Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

adminTOS - 2 weeks trước
Tìm hiểu một số cách làm nước sốt đúng chuẩn

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh dưỡng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số cách làm nước sốt đúng chuẩn ẩm thực Á Âu để tự tin chinh phục các món ăn như Bò lúc lắc trong các bữa tiệc lớn.

Các loại nước sốt

Hiện nay, khi nhu cầu về ẩm thực ngày một đa dạng, các loại nước sốt cũng dần phong phú hơn, với vô vàn những sáng tạo mới lạ. Tuy nhiên, việc tuân theo các chuẩn mực nhất định vẫn thực sự cần thiết, để đảm bảo tính hài hoà về mặt khẩu vị, dinh dưỡng và màu sắc. Cụ thể, nước sốt được chia làm 3 dạng chính như sau: 

  • Dạng lỏng: Loại này có kết cấu dạng sệt, lỏng, thường được làm từ rau củ, sữa, bơ, kem hoặc cà chua nghiền thành nước. 
  • Dạng cô đặc: Nước sốt được thêm vào một số thành phần để trở thành trạng thái cô đặc nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị chính. Những chất này thường là bơ dầu, tinh bột, lòng trắng trứng, kem,…  
  • Dạng gia vị: Đây là kết quả kết hợp của dung dịch sốt và chất kết dính, bên cạnh đó còn bổ sung thêm các loại thảo mộc, ớt, tinh chất,… để làm tăng hương vị. 
Tìm hiểu cách làm nước sốt cho từng loại món ăn
Học ngay cách làm nước sốt gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà (Nguồn: Internet)

Quá trình phát triển các loại sốt

Hiện nay, từ một số loại sốt nền truyền thống, đầu bếp đã linh hoạt bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để sáng tạo nên những phiên bản mới lạ và độc đáo hơn. Cụ thể như sau:

  • Béchamel: Đây là một loại sốt trắng dạng đậm đặc, được làm từ bơ, bột mì, sữa tươi không đường. Từ Béchamel, hiện nay đã có nhiều phiên bản hiện đại như Mornay (Bechamel kết hợp phô mai), Creme (Bechamel kết hợp kem béo). 
  • Velouté: Đây là loại sốt được chế biến bằng cách kết hợp Roxu và nước dùng (từ thịt hoặc rau củ). Từ Velouté, đầu bếp có thể biến tấu thành Allemnde khi thêm kem, ngoài ra còn có sốt nấm, sốt tôm,…
  • Espangole or brown sauce: Đây là loại sốt nấu có thành phần gồm nước dùng tối màu, Roxu và rau củ quả xào. Phiên bản biến tấu của Espangole là sốt nấm (thêm nấm tươi thái nhỏ, hẹ tây băm nhỏ, vang sherry, nước cốt chanh và bơ).
  • Hollandaise: Đây là loại sốt đậm đặc, sánh mịn được làm chủ yếu từ bơ. Phiên bản biến tấu của Hollandaise là Bearnaise (thêm ngải giấm cắt nhuyễn, giấm rượu, nước cốt chanh và ớt cayenne). 
Tìm hiểu thêm về cách làm nước sốt Hollandaise đúng chuẩn
Sốt Hollandaise đậm đặc và sánh mịn (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm nước sốt cho mọi món Á, Âu

Cách làm nước sốt trong ẩm thực Á, Âu có nhiều khác biệt đặc trưng. Cùng tham khảo để chế biến thành công ngay tại nhà: 

Cách làm nước sốt theo phong cách ẩm thực châu Âu

Sốt kem tươi

Nguyên liệu:

  • 100ml nước dùng bò.
  • 10g bơ.
  • 10g bột mì.
  • 50ml kem whipping.
  • 5g mù tạt vàng.
  • 5g muối.
  • 5g tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho bơ vào chảo nóng và đun chảy.
  • Bước 2: Cho bột mì vào khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm nước dùng, tiêu và muối.
  • Bước 4: Khi hỗn hợp sệt lại, bạn cho thêm mù tạt vàng, kem và khuấy đều trước khi tắt bếp.

