Một thực đơn khai vị hoàn chỉnh và hấp dẫn luôn không thể thiếu món nộm ngó sen lạ miệng. Thành phẩm là sự hội tụ đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt,… cực cuốn, kích thích cảm giác thèm ăn của người thưởng thức. Vậy nên, đây chính là gợi ý lý tưởng dành cho bữa cơm hàng ngày cũng như một số dịp tiệc lớn, giúp thực đơn thêm phần phong phú và bắt mắt. Chưa kể, cách làm nộm ngó sen cũng rất nhanh gọn, chỉ với vài một vài công thức đơn giản, bạn đã có ngay món khai vị siêu hấp dẫn. Cùng tham khảo và bắt tay chế biến ngay nhé!
Cách làm nộm ngó sen tai heo đơn giản
Cách làm nộm ngó sen tai heo cực đơn giản, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Công thức thực hiện như sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g tai heo.
- 300g ngó sen.
- 3 củ hành tím.
- 2 trái dưa leo.
- 2 củ cà rốt.
- 200g tắc hoặc chanh.
- 2 củ hành tây.
- 10g rau răm.
- 5g gừng thái lát mỏng.
- 1 bát đậu phộng rang đập dập.
- 1 bát hành phi.
- 30g ớt (khoảng 6 trái).
- 1 bát dầu hành.
- 10g tỏi.
- 10g gia vị.
2. Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt tay vào công đoạn sơ chế và chế biến. Cách làm nộm ngó sen gồm các bước cơ bản được thực hiện như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Đối với tai heo:
- Bước 1: Tai heo sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần bên trong rồi cạo và rửa thật sạch mọi ngóc ngách để đảm bảo thành phẩm không bị hôi.
- Bước