Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Đúng Điệu

adminTOS - 8 months trước
Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu

Nhắc đến miền Tây, người ta nghĩ đến ngay những vườn cây ăn trái sai trĩu quả cùng vô số món ăn ngon. Trong đó, lẩu mắm miền Tây đã trở thành đặc sản nhất định phải thử nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vào bếp cùng Mẹo Nhà Sạch để học cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu để thưởng thức ngay tại nhà. Bạn sẽ phải bất ngờ khi chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể ăn được lẩu mắm chuẩn vị miền Tây đấy!

Nguyên liệu làm lẩu mắm miền Tây

Để có một nồi lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ cần mua đầy đủ nguyên liệu mà còn cần phải chọn ra những thứ tươi ngon nhất để tạo ra món ăn có hương vị đạt chuẩn. Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:

Cá tra

  • Khối lượng: 500g
  • Cá tra là nguyên liệu quan trọng khi làm lẩu mắm miền Tây. Để món ăn được tươi ngon nhất, bạn cần chọn cá tra có màu mắt sáng rõ, thịt dày và chắc. Để chắc chắn cá tươi, bạn có thể sờ vào cá và ngửi xem mùi có quá tanh hay không. Nếu cá có mùi amoniac thì đang bị ươn và không nên chọn.

Thịt bò

  • Khối lượng: 300g
  • Cách nấu lẩu mắm ngon không thể bỏ qua việc chọn thịt bò tươi ngon. Bạn không nên chọn thịt có màu quá sẫm mà nên chọn thịt mềm, thớ thịt nhỏ và không có mùi hôi.
Thịt bò - cách nấu lẩu mắm

Thịt heo ba chỉ

  • Khối lượng: 300g
  • Thịt ba chỉ tươi ngon là miếng thịt có lớp màng mỏng bọc ngoài, có màu đỏ hồng và phần thịt lẫn nạc dính chặt vào nhau. Sờ vào thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn có thể mua ngay miếng đó. 

Mắm cá linh

  • Khối lượng: 150g
  • Bí quyết thành công trong cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu phải kể đến việc chọn mắm cá linh ngon và chất lượng. Bạn nên chọn mua những nơi uy tín, sản phẩm được đóng gói kỹ càng và ghi rõ nguồn gốc, nguyên liệu và hạn sử dụng… Chọn mắm cá linh ngon là tiêu chí hàng đầu của món ăn này.

Tôm

  • Khối lượng: 300g
  • Để đảm bảo rằng tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con còn sống, có vỏ trong suốt và cứng. Chọn được những con tôm tươi sẽ giúp nồi lẩu thơm ngon, giúp nước dùng ngọt hơn. 

Mực

  • Khối lượng: 300g
  • Trong cách làm lẩu mắm miền Tây ngon, bạn còn cần chú ý đến khâu chọn mực. Bạn nên chọn những con mực sáng bóng, có phần thịt săn chắc và màu mắt trong. Các xúc tu của mực cũng còn chắc chắn, không bị mềm nhũn. Mực tươi sẽ giúp món ăn thêm trọn vị và hấp dẫn hơn. 

Thơm

  • Khối lượng: 200g
  • Bạn nên chọn những trái thơm vừa chín tới để khi nấu nước cốt thơm tiết ra đủ vị chua ngọt hấp dẫn. 

Bún

  • Khối lượng: 1kg
  • Bún ăn kèm với lẩu bạn nên chọn loại bún tươi, mới ra lò. Tránh mua bún có mùi ôi thiu. 

Bông điên điển

  • Khối lượng: 200g
  • Bông điên điển là nguyên liệu không được thiếu cho món lẩu mắm miền Tây. Nên chọn bông điên điển có màu sắc tươi sáng, mới được hái xuống.
cách nấu lẩu mắm - bông điên điển

Rau ăn lẩu mắm

  • Khối lượng: 500g
  • Trong cách làm lẩu mắm ngon thì không thể thiếu rau ăn kèm. Bạn nên chọn mua các loại rau như rau muống, rau mồng tơi… để dễ ăn hơn.