Sốt phô mai

Nguyên liệu:

  • 15g hành tây.
  • 70g phô mai Parmesan.
  • 70g phô mai Cheddar.
  • 70g kem whipping.
  • 10 g mù tạt Dijon.
  • 15ml vang trắng.
  • 50ml nước dùng gà.
  • 50g bột mì.
  • 5ml dầu oliu.
  • 5g muối.
  • 5g tiêu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho dầu oliu, hành tây vào chảo cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Bước 2: Thêm 10ml vang trắng vào đốt cho đến khi còn lại ⅓.
  • Bước 3: Cho nước dùng gà và các nguyên liệu còn lại vào (trừ phô mai Cheddar), nêm với muối, tiêu sao cho vừa miệng.
  • Bước 4: Thêm phô mai Cheddar vào khuấy đều và tắt bếp.
Thử ngay với cách làm nước sốt phô mai cực đơn giản
Cách làm nước sốt phô mai siêu đơn giản và hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Sốt Việt Quất

Nguyên liệu:

  • 150g việt quất đông lạnh.
  • 15ml mật cây thùa.
  • ¼ thìa cà phê vỏ chanh.
  • 30ml nước cốt chanh.
  • 15g bột bắp.
  • Nước lọc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho mật cây thùa vào 80ml nước lọc và đun sôi.
  • Bước 2: Hoà tan bột bắp trong nước lọc rồi cho vào hỗn hợp ở bước 1 và khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm vỏ chanh, nước cốt chanh vào, nấu cho đến khi thành hỗn hợp dạng sệt.
  • Bước 4: Tắt bếp, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần.

Sốt chanh và mật ong

Nguyên liệu:

  • 50ml tương đậu nành.
  • 5ml nước cốt chanh tươi.
  • 5ml mật ong.
  • 15ml dầu mè

Cách thực hiện:

Cách làm nước sốt chanh, mật ong cực đơn giản. Bạn trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, khi ăn cùng salad, đơn giản là chỉ cần rưới sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Áp dụng ngay cách làm nước sốt chanh mật ong đúng chuẩn
Cực hấp dẫn với sốt chanh mật ong lạ miệng (Nguồn: Internet)

Sốt guacamole

Nguyên liệu:

  • 1 trái bơ tươi (bóc vỏ, tách lấy thịt và tán nhuyễn).
  • Nửa củ hành tây cắt nhuyễn.
  • 1 quả cà chua cắt nhuyễn.
  • 10ml nước cốt chanh.
  • 15g ngò thái nhuyễn.
  • 15ml dầu oliu.
  • 3g muối.
  • 3g tiêu.

Cách thực hiện:

Cách làm nước sốt guacamole cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn lần lượt các nguyên liệu từ rau củ trước, sau đó đến gia vị và dầu oliu. Cuối cùng, bạn bảo quản trong tủ lạnh để lấy ra dùng dần.

Sốt nấm morel

Nguyên liệu:

  • 50g nấm Morel khô.
  • 100ml nước sốt bê.
  • 5g rượu cognac.
  • 5g dầu oliu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun nóng dầu oliu trên chảo rồi cho nấm vào xào.
  • Bước 2: Khi nấm gần chín, bạn lần lượt cho rượu cognac vào, thảy chảo bốc lửa rồi tiếp tục thêm nước sốt bê.
  • Bước 3: Tắt bếp sau khoảng 10 phút nấu.

Sốt ô-liu

Nguyên liệu:

  • 300ml nước dùng.
  • 10g lá quế tây.
  • 10g bơ.
  • 4 quả ô-liu đen.
  • 5g muối.
  • 3g tiêu.
  • 5g đường.

Cách thực hiện:

Cách làm nước sốt oliu đơn giản là nấu nước dùng với oliu đen, lá quế tây cho đến khi sệt lại. Tiếp theo đó, bạn thêm muối đường, tiêu, bơ và đợi sôi rồi tắt bếp.

Sốt bơ chanh

Nguyên liệu:

  • 50g bơ.
  • 15ml nước cốt chanh.
  • 70 ml vang trắng.

Cách thực hiện:

Bạn cho vang trắng vào nồi, đun khoảng 2 phút rồi rót ra chén đựng bơ. Tiếp theo là khuấy tan hỗn hợp và cho nước cốt chanh vào trộn đều. Đến đây, bạn đã có ngay thành phẩm ưng ý.

