tanh mùi cá: 

cá
  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối trong thời gian từ 5-10 phút rồi lấy ra rửa sạch bằng nước sạch. 
  • Cách 2: Ngâm cá trong nước có gừng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước
  • Cách 3: Cho cá vào nước vo gạo trong khoảng từ 15-20 phút rồi vớt ra rửa với nước sạch. 

Tôm khô cho vào nước ngâm khoảng 5 phút. Đối với tôm tươi, rửa sạch với nước rồi để ráo nước, lột vỏ. 

Cà tím bạn rửa sạch, cắt cuống rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Sả cây rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Đối với các loại rau sống, đem đi ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước sạch và để ráo nước.

Với các nguyên liệu phụ: tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chiên cá và xào thịt

Bắc chảo nóng, cho khoảng 50ml dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn nóng, lần lượt cho từng khúc cá vào chiên sơ cho vàng 2 mặt. Sau đó, vớt ra dĩa để ráo dầu.

Phi tỏi cho tới khi dậy mùi và chuyển sang màu vàng rồi vớt ra để riêng. Kế tiếp, cho 200g thịt ba chỉ vào xào cùng 20g sả băm nhuyễn cho tới khi thịt săn lại. 

Nấu mắm kho

Bỏ một thìa mắm ruốc vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ cỡ ngập phần mắm. Tiếp đến, cho lên bếp nấu đến khi nước sôi, thịt mắm đã mềm, rã hết xương thì tắt bếp, sau đó dùng rây lọc bỏ phần xương và cặn có trong mắm. Với món ăn này, bạn nên nấu từ hai đến ba lần để lấy được toàn bộ nước mắm.

Khi thịt ba chỉ đã săn lại thì cho tôm đã ngâm vào xào cùng. Tiếp theo cho 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa cà phê hạt tiêu +  ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê hạt nêm vào. 

Nấu mắm kho

Khi phần thịt và tôm đã thấm đều gia vị thì bạn cho phần nước mắm ruốc đã lọc cặn vào. Tiếp tục nấu trong thời gian khoảng 5 phút với lửa vừa cho đến khi sôi thì cho cá chiên, cà tím, tóp mỡ và 1 chén nước sôi vào hỗn hợp. Khoảng 5 phút sau thì cho thêm tỏi phi, ớt trái vào rồi nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Một lưu ý nhỏ là trong quá trình nấu đừng khuấy quá mạnh tay để tránh việc cá bị vỡ. 

Vậy là đã hoàn thành công thức chế biến món mắm kho mang hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ rồi đấy! Với cách nấu mắm kho đơn giản, gia đình của bạn có thể thưởng thức được món ăn đặc trưng của vùng sông nước mà không cần đến đó. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như bông súng, bắp chuối, dưa leo, ngò gai, rau muống bào, … để tăng thêm hương vị cho món mắm kho nhé.