Sả

  • Khối lượng: 3 cây (khoảng 100g)
  • Sả giúp tăng vị thơm của lẩu mắm, bạn nên chọn những cây sả tươi, tránh chọn sả đã khô héo để giữ được trọn vị khi nấu. 

Ớt sừng

  • Khối lượng: 10 trái (khoảng 50g)
  • Khi mua ớt sừng, bạn nên chọn những trái tươi, có phần cuống xanh và có hương thơm nồng.

Cà tím

  • Khối lượng: 200g
  • Cà tím nấu lẩu mắm khá quan trọng, bạn cần chọn những trái cà vừa phải, bóng đều và không bị sâu bệnh. 

Hành tím băm

  • Khối lượng: 10g (khoảng 2 củ)
  • Hành tím là gia vị không thể thiếu khi nấu lẩu mắm. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 củ để băm nhuyễn là đủ. 

Nước dừa

  • Chuẩn bị 500ml nước dừa tươi
  • Nước dừa tươi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn nên mua 1 – 2 trái dừa tươi (khoảng 500ml) là vừa đủ cho 1 nồi lẩu. 

Gia vị

Các gia vị cần thiết cho việc nấu lẩu mắm miền tây là: Đường phèn, dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu…

Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm miền Tây

Sơ chế nguyên liệu

Để bắt đầu cách nấu lẩu mắm theo hướng dẫn, bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu:

Các phần nguyên liệu tươi sống như cá tra, thịt bò, tôm mực, thịt ba chỉ… khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc/lát mỏng. 

Đối với các phần rau củ bạn cũng tiến hành rửa sạch, để ráo nước. Đối với dứa và cà tím có thể cắt lát mỏng để dễ ăn hơn. 

Nấu nước mắm

Trong cách làm lẩu mắm thì phần nấu nước mắm cá rất quan trọng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì việc thực hành bước này khá dễ. Bạn chỉ bắt nồi lên bếp rồi cho phần mắm cá linh vào. Sau đó thêm nước dừa và 500ml nước lọc để nấu sôi. Sau khi nước sôi thì tiến hành lọc phần bọt và tiếp tục nấu đến khi mắm rã rồi lọc hỗn hợp là xong. 

Nấu nước mắm cá - cách nấu lẩu mắm

Luộc hải sản

Tôm, mực, cá bạn cho vào nồi luộc chín. Bạn nên chuẩn bị một thau nước lạnh để hải sản sau khi luộc vẫn giữ được độ giòn cũng như màu sắc đẹp mắt. Phần nước luộc hải sản nên giữ lại để nấu lẩu sẽ ngon hơn. 

Xào thịt ba chỉ

Bước tiếp theo trong cách làm lẩu mắm bạn cần chú ý thực hiện kỹ chính là xào thịt ba chỉ. Hãy cho khoảng 3 muỗng canh dầu điều và hỗ hợp sả, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn và xào đều trong vòng 2 phút. Khi có mùi thơm thì bạn cho thịt cùng một ít hạt nêm vào để đảo đều trong vòng 5 phút.

Nấu lẩu mắm

Sau khi xào thịt, bạn bắt đầu nấu lẩu mắm bằng cách cho phần nước luộc hải sản cùng phần mắm đã nấu vào nồi. Canh thời gian khoảng 3 phút khi nước sôi thì cho thêm sả và gia vị đi kèm. Tiếp tục đun sôi trong vòng 10 phút.

Thành phẩm

Khi ăn, bạn có thể múc một phần lẩu vào nồi nhỏ hơn rồi cho các nguyên liệu đã nấu cùng rau xanh, cà tím vào. Vậy là bạn đã có một nồi lẩu mắm thơm ngon và hấp dẫn rồi. Khi ăn đừng quên dùng thêm ớt để món ăn thêm phần kích thích vị giác nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu mắm miền Tây thơm ngon đúng điệu nhưng lại cực dễ mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với món ăn mà mình đã tìm hiểu và thực hiện đấy!

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]