Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm mùi sả, ngọt từ xương và thịt. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể cho thêm chút ớt sa tế cay cay với mùi thơm nồng để sau khi ăn vẫn giữ được vị ngọt thơm nơi cổ họng.
Nguyên liệu làm Bún bò Huế
- Bắp bò: 500g
- Gân bò: 300g
- Xương heo: 500g
- Móng giò: 1 chiếc
- Các loại rau: rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối, rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt chanh
- Bún tươi: 500g
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 5kg: 160g
- Knorr Súp Nền Thịt Bò 1.5kg: 100g
- Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 10g
- Các gia vị khác: Dầu ăn, nước mắm ruốc, ớt bột Huế, đường cát, đường phèn, bột ngọt, muối hạt.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
Để chọn được thịt bò ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc của thịt. Thịt tươi thường có màu đỏ nhạt, không đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng nhạt.
Bạn nên mua những miếng thịt nhỏ và mềm, có độ mịn và độ đàn hồi tốt khi ấn vào.
Không mua những miếng thịt có các nang trắng, nhỏ và dễ bóc tách, rất có thể đó là do sơ suất. Bạn cũng nên hạn chế cắt nhỏ phần thịt đã cắt sẵn, vì những phần này rất dễ chứa dĩa.
Cách chế biến Bún Bò Huế
Bước 1: Sơ chế nạm bò
- Nếu thích nhiều thịt thì chọn phần chân sau, nếu thích da sần sùi và nhiều gân thì chọn phần chân trước, thái khoanh tròn và rửa sạch.
- Chần chân giò qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Thịt bò hầm, rửa sạch, nấu riêng với 1/2 lát gừng cho thơm. Đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ, dùng đũa gắp thử miếng nhúng, nếu xiên qua là đạt yêu cầu. Chờ thịt nguội rồi thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Huyết bò, heo có thể mua về sơ chế hoặc luộc chín, cắt miếng nhỏ. (Lưu ý mua huyết ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm). Nếu máu không ăn, có thể bỏ qua.
Bánh đa cua được vo thành từng viên tròn rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ, khi bánh chín vớt ra để riêng. Chả cua có thể thay thế cho chả thịt, chả giò hoặc không cho chả giò.4 cây sả băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập dập. Chia hành tây thành 2 phần, một nửa cắt đôi, phần còn lại – thái mỏng. - Hành lá, hành hoa, húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu nước bún bò Huế
- Pha 2 thìa nước mắm với 100ml nước lạnh.
- Phi 4 cây sả băm nhỏ với 2 muỗng canh dầu ăn, bỏ sả, cho 3 muỗng canh dầu điều. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi và 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi thơm cho đến khi chín vàng thì tắt bếp.
- Chân giò sơ chế, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cùng với 1 nửa củ hành tím đập dập và 3 củ sả đập dập để nước dùng ngọt thơm, tiết hết chất của xương
- (Chú ý thỉnh thoảng hớt váng nồi nước dùng để nước dùng được trong).
- Đổ phần nước mắm ở trên vào nồi, bỏ phần thừa. Thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh gia vị, 1 muỗng canh muối, nêm lại cho vừa ăn.
- Cho bát ớt sa tế đã chuẩn bị ở trên vào.
Bước 4: Hoàn thành
- Trụng mì qua nước sôi, để ráo, cho vào tô.
- Giò bò, chả giò, bánh đa cua, huyết, xá xíu, hành lá thái nhỏ, thêm chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng lên trên.
- Bún bò Huế với giá đỗ, hoa chuối, rau húng và ớt rất ngon.
Bước 5: Thành phẩm
Vào một buổi sáng trời se lạnh, còn gì bằng khi cùng cả nhà thưởng thức một tô bún bò Huế thơm ngon.
Vị mặn ngọt của nước dùng, vị béo ngậy của củ kiệu, vị giòn và ngon của thịt ghẹ, bánh đa cua thơm, chấm chút ớt và chua của chanh. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thấy chóng mặt và thèm một tô Bún bò Huế.
Nấu bún bò Huế tuy hơi mất thời gian nhưng thành quả rất đáng để các bà nội trợ đầu tư cho bữa sáng vui vẻ! Chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn này. Đừng quên truy cập vào Unilever Food Solutions để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ nhé!