Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh dưỡng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số cách làm nước sốt đúng chuẩn ẩm thực Á Âu để tự tin chinh phục các món ăn như Bò lúc lắc trong các bữa tiệc lớn.
Các loại nước sốt
Hiện nay, khi nhu cầu về ẩm thực ngày một đa dạng, các loại nước sốt cũng dần phong phú hơn, với vô vàn những sáng tạo mới lạ. Tuy nhiên, việc tuân theo các chuẩn mực nhất định vẫn thực sự cần thiết, để đảm bảo tính hài hoà về mặt khẩu vị, dinh dưỡng và màu sắc. Cụ thể, nước sốt được chia làm 3 dạng chính như sau:
- Dạng lỏng: Loại này có kết cấu dạng sệt, lỏng, thường được làm từ rau củ, sữa, bơ, kem hoặc cà chua nghiền thành nước.
- Dạng cô đặc: Nước sốt được thêm vào một số thành phần để trở thành trạng thái cô đặc nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị chính. Những chất này thường là bơ dầu, tinh bột, lòng trắng trứng, kem,…
- Dạng gia vị: Đây là kết quả kết hợp của dung dịch sốt và chất kết dính, bên cạnh đó còn bổ sung thêm các loại thảo mộc, ớt, tinh chất,… để làm tăng hương vị.
Quá trình phát triển các loại sốt
Hiện nay, từ một số loại sốt nền truyền thống, đầu bếp đã linh hoạt bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để sáng tạo nên những phiên bản mới lạ và độc đáo hơn. Cụ thể như sau:
- Béchamel: Đây là một loại sốt trắng dạng đậm đặc, được làm từ bơ, bột mì, sữa tươi không đường. Từ Béchamel, hiện nay đã có nhiều phiên bản hiện đại như Mornay (Bechamel kết hợp phô mai), Creme (Bechamel kết hợp kem béo).
- Velouté: Đây là loại sốt được chế biến bằng cách kết hợp Roxu và nước dùng (từ thịt hoặc rau củ). Từ Velouté, đầu bếp có thể biến tấu thành Allemnde khi thêm kem, ngoài ra còn có sốt nấm, sốt tôm,…
- Espangole or brown sauce: Đây là loại sốt nấu có thành phần gồm nước dùng tối màu, Roxu và rau củ quả xào. Phiên bản biến tấu của Espangole là sốt nấm (thêm nấm tươi thái nhỏ, hẹ tây băm nhỏ, vang sherry, nước cốt chanh và bơ).
- Hollandaise: Đây là loại sốt đậm đặc, sánh mịn được làm chủ yếu từ bơ. Phiên bản biến tấu của Hollandaise là Bearnaise (thêm ngải giấm cắt nhuyễn, giấm rượu, nước cốt chanh và ớt cayenne).
Cách làm nước sốt cho mọi món Á, Âu
Cách làm nước sốt trong ẩm thực Á, Âu có nhiều khác biệt đặc trưng. Cùng tham khảo để chế biến thành công ngay tại nhà:
Cách làm nước sốt theo phong cách ẩm thực châu Âu
Sốt kem tươi
Nguyên liệu:
- 100ml nước dùng bò.
- 10g bơ.
- 10g bột mì.
- 50ml kem whipping.
- 5g mù tạt vàng.
- 5g muối.
- 5g tiêu.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho bơ vào chảo nóng và đun chảy.
- Bước 2: Cho bột mì vào khuấy đều.
- Bước 3: Thêm nước dùng, tiêu và muối.
- Bước 4: Khi hỗn hợp sệt lại, bạn cho thêm mù tạt vàng, kem và khuấy đều trước khi tắt bếp.
Sốt phô mai
Nguyên liệu:
- 15g hành tây.
- 70g phô mai Parmesan.
- 70g phô mai Cheddar.
- 70g kem whipping.
- 10 g mù tạt Dijon.
- 15ml vang trắng.
- 50ml nước dùng gà.
- 50g bột mì.
- 5ml dầu oliu.
- 5g muối.
- 5g tiêu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho dầu oliu, hành tây vào chảo cho đến khi dậy mùi thơm.
- Bước 2: Thêm 10ml vang trắng vào đốt cho đến khi còn lại ⅓.
- Bước 3: Cho nước dùng gà và các nguyên liệu còn lại vào (trừ phô mai Cheddar), nêm với muối, tiêu sao cho vừa miệng.
- Bước 4: Thêm phô mai Cheddar vào khuấy đều và tắt bếp.
Sốt Việt Quất
Nguyên liệu:
- 150g việt quất đông lạnh.
- 15ml mật cây thùa.
- ¼ thìa cà phê vỏ chanh.
- 30ml nước cốt chanh.
- 15g bột bắp.
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho mật cây thùa vào 80ml nước lọc và đun sôi.
- Bước 2: Hoà tan bột bắp trong nước lọc rồi cho vào hỗn hợp ở bước 1 và khuấy đều.
- Bước 3: Thêm vỏ chanh, nước cốt chanh vào, nấu cho đến khi thành hỗn hợp dạng sệt.
- Bước 4: Tắt bếp, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần.
Sốt chanh và mật ong
Nguyên liệu:
- 50ml tương đậu nành.
- 5ml nước cốt chanh tươi.
- 5ml mật ong.
- 15ml dầu mè
Cách thực hiện:
Cách làm nước sốt chanh, mật ong cực đơn giản. Bạn trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, khi ăn cùng salad, đơn giản là chỉ cần rưới sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Sốt guacamole
Nguyên liệu:
- 1 trái bơ tươi (bóc vỏ, tách lấy thịt và tán nhuyễn).
- Nửa củ hành tây cắt nhuyễn.
- 1 quả cà chua cắt nhuyễn.
- 10ml nước cốt chanh.
- 15g ngò thái nhuyễn.
- 15ml dầu oliu.
- 3g muối.
- 3g tiêu.
Cách thực hiện:
Cách làm nước sốt guacamole cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn lần lượt các nguyên liệu từ rau củ trước, sau đó đến gia vị và dầu oliu. Cuối cùng, bạn bảo quản trong tủ lạnh để lấy ra dùng dần.
Sốt nấm morel
Nguyên liệu:
- 50g nấm Morel khô.
- 100ml nước sốt bê.
- 5g rượu cognac.
- 5g dầu oliu.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đun nóng dầu oliu trên chảo rồi cho nấm vào xào.
- Bước 2: Khi nấm gần chín, bạn lần lượt cho rượu cognac vào, thảy chảo bốc lửa rồi tiếp tục thêm nước sốt bê.
- Bước 3: Tắt bếp sau khoảng 10 phút nấu.
Sốt ô-liu
Nguyên liệu:
- 300ml nước dùng.
- 10g lá quế tây.
- 10g bơ.
- 4 quả ô-liu đen.
- 5g muối.
- 3g tiêu.
- 5g đường.
Cách thực hiện:
Cách làm nước sốt oliu đơn giản là nấu nước dùng với oliu đen, lá quế tây cho đến khi sệt lại. Tiếp theo đó, bạn thêm muối đường, tiêu, bơ và đợi sôi rồi tắt bếp.
Sốt bơ chanh
Nguyên liệu:
- 50g bơ.
- 15ml nước cốt chanh.
- 70 ml vang trắng.
Cách thực hiện:
Bạn cho vang trắng vào nồi, đun khoảng 2 phút rồi rót ra chén đựng bơ. Tiếp theo là khuấy tan hỗn hợp và cho nước cốt chanh vào trộn đều. Đến đây, bạn đã có ngay thành phẩm ưng ý.
Cách làm nước sốt theo phong cách ẩm thực châu Á
Sốt dầu hào của Trung Hoa
Nguyên liệu:
- 15ml dầu hào.
- 8ml xì dầu.
- 15ml nước.
- 5ml xì dầu ngọt.
- 5ml dầu ăn.
- 2 tép tỏi.
Cách thực hiện:
Bạn phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng và cho ra một bát riêng. Tiếp theo là cho các nguyên liệu còn lại vào chảo, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Sốt cà ri
Nguyên liệu:
- 300ml nước hầm gà hoặc heo.
- 300ml kem whipping.
- 15g bột cà ri hột.
- Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mì, 15g muối, tiêu, 150ml sữa tươi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Pha nước sốt trắng bằng cách làm bơ tan chảy rồi cho bột mì, muối, tiêu vào khuấy đều, sau đó tiếp tục thêm sữa, khuấy cho đến khi sánh mịn,
- Bước 2: Hâm nước hầm xương, lần lượt cho kem tươi, cà ri vào khuấy đều.
- Bước 3: Cho phần nước sốt trắng vào hỗn hợp ở bước 2 và khuấy đều.
Sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 500g cà chua.
- 2 củ tỏi.
- 3 củ hành tây thái hạt lựu.
- 1 củ cà rốt thái hạt lựu.
- 2 thìa canh dầu thực vật
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bóc vỏ cà chua bằng cách chần qua nước sôi, sau đó cắt đôi, bỏ hạt và thái hạt lựu.
- Bước 2: Nêm tỏi với tiêu và đường rồi cho tất cả vào giấy bạc, đem nướng ở nhiệt độ 40 – 50 độ C trong khoảng 35 phút.
- Bước 3: Làm nóng dầu, cho lần lượt cà rốt, hành tây, tỏi nước vào xào chín.
- Bước 4: Cho cà chua vào và nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì nêm thêm muối, nước mắm, đường rồi khuấy đều.
Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu
Nguyên liệu:
- 2 lòng đỏ trứng gà.
- 350g bơ.
- 50ml giấm.
- 2 nhánh hẹ.
- Ngò, ngải thơm rửa sạch, thái nhuyễn.
- ½ thìa cà phê muối.
- ¼ thìa cà phê tiêu.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều ngò, hẹ, ngải thơm, giấm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng gà với tiêu, muối, nước hoặc sữa.
- Bước 3: Khuấy đều tay và cho bơ vào.
- Bước 4: Cho phần ngải thơm, ngò, hẹ,… đã chuẩn bị vào và hoàn thành.
Sốt me
Nguyên liệu:
- 2kg me vàng.
- 600g nước mắm.
- 3kg đường.
- 50g gừng thái sợi.
- 2 lít nước.
- 4 thìa canh tương ớt.
- 4 thìa canh tương ớt xí muội.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bóp đều me trong 2 lít nước để thu được hỗn hợp sền sệt.
- Bước 2: Nấu phần nước me thu được trên bếp, thêm nước mắm, đường vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
- Bước 3: Thêm tương ớt, tương ớt xí muội vào hỗn hợp, để lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi cho gừng vào.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm nước sốt đúng chuẩn theo phong cách ẩm thực Á Âu cùng một số công thức kinh điển trong chế biến. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm chế biến hấp dẫn để tự tin trổ tài trong các bữa tiệc lớn. Ngoài ra, để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích khác, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày nhé!