5 Cách Làm Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Món thịt xiên nướng thường có mùi vị hấp dẫn và thơm ngon không thể thiếu trong các buổi tiệc ngoài trời nên được rất nhiều người yêu thích. Từng xiên thịt xếp đều trên lò than đỏ rực, được tẩm ướp gia vị một cách kỹ lưỡng, mùi hương của gia vị hòa quyện […]

Đã cập nhật 31 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

5 Cách Làm Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Món thịt xiên nướng thường có mùi vị hấp dẫn và thơm ngon không thể thiếu trong các buổi tiệc ngoài trời nên được rất nhiều người yêu thích. Từng xiên thịt xếp đều trên lò than đỏ rực, được tẩm ướp gia vị một cách kỹ lưỡng, mùi hương của gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đặc biệt ngon khó cưỡng. Hôm nay, Mẹo nhà sách sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách làm thịt xiên nướng đơn giản, đảm bảo chuẩn vị thơm ngon như ngoài hàng.

Cách làm thịt xiên nướng trung quốc

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng Trung Quốc

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hạt mè trắng: 10g
  • Dầu hào: 5ml
  • Sả: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Mật ong: 10ml
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, nước mắm
  • Lò nướng than
  • Xiên tre

Thịt ba chỉ ngâm với nước muối pha loãng 20ph hoặc xát qua muối hạt, sau đó rửa sạch với nước vài lần để khử sạch mùi hôi, để ráo thịt và cắt thịt thành những miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi lột vỏ, sả loại bỏ gốc, phần lá xanh và lớp vỏ già bên ngoài rồi mang đi rửa sạch, băm nhỏ các nguyên liệu và để riêng theo từng loại.

Ướp thịt xiên nướng

Cho 1 muỗng canh mật ong+ 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 thìa cà phê muối +1 thìa cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu ăn + ½ muỗng canh dầu hào + ½ thìa cà phê tiêu + hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn vào thau rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan gia vị. 

Sau đó trộn đều thịt và sốt cho thấm gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp thịt trong vòng 2 tiếng đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt ướp xong vẫn giữ được độ tươi ngon, mùi thơm của gia vị và nước sốt thấm vào thịt đậm đà hơn. Sau đó, xiên 4-5 miếng thịt vào 1 xiên tre và xếp đều vào khay.

Nướng thịt

Lò nướng than chuẩn bị sẵn, nên lựa than không gây đen thịt để thịt được thơm và ngon hơn. Than đang nóng hồng thì bỏ xiên thịt lên vỉ nướng, nướng và trở lại mặt kia để xiên thịt chín vàng đều. Khi xiên thịt chín thì rắc mè trắng lên trên và nướng thêm chừng 30s thì lấy ra khỏi bếp. Cứ nướng lần lượt như vậy cho đến khi xong những xiên thịt còn lại.

Bạn chỉ cần làm thịt xiên nướng theo hướng dẫn của chúng tôi, đảm bảo thịt nướng xong có màu vàng đẹp mắt, bốc mùi thơm phức, nhìn xem xiên thịt không còn đỏ nữa là có thể thưởng thức được rồi. 

Cách làm thịt xiên nướng rau củ

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 500g
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Ớt chuông xanh: 1 quả
  • Hành tây: 2 củ
  • Mật ong: 5g
  • Sa tế: 10ml
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Sả: 10g
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt,…
  • Xiên tre
  • Than hoa

Ớt chuông bỏ cuống, hành tây loại bỏ gốc, lột vỏ rồi đem rửa sạch, thái thành những miếng hình vuông nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn theo từng loại. 

Cách làm thịt xiên nướng: Thịt cạo sạch lông. chà xát với muối trắng, chanh hoặc ngâm với nước muối 20 phút để khử mùi hôi của thịt, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo thịt. Cắt thịt thành những miếng hình vuông không quá dày để khi nướng sẽ chín đều với rau rủ. 

Ướp thịt

Cho 2 muỗng canh mật ong + ½ thìa muối +  1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + ½ thìa nước mắm + 1 thìa tương ớt + 1 thìa tương cà + 1 muỗng dầu ăn sau đó trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện lại với nhau. Sau đó cho thịt đã qua sơ chế vào, trộn đều tay để nước sốt phủ đầy thịt và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị.

Nướng thịt

Dùng xiên tre xiên xen kẽ 1-2 miếng thịt, rau củ vào với nhau sau đó đặt xiên thịt lên bếp nướng than hoa đã đỏ hồng. Nếu muốn nướng kỹ hơn, bạn nên nướng thịt trên vỉ nướng giúp thịt chín đều, không bị cháy và không hôi mùi than. Lật đều hai mặt cho đến khi thịt, rau củ chín vàng có mùi thơm là được.

Thịt nướng xong sẽ mềm, xốp, không bị dai, thấm đều gia vị, rau củ chín vừa tới giữ được độ giòn và vị ngọt sẵn có, ăn không bị ngấy. 

Cách làm thịt xiên nướng rau củ - cách làm thịt xiên nướng

Cách làm thịt xiên nướng thái lan

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 500g
  • Lá móc mật (nếu có)
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Bột cà ri: 10g
  • Hành: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Sả: 10g
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
  • Que xiên
  • Than hoa

Thịt heo ngâm qua nước muối loãng hoặc chà xát thịt qua muối hạt rồi rửa với nước sạch vài lần nữa để khử mùi hôi, sau đó cắt thịt thành những lát mỏng không quá dày. Lá móc mật rửa sạch rồi cắt nhỏ, hành, tỏi, sả lột vỏ rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn),

Ướp thịt

Cho thịt vào thau cùng 50ml nước cốt dừa + 1 muỗng đường + ½ muỗng bột cà ri + 2 muỗng nước mắm + ½ muỗng bột ngọt + lá móc mật + hành, tỏi, sả trộn đều, đeo bao tay rồi dùng tay bóp đều, ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng, ướp càng lâu thì gia vị càng thấm đều càng ngon, tốt nhất là ướp thịt qua đêm để thịt ngấm thật kỹ gia vị. Ướp xong thì lấy thịt ra xiên, lưu ý không xiên quá dày và khi xiên thì dàn mỏng miếng thịt ra rồi để ra dĩa

Nướng thịt

Xếp thịt vào khay nướng trên bếp than hoa hồng rực mới ngon và thơm nhất, nướng cho đến khi thịt chín đều, sau đó lật mặt còn lại, nướng thêm 3 phút đến khi thịt vàng đều, chín tới, mềm, không quá khô là được. 

Miếng thịt không được cháy quá nhiều bên ngoài nhưng bên trong đã được nướng chín đều, có màu vàng vàng, không bị khô, không quá mềm cũng không quá cứng.

Cách làm thịt xiên nướng thái lan - cách làm thịt xiên nướng

Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá chanh
  • Sả: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Hành tây: 10g
  • Chanh: 10ml
  • Bánh mì
  • Xiên tre
  • Lò than
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt

Que tre mang ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 20 – 30 phút giúp không bị cháy khi nướng. Lá chanh rửa sạch, Sả, tỏi, hành tím, hành tây bóc sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, để ráo và dùng dao băm nhỏ, thái nhỏ. Ngâm với nước muối loãng hoặc xát muối xung quanh thịt lợn cho thật kỹ rồi rửa lại với 2 lần nước, để ráo và tiến hành thái thành nhiều miếng mỏng, không quá dày, khoảng 1 cm.

Ướp thịt

Cho 1 thìa dầu hào + ½ thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa sữa đặc + 1 thìa mật ong + 1 thìa nước mắm + 1 thìa cà phê dầu mè + ½ thìa muối + ½ thìa hạt nêm + lá chanh + ½ nước cốt chanh + sả, hành, tỏi băm vào 1 cái tô lớn khuấy đều, sau đó đeo bao tay và trộn bóp cho thật đều, để thịt ngấm gia vị ít nhất từ 3 – 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Xiên hết thịt vào các que tre, những miếng thịt lớn hơn thì cuốn bên ngoài xiên, miếng thịt vụn nhỏ cuốn vào trong, dùng tay nắn đều cho xiên thịt được gọn gàng và tròn đều.

Nướng thịt

Cách làm thịt xiên nướng thơm ngon nhất là nướng trên than hoa. Còn nếu không, có thể dùng bếp nướng, lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 30 phút thịt vẫn giữ nguyên độ thơm ngon như thường. Trong khi nướng bạn nhớ lật  2 mặt của xiên thịt cho đều. Thịt xiên ăn khi vừa nướng xong có vị đậm đà, vừa miệng, không bị khô, mềm dai vừa đủ và thưởng thức cùng bánh mì lúc thịt còn nóng là ngon nhất. 

Cách làm thịt xiên nướng hà nội

Nguyên liệu

  • Thịt lợn: 500g
  • Dầu hào: 5ml
  • Dầu vừng: 5ml
  • Phô mai: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Riềng: 5g
  • Gia vị: nước mắm, đường,bột ngọt…
  • Xiên tre
  • Lò than 

Que tre sau khi mua về chần sơ qua nước sôi đảm bảo vệ sinh khi nướng. Thịt ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, thái miếng mỏng vừa (miếng thịt dày quá sẽ khó cuốn vào xiên, mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn). Hành tím, tỏi, riềng lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cách làm thịt xiên nướng hà nội - cách làm thịt xiên nướng

Ướp thịt

Ướp thịt với một 1 muỗng nước mắm + ½ muỗng dầu hào + ½ muỗng đường + ½ muỗng dầu vừng + ½ muỗng phô mai + ½ muỗng hạt tiêu + vừng trắng + hành, tỏi, riềng đã băm nhỏ. Trộn đều cho đến khi hòa tan hết gia vị và thịt thấm đều, ướp thịt 2-3 tiếng cho ngấm gia vị vào thịt. Thịt vụn và các lát thịt mỏng nhỏ cuốn vào trong, miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn, bóp đều cho xiên thịt tròn đều.

Lưu ý: không nên quấn quá chặt và xiên thịt quá dày vì khả năng bên ngoài cháy, bên trong sống sẽ cao và sẽ mất thời gian nướng.

Nướng thịt

Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất, không chỉ giữ lại nước mà thịt còn thơm và ngọt hơn . Cần lật mặt xiên thịt để thịt chín vàng đều trong quá trình nướng. Nếu không, các bạn có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút vẫn đảm bảo độ thơm ngon của thịt.

Thịt xiên nướng có màu vàng đều, thơm ngát, không bị cháy, nên ăn ngay khi còn nóng. Khi nướng xong thịt phải mềm, xốp, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi riềng và vừng.

Trên đây là 5 cách làm thịt xiên nướng đơn giản tại nhà mà thơm ngon nức mũi như ngoài hàng. Từ nay bạn có thể tha hồ vào bếp và tổ chức các bữa tiệc nướng ngoài trời cùng gia đình và bạn bè, chỉ cần thịt xiên đã tẩm ướp sẵn gia vị và lò than hồng là đủ. Mẹo nhà sách chúc bạn thành công!