Nước mắm tỏi ớt là một loại nước chấm phổ biến có thể dùng được cho nhiều món ăn. Khi ăn cùng với mỗi món ăn khác nhau thì chén nước mắm chấm sẽ mang một hương vị khác nhau. Vì thế, muốn có một chén nước mắm tỏi ớt ngon, đậm vị thì cần có bí quyết. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm nước mắm tỏi ớt thơm ngon, chuẩn vị.
Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Nguyên liệu nấu nước mắm tỏi ớt
Để có chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Nước mắm ngon: 500ml
- Đường trắng: 1kg
- Giấm: 100ml
- Tỏi: 3 củ
- Ớt: 5 trái
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 200ml
Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Tỏi bóc sạch vỏ, đem đi đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn. Khi chọn mua, bạn nên lựa những củ tỏi và quả ớt còn tươi mới, nếu thấy có dấu hiệu hư thì nên loại bỏ ngay để khi pha nước mắm sẽ ngon hơn, không bị hư và bảo quản được lâu.
Bắt nồi lên bếp, cho 500ml nước mắm + 1kg đường + 100ml giấm + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 200ml nước lọc vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết và đun với lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp mắm sôi thì tắt bếp để nguội, sau đó cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào khuấy đều khoảng 3-5 phút.
Pha nước mắm chua ngọt ngon hay không là nhờ vào nước mắm, vì thế bạn nên chọn những loại nước mắm có độ đạm cao để khi ăn nước chấm mới ngon đậm đà hương vị.
Cách làm nước mắm cho tỏi ớt nổi lên
Nguyên liệu làm nước mắm tỏi ớt
Trước khi tiến hành pha mắm tỏi ớt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Nước mắm ngon
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Đường
- Bột ngọt
- Chanh
- Nước lọc
Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi
Trước tiên, bạn hãy cho 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc vào chén rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều khoảng 3 phút để các gia vị hòa quyện với nhau.
Cuối cùng, cho 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn và ½ muỗng canh ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp mắm vừa pha và khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp để có vị cay vừa ăn.
Cho các nguyên liệu theo thứ tự như trên thì cả tiếng đồng hồ tỏi và ớt vẫn nổi lên trên mặt. Bởi vì, khi cho tỏi và ớt vào trước sẽ bị ngấm nước dẫn đến khối lượng riêng sẽ nặng hơn hỗn hợp mắm sẽ làm chúng chìm xuống.
Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm cá chiên, thịt luộc
Nguyên liệu làm nước mắm tỏi ớt
Để có 1 chén nước chấm thơm ngon giúp tăng hương vị cho món cá chiên, thịt luộc thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nước mắm nhĩ
- Me
- Đường trắng
- Bột ngọt
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột ngọt
- Nước sôi
Cách làm nước mắm tỏi ớt ăn cá chiên, thịt luộc
Trước tiên, cho me chín vào chén, thêm 2 muỗng canh nước sôi vào và dằm me nhuyễn ra. Sau đó, dùng rây lọc qua để lấy phần nước cốt me và bỏ hết phần xác. Cho thêm 50g đường vào chén nước cốt me, dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan hết.
Tiếp đến, cho 2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều rồi cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh ớt băm nhuyễn vào khuấy đều khoảng 2-3 phút là được. Nước mắm chấm có độ mặn, chua, cay, ngọt vừa phải và giữ được hương thơm đặc trưng của me
Để có được 1 chén nước mắm tỏi thơm ngon, có màu sắc đẹp mắt, đặc biệt là hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình không phải là chuyện dễ. Hy vọng, với 3 cách làm nước mắm tỏi ớt trên bạn sẽ có 1 chén nước mắm thật ngon để ăn kèm với các món ăn. Chúc bạn thành công!