3 Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chua Cay Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Cách nấu lẩu cá kèo chua cay thơm ngon là một trong những công thức được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích bởi đây là một món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam và còn rất giàu dinh dưỡng. Vị béo thơm của cá kèo kết hợp […]

Đã cập nhật 9 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

3 Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chua Cay Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Cách nấu lẩu cá kèo chua cay thơm ngon là một trong những công thức được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích bởi đây là một món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam và còn rất giàu dinh dưỡng. Vị béo thơm của cá kèo kết hợp cùng vị chua cay của nước lẩu đã khiến biết bao con tim phải thổn thức. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu cá kèo chua cay thơm ngon đúng chuẩn chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của UFS để tìm ra công thức nhé!.

Cách nấu cá kèo chua cay
Lẩu cá kèo chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

1. Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo chua cay ngon chuẩn vị

Dưới đây là danh sách các loại nguyên liệu cần có để nấu được một nồi lẩu cá kèo chua cay ngon chuẩn vị.

Lẩu cá kèo chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách nấu lẩu cá kèo đơn giản

Với cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản dưới đây thì đảm bảo bạn sẽ có ngay một món ngon để chiêu đãi cả gia đình mà không cần phải bon chen ra ngoài quán xá đắt tiền.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo mua về dùng dao mổ bụng, cắt mang, cạo hết màng đen trong bụng và làm sạch máu thừa. Ở vị trí cách đầu cá 1cm, dùng dao khứa 1 đường ngang thân cá rồi rút sạch phần chỉ trắng hở ra. Làm tương tự cho cả 2 mặt. Cuối cùng, rửa cá bằng chanh và muối rồi rửa lại với nước, lúc này mùi tanh cá sẽ gần như biến mất. Để thịt cá kèo thêm đậm đà thì bạn nên ướp cá với 2 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt trong 10 phút.
  • Nhặt rồi rửa sạch các loại rau ăn kèm lẩu thái cá kèo chua cay, cắt khúc cho vừa ăn.
  • Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt mỏng.
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Đặt một chiếc nồi lên bếp gas mini, thêm ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho tiếp cà chua vào xào cùng.
  • Tiếp đó đổ thêm 2 lít nước lọc vào nồi, rồi nêm nếm các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt và nước mắm sao cho vừa miệng. Để tạo độ chua cay hấp dẫn cho nước lẩu thì bạn đừng quên thêm thơm, ớt xắt, 3 thìa cafe Knorr Bột Chanh và 1 muỗng canh Knorr Súp Nền Lẩu Thái.
  • Sau khi nước lẩu cá kèo chua cay sôi lên thì tắt bếp.
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay
Nấu nước dùng lẩu cá kèo chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Thành phẩm

  • Khi ăn, bật bếp để đun sôi lại nước lẩu cá kèo chua cay rồi thả cá vào cho chín mềm và nhúng thêm rau ăn kèm yêu thích vào nước lẩu.
  • Cho một ít bún tươi vào chén, gắp thêm cá kèo và rau vào chén. Sau đó, han thêm nước lẩu chua cay, nóng hổi lên trên và thưởng thức. 
  • Vị mềm ngọt của cá kết hợp với vị chua cay hấp dẫn của nước lẩu và hương thanh mát của các loại rau thì còn gì bằng.
Thành phẩm lẩu cá kèo chua cay (Nguồn: Sưu tầm)

3. Một số cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon

Dưới đây Mẹo Nhà Sạch sẽ gợi ý cho bạn 3 cách nấu lẩu cá kèo chua cay thơm ngon và thường xuyên được các nhà hàng sử dụng.

3.1. Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu: 

  • Cá kèo: 0.5kg.
  • Xương ống heo: 0.5kg.
  • Bún tươi: 1kg.
  • Lá giang: 100g.
  • Thơm: ½ trái.
  • Hành tỏi băm: 3 thìa cafe.
  • Hành lá: 5 cọng.
  • Rau ăn kèm lẩu cá kèo lá giang gồm: giá, rau nhút, hoa chuối và rau muống bào sợi.
  • Tiêu: ½ thìa cafe.
  • Muối: 2 thìa cafe.
  • Đường: 1 muỗng canh.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Knorr Súp Nền Thịt Heo.
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt.

Các bước thực hiện:

  • Xương heo sau khi rửa sạch thì đem trần sơ với nước sôi rồi lại rửa với nước và bỏ vào nồi ngập nước và hầm từ 1-2 tiếng cho nhừ. Nhớ vớt bọt liên tục (nếu có) để nước lẩu được trong.
  • Cá kèo sau khi sơ chế thì để nguyên con, ướp thêm 1 ít tiêu và Knorr Hạt Nêm Từ Thịt cho đậm đà.
  • Rửa sạch các loại rau củ còn rồi thực hiện như sau: Hành lá cắt nhỏ; Lá giang vò nát; Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khúc; Ớt bỏ cuống, xắt lát; Nhặt bỏ các loại rau ăn kèm bị héo úa và để nguyên hoặc cắt khúc vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu rồi cho hành tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho thơm vào đảo đều cho mềm rồi đổ phần nước xương đã ninh vào.
  • Khi nước lẩu sôi lên thì bạn cho cá kèo và lá giang vào đun thêm khoảng 5 – 10 phút. Lúc này, bạn nhớ vừa nêm nếm gia vị vào vừa khuấy đều cho tan hết và để nước lẩu được thanh hơn thì đừng quên cho thêm 3 thìa cafe Knorr Súp Nền Thịt Heo
  • Khi nước sôi bùng lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. Khi ăn thì chỉ cần đun nóng lại là xong.
  • Với phần thịt cá béo thơm, giàu dinh dưỡng kết hợp với vị chua thanh hấp dẫn của nước hầm xương và lá giang cũng như các loại rau thanh mát thì đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi. Để no bụng và tăng hương vị của lẩu cá kèo lá giang thì bạn cũng có thể ăn kèm bún tươi.

3.2. Lẩu cá kèo rau đắng

Nguyên liệu: 

  • Cá kèo: 1 kg.
  • Rau đắng: 0.5kg.
  • Bún tươi.
  • Cà chua: 4-5 trái.
  • Đậu hủ trắng: 5 miếng.
  • Hành tím – tỏi: mỗi loại 1 củ.
  • Knorr Súp Nền Thịt Heo.
  • Các loại gia vị khác: đường, tiêu, muối, bột ngọt,…
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo rau đắng đúng chuẩn (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện:

  • Cá kèo sơ chế theo như hướng dẫn ở mục số 2 để khử mùi tanh hiệu quả.
  • Rau đắng cắt bỏ rễ, nhặt lá non rồi rửa sạch, để ráo. 
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. 
  • Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Hành tím, tỏi thì đem bóc vỏ rồi đem giã nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu và bắt đầu phi hành tỏi cho thơm.
  • Sau đó, cho cà chua vào xào cùng cho đến khi chín mềm.
  • Tiếp theo. Cho vào chảo khoảng 1 lít nước vào đun sôi, hớt bọt (nếu có).
  • Cho lá rau đắng đã sơ chế và cá kèo vào đun cùng. Sau đó, nêm nếm thêm các loại gia vị gồm muối, đường, tiêu, bột ngọt và Knorr Súp Nền Thịt Heo cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho ít bún tươi và 2-3 miếng đậu phụ vào chén, đợi nước lẩu cá kèo rau đắng sôi bùng lên thì chan một ít vào chén và thưởng thức.
  • Hương vị thịt cá kèo trắng béo hòa quyện với hương thơm và hơi nhặn của rau đắng sẽ khiến bạn khó lòng chối từ. 
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay
Các bước nấu lẩu cá kèo rau đắng nhanh chóng. gọn gàng (Nguồn: Sưu tầm)

3.3. Lẩu cá kèo măng chua

Nguyên liệu: 

  • Cá kèo: 1kg.
  • Xương ống heo: 1kg.
  • Măng chua: 300g.
  • Cà chua: 3 trái.
  • Ớt: 5 trái.
  • Sả: 2 cây.
  • Hành tím bóc vỏ: 3 củ.
  • Bún tươi: 0.5kg.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu cá kèo măng chua: kèo nèo, rau muống, rau nhút, bông bí, bông súng,…
  • Knorr Súp Nền Thịt Heo.
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt.
  • Các loại gia vị khác: muối, đường, bột ngọt và nước mắm.
Lẩu cá kèo chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo măng chua chuẩn đầu bếp (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước thực hiện:

  • Xương ống sau khi ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch và đem chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, tạp chất. Sau đó, cho xương vào một nồi sạch rồi đổ thêm 3 lít nước vào và hầm trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình hầm, nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước lẩu được trong hơn.
  • Cá kèo sau khi sơ chế đừng quên ướp với 1 ít tiêu, nước mắm và 1 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt cho đậm vị. 
  • Măng chua xả sạch với nước thì để ráo.
  • Các loại rau củ còn lại sau khi rửa sạch với nước thì thực hiện sơ chế như sau: Cà chua cắt múi cau; Sả và hành tím đập dập, băm nhuyễn; Các loại rau và hoa ăn ăn kèm nhặt bỏ lá úa, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
  • Bắc một nồi sạch lên bếp rồi đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho hành tím và sả vào phi thơm rồi tiếp tục cho cà chua vào xào sơ. 
  • Kế đến, đổ nước hầm xương vào nấu cùng măng chua.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm thêm gia vị gồm 1 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 thìa cafe Knorr Súp Nền Thịt Heo, 1 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và khuấy đều.
  • Nếu chưa thấy vừa miệng thì bạn tiếp tục nêm nếm lại, đợi nước lẩu sôi lại thì tắt bếp.
  • Lúc ăn, bạn múc nước lẩu ra nồi chuyên dụng và đặt lên bếp gas mini để nấu sôi lên. Khi nước sôi thì bạn thả cá kèo vào và đợi đến khi cá chín thì nhúng rau – hoa ăn kèm vào nồi cho mềm. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc topping, nước lẩu ra chén và dùng nóng với bún tươi. Đừng quên chuẩn bị một chén mắm ớt cắt để dùng chấm cá và măng, giúp dậy vị hơn.
  • Thịt cá kèo béo ngọt, măng giòn chấm vào nước mắm ớt mằn mặn rồi húp thêm miếng nước lẩu chua cay, đảm bảo bạn sẽ liên tục xuýt xoa.
Thành phẩm lẩu cá kèo măng chua (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn đầy đủ 3 cách nấu lẩu cá kèo chua cay siêu chuẩn mà các nhà hàng thường dùng. Đừng quên theo dõi “Góc ẩm thực” của Unilever Food Solutions thường xuyên để bỏ túi thật nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!.

Tags: