Nhắc đến miền Tây, người ta nghĩ đến ngay những vườn cây ăn trái sai trĩu quả cùng vô số món ăn ngon. Trong đó, lẩu mắm miền Tây đã trở thành đặc sản nhất định phải thử nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vào bếp cùng Mẹo Nhà Sạch để học cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu để thưởng thức ngay tại nhà. Bạn sẽ phải bất ngờ khi chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể ăn được lẩu mắm chuẩn vị miền Tây đấy!
Nguyên liệu làm lẩu mắm miền Tây
Để có một nồi lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ cần mua đầy đủ nguyên liệu mà còn cần phải chọn ra những thứ tươi ngon nhất để tạo ra món ăn có hương vị đạt chuẩn. Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:
Cá tra
- Khối lượng: 500g
- Cá tra là nguyên liệu quan trọng khi làm lẩu mắm miền Tây. Để món ăn được tươi ngon nhất, bạn cần chọn cá tra có màu mắt sáng rõ, thịt dày và chắc. Để chắc chắn cá tươi, bạn có thể sờ vào cá và ngửi xem mùi có quá tanh hay không. Nếu cá có mùi amoniac thì đang bị ươn và không nên chọn.
Thịt bò
- Khối lượng: 300g
- Cách nấu lẩu mắm ngon không thể bỏ qua việc chọn thịt bò tươi ngon. Bạn không nên chọn thịt có màu quá sẫm mà nên chọn thịt mềm, thớ thịt nhỏ và không có mùi hôi.
Thịt heo ba chỉ
- Khối lượng: 300g
- Thịt ba chỉ tươi ngon là miếng thịt có lớp màng mỏng bọc ngoài, có màu đỏ hồng và phần thịt lẫn nạc dính chặt vào nhau. Sờ vào thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn có thể mua ngay miếng đó.
Mắm cá linh
- Khối lượng: 150g
- Bí quyết thành công trong cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu phải kể đến việc chọn mắm cá linh ngon và chất lượng. Bạn nên chọn mua những nơi uy tín, sản phẩm được đóng gói kỹ càng và ghi rõ nguồn gốc, nguyên liệu và hạn sử dụng… Chọn mắm cá linh ngon là tiêu chí hàng đầu của món ăn này.
Tôm
- Khối lượng: 300g
- Để đảm bảo rằng tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con còn sống, có vỏ trong suốt và cứng. Chọn được những con tôm tươi sẽ giúp nồi lẩu thơm ngon, giúp nước dùng ngọt hơn.
Mực
- Khối lượng: 300g
- Trong cách làm lẩu mắm miền Tây ngon, bạn còn cần chú ý đến khâu chọn mực. Bạn nên chọn những con mực sáng bóng, có phần thịt săn chắc và màu mắt trong. Các xúc tu của mực cũng còn chắc chắn, không bị mềm nhũn. Mực tươi sẽ giúp món ăn thêm trọn vị và hấp dẫn hơn.
Thơm
- Khối lượng: 200g
- Bạn nên chọn những trái thơm vừa chín tới để khi nấu nước cốt thơm tiết ra đủ vị chua ngọt hấp dẫn.
Bún
- Khối lượng: 1kg
- Bún ăn kèm với lẩu bạn nên chọn loại bún tươi, mới ra lò. Tránh mua bún có mùi ôi thiu.
Bông điên điển
- Khối lượng: 200g
- Bông điên điển là nguyên liệu không được thiếu cho món lẩu mắm miền Tây. Nên chọn bông điên điển có màu sắc tươi sáng, mới được hái xuống.
Rau ăn lẩu mắm
- Khối lượng: 500g
- Trong cách làm lẩu mắm ngon thì không thể thiếu rau ăn kèm. Bạn nên chọn mua các loại rau như rau muống, rau mồng tơi… để dễ ăn hơn.
Sả
- Khối lượng: 3 cây (khoảng 100g)
- Sả giúp tăng vị thơm của lẩu mắm, bạn nên chọn những cây sả tươi, tránh chọn sả đã khô héo để giữ được trọn vị khi nấu.
Ớt sừng
- Khối lượng: 10 trái (khoảng 50g)
- Khi mua ớt sừng, bạn nên chọn những trái tươi, có phần cuống xanh và có hương thơm nồng.
Cà tím
- Khối lượng: 200g
- Cà tím nấu lẩu mắm khá quan trọng, bạn cần chọn những trái cà vừa phải, bóng đều và không bị sâu bệnh.
Hành tím băm
- Khối lượng: 10g (khoảng 2 củ)
- Hành tím là gia vị không thể thiếu khi nấu lẩu mắm. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 củ để băm nhuyễn là đủ.
Nước dừa
- Chuẩn bị 500ml nước dừa tươi
- Nước dừa tươi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn nên mua 1 – 2 trái dừa tươi (khoảng 500ml) là vừa đủ cho 1 nồi lẩu.
Gia vị
Các gia vị cần thiết cho việc nấu lẩu mắm miền tây là: Đường phèn, dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu…
Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm miền Tây
Sơ chế nguyên liệu
Để bắt đầu cách nấu lẩu mắm theo hướng dẫn, bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu:
Các phần nguyên liệu tươi sống như cá tra, thịt bò, tôm mực, thịt ba chỉ… khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc/lát mỏng.
Đối với các phần rau củ bạn cũng tiến hành rửa sạch, để ráo nước. Đối với dứa và cà tím có thể cắt lát mỏng để dễ ăn hơn.
Nấu nước mắm cá
Trong cách làm lẩu mắm thì phần nấu nước mắm cá rất quan trọng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì việc thực hành bước này khá dễ. Bạn chỉ bắt nồi lên bếp rồi cho phần mắm cá linh vào. Sau đó thêm nước dừa và 500ml nước lọc để nấu sôi. Sau khi nước sôi thì tiến hành lọc phần bọt và tiếp tục nấu đến khi mắm rã rồi lọc hỗn hợp là xong.
Luộc hải sản
Tôm, mực, cá bạn cho vào nồi luộc chín. Bạn nên chuẩn bị một thau nước lạnh để hải sản sau khi luộc vẫn giữ được độ giòn cũng như màu sắc đẹp mắt. Phần nước luộc hải sản nên giữ lại để nấu lẩu sẽ ngon hơn.
Xào thịt ba chỉ
Bước tiếp theo trong cách làm lẩu mắm bạn cần chú ý thực hiện kỹ chính là xào thịt ba chỉ. Hãy cho khoảng 3 muỗng canh dầu điều và hỗ hợp sả, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn và xào đều trong vòng 2 phút. Khi có mùi thơm thì bạn cho thịt cùng một ít hạt nêm vào để đảo đều trong vòng 5 phút.
Nấu lẩu mắm
Sau khi xào thịt, bạn bắt đầu nấu lẩu mắm bằng cách cho phần nước luộc hải sản cùng phần mắm đã nấu vào nồi. Canh thời gian khoảng 3 phút khi nước sôi thì cho thêm sả và gia vị đi kèm. Tiếp tục đun sôi trong vòng 10 phút.
Thành phẩm
Khi ăn, bạn có thể múc một phần lẩu vào nồi nhỏ hơn rồi cho các nguyên liệu đã nấu cùng rau xanh, cà tím vào. Vậy là bạn đã có một nồi lẩu mắm thơm ngon và hấp dẫn rồi. Khi ăn đừng quên dùng thêm ớt để món ăn thêm phần kích thích vị giác nhé!
Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu mắm miền Tây thơm ngon đúng điệu nhưng lại cực dễ mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với món ăn mà mình đã tìm hiểu và thực hiện đấy!