Thử ngay cách làm nước sốt bơ chanh cho món ăn thêm đậm đà
Sốt bơ chanh cho món ăn thêm đậm đà (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm nước sốt theo phong cách ẩm thực châu Á

Sốt dầu hào của Trung Hoa

Nguyên liệu:

  • 15ml dầu hào.
  • 8ml xì dầu.
  • 15ml nước.
  • 5ml xì dầu ngọt.
  • 5ml dầu ăn.
  • 2 tép tỏi.

Cách thực hiện:

Bạn phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng và cho ra một bát riêng. Tiếp theo là cho các nguyên liệu còn lại vào chảo, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

Tìm hiểu cách làm nước sốt dầu hào đúng chuẩn Trung Hoa
Học ngay cách làm nước sốt dầu hào theo đúng chuẩn hương vị Trung hoa (Nguồn: Sưu tầm)

Sốt cà ri

Nguyên liệu:

  • 300ml nước hầm gà hoặc heo.
  • 300ml kem whipping.
  • 15g bột cà ri hột.
  • Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mì, 15g muối, tiêu, 150ml sữa tươi.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Pha nước sốt trắng bằng cách làm bơ tan chảy rồi cho bột mì, muối, tiêu vào khuấy đều, sau đó tiếp tục thêm sữa, khuấy cho đến khi sánh mịn,
  • Bước 2: Hâm nước hầm xương, lần lượt cho kem tươi, cà ri vào khuấy đều.
  • Bước 3: Cho phần nước sốt trắng vào hỗn hợp ở bước 2 và khuấy đều.

Sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 500g cà chua.
  • 2 củ tỏi.
  • 3 củ hành tây thái hạt lựu.
  • 1 củ cà rốt thái hạt lựu.
  • 2 thìa canh dầu thực vật

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóc vỏ cà chua bằng cách chần qua nước sôi, sau đó cắt đôi, bỏ hạt và thái hạt lựu.
  • Bước 2: Nêm tỏi với tiêu và đường rồi cho tất cả vào giấy bạc, đem nướng ở nhiệt độ 40 – 50 độ C trong khoảng 35 phút.
  • Bước 3: Làm nóng dầu, cho lần lượt cà rốt, hành tây, tỏi nước vào xào chín.
  • Bước 4: Cho cà chua vào và nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì nêm thêm muối, nước mắm, đường rồi khuấy đều.
Thử ngay cách làm nước sốt cà chua thơm ngon
Cách làm nước sốt thơm ngon từ cà chua cho món ăn thêm đậm đà (Nguồn: Internet)

Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu

Nguyên liệu:

  • 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 350g bơ.
  • 50ml giấm.
  • 2 nhánh hẹ.
  • Ngò, ngải thơm rửa sạch, thái nhuyễn.
  • ½ thìa cà phê muối.
  • ¼ thìa cà phê tiêu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trộn đều ngò, hẹ, ngải thơm, giấm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng gà với tiêu, muối, nước hoặc sữa.
  • Bước 3: Khuấy đều tay và cho bơ vào.
  • Bước 4: Cho phần ngải thơm, ngò, hẹ,… đã chuẩn bị vào và hoàn thành.

Sốt me

Nguyên liệu:

  • 2kg me vàng.
  • 600g nước mắm.
  • 3kg đường.
  • 50g gừng thái sợi.
  • 2 lít nước.
  • 4 thìa canh tương ớt.
  • 4 thìa canh tương ớt xí muội.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóp đều me trong 2 lít nước để thu được hỗn hợp sền sệt.
  • Bước 2: Nấu phần nước me thu được trên bếp, thêm nước mắm, đường vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Bước 3: Thêm tương ớt, tương ớt xí muội vào hỗn hợp, để lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi cho gừng vào. 
Hướng dẫn cách làm nước sốt thái từ me siêu cuốn
Nước sốt me chua ngọt cho món ăn thêm cuốn (Nguồn: Internet)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm nước sốt đúng chuẩn theo phong cách ẩm thực Á Âu cùng một số công thức kinh điển trong chế biến. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm chế biến hấp dẫn để tự tin trổ tài trong các bữa tiệc lớn. Ngoài ra, để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích khác, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày nhé!

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]