Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng ngon nhất

Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Và phần quan trọng nhất của món ăn này khiến thực khách nhớ mãi nằm ở hương vị của nước mắm chua ngọt ăn kèm. Hãy cùng Mẹo nhà sạch khám phá cách làm […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng ngon nhất

Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Và phần quan trọng nhất của món ăn này khiến thực khách nhớ mãi nằm ở hương vị của nước mắm chua ngọt ăn kèm. Hãy cùng Mẹo nhà sạch khám phá cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị nhất trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún thịt nướng

Nước mắm ngon

  • Nước mắm là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu tạo nên phần hồn của món ăn này. Nên chọn loại nước mắm vừa thơm vừa sánh dẻo để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Khối lượng: 200ml
Nước mắm

Đậu phộng

  • Khối lượng: 100g đậu phộng có hạt to, tròn, không quá nhỏ. 
  • Nên mua đậu phộng sống về và tự rang sẽ ngon và bùi hơn so với đậu đã rang sẵn ngoài hàng.

Đường

  • Chuẩn bị 50g đường trắng, có hạt mịn.
  • Đường trắng có độ ngọt thanh và tạo độ sánh thích hợp để dùng pha nước mắm ăn bún thịt nướng.

Nước cốt chanh

  • 2 quả chanh
  • Chọn chanh xanh sẽ giúp cân bằng hương vị và tạo độ chua thanh nhẹ cho món ăn hơn là chanh vàng. 

Tỏi 

  • Khối lượng: 50g
  • Nên chọn những củ tỏi có tép tỏi vừa vì nếu quá to sẽ gây mùi hăng cho nước mắm.
tỏi

Ớt

Một lượng ớt vừa đủ tùy vào khả năng ăn cay của bạn. Nếu ớt có màu đỏ tươi, cuống ớt còn xanh tức là ớt còn rất tươi và ngon. Độ cay vừa đủ là cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng tăng khẩu vị người ăn lên gấp đôi. Khiến họ phải suýt xoa khen ngợi. 

Cách làm nước mắm bún thịt nướng

Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh rửa sạch, bổ đôi quả vắt lấy nước và loại bỏ hết hạt trong nước cốt chanh.
  • Tỏi bóc vỏ tỏi và rửa sạch, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ớt loại bỏ cuống, rửa sạch, rọc 1 đường dao lên ớt, dùng bao tay loại bỏ bớt hạt sau đó băm nhuyễn. 
  • Đậu phộng sau khi mua về để ở nơi khô ráo tránh bị ướt. Khi rang đậu phộng bạn nên rang cùng muối trắng để giúp đậu chín đều và không bị cháy. Sau khi đậu đã chín, dùng rổ để tách vỏ đậu, ma sát các hạt đậu trong lòng bàn tay với nhau để tách vỏ ra. Bạn nên tách vỏ đậu khi đậu còn nóng, sau đó giã nhỏ đậu phộng. 

Nấu nước mắm đường

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, cho phần nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào nồi nhỏ, đun trên bếp với mức lửa nhỏ.
  • Khi nước mắm trong nồi bắt đầu nóng, xuất hiện bọt khí nổi trên bề mặt nồi. Nên dùng muỗng vớt ra để nước mắm được trong hơn. 
  • Ngay khi nước mắm bắt đầu sôi, bạn cho phần đường đã chuẩn bị sẵn vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nên nấu trên lửa nhỏ và khuấy đều tay để đường không bị cháy dưới đáy nồi. 
  • Sau khi đường tan hết thì cho một chút nước vào hỗn hợp nước mắm trên rồi tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Nếu đun hỗn hợp nước mắm đường trong thời gian quá lâu sẽ làm mất đi hương vị và mùi thơm đặc trưng của nước mắm. Nấu trong khoảng 5 – 6 phút là thời gian lý tưởng để làm mắm thơm ngon hơn, tạo nên một hương vị đặc biệt.

Pha nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Đây là công đoạn cuối cùng của cách làm nước mắm bún thịt nướng. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Sau khi nước mắm nấu đã nguội thì cho ra tô để thêm các nguyên liệu còn lại vào.
  • Cho lần lượt nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm và đậu phộng đã chuẩn bị sẵn vào nước mắm. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau. 
Pha nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Như vậy, Mẹo Nhà Sạch đã giới thiệu cho bạn cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng đơn giản tạo ra hương vị đặc biệt đậm vị người Việt. Còn gì tuyệt vời hơn việc nấu những món ngon như thế này cho gia đình trong chính căn bếp của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!