Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Nhắc đến bánh xèo, bạn sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc trưng của người miền Nam và miền Trung. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, thịt heo, tôm, giá đã tạo nên một chiếc bánh với hương vị rất khó quên. Đặc biệt, điều làm nên hương vị đậm đà […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Nhắc đến bánh xèo, bạn sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc trưng của người miền Nam và miền Trung. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, thịt heo, tôm, giá đã tạo nên một chiếc bánh với hương vị rất khó quên. Đặc biệt, điều làm nên hương vị đậm đà dân dã chỉ có bánh xèo chính là nước mắm chấm. Bài viết này, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm ăn bánh xèo đơn giản, thơm ngon nhất! 

Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo

Đậu phộng

  • Khối lượng: 50g
  • Khi mua, bạn nên chọn những hạt đậu phộng có vỏ bên ngoài có màu sáng, kích thước to, tròn, không bị trộn lẫn với những hạt lép. Tránh chọn mua những hạt đậu xuất hiện mùi lạ hay bị mọt.
Đậu phộng

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 100ml
  • Để pha được chén nước mắm ăn bánh xèo ngon thì bạn cần phải chọn loại nước mắm ngon. Bạn nên dùng loại nước mắm có mùi thơm, vị mặn dịu và độ đạm cao. Ngoài hương vị thì bạn cần chú ý đến màu sắc của nước mắm, tránh chọn những loại có màu quá đậm sẽ làm nước chấm không được đẹp mắt.

Tỏi ớt

  • Khối lượng: 20g
  • Nên chọn những củ tỏi già, có tép tỏi đầy đặn và vỏ màu trắng. Ớt thì nên lựa những quả có vỏ tươi mọng, phần cuống xanh và không bị chảy nước nhớt.

Đường

  • Khối lượng: 100g
  • Thông thường bạn sẽ chọn đường cát trắng để pha mắm, vì loại đường này hầu như trong căn bếp nhà nào cũng có. Tuy nhiên, để nước mắm ăn bánh xèo có vị ngọt tự nhiên, màu đẹp mắt hơn thì nên dùng đường nâu hoặc đường vàng. Vì vậy, tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn loại đường cho phù hợp.

Gan heo

  • Khối lượng: 70g
  • Khi mua, nên quan sát kỹ và chọn những miếng gan heo có màu đỏ tươi hoặc hồng. Tránh chọn gan có màu sẫm hoặc ngả vàng, vì đây là những miếng gan heo để lâu ngày hoặc mắc bệnh.
Gan heo

Chanh

  • Khối lượng: 1 quả
  • Nên chọn những quả chanh có màu sáng, cầm nặng tay, khi bấm nhẹ vào vỏ sẽ thấy có lớp tinh dầu bắn ra và có mùi thơm.

cách làm nước mắm chấm bánh xèo

Sơ chế nguyên liệu

Gan heo sau khi mua về, mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm với sữa tươi khoảng 20-30 phút rồi vớt ra và để ráo. Sau đó, cho gan heo vào máy xay, không nên xay quá nhuyễn khi ăn sẽ không được ngon. 

Đậu phộng rang chín, bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi giã nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Làm nước mắm ăn bánh xèo

Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì chúng ta tiến hành làm nước mắm ăn bánh xèo theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Cho 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tỏi băm nhuyễn vào chén và khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, ướp gan heo xay với hỗn hợp vừa pha khoảng 20-25 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Hòa tan 40g bột năng với 2 muỗng canh nước lọc.
  • Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi thấy tỏi ngả sang màu vàng thì cho phần gan heo đã ướp vào đảo đều tay. Khi gan heo bắt đầu chuyển màu thì cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều.
  • Bước 4: Khi thấy hỗn hợp sôi, cho đậu phộng đã giã vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần bột năng đã pha vào. Sau đó, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi sền sệt thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp nước chấm ra chén, thêm ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước mắm ăn bánh xèo thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị rồi đấy.
Làm nước mắm ăn bánh xèo

Vậy là chỉ mất khoảng 10-15 phút bạn đã có 1 chén nước mắm ăn bánh xèo đậm thơm, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào những ngày cuối tuần. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp để có chén nước mắm chấm ngon nhất nhé. Với cách làm này hy vọng món bánh xèo của bạn sẽ thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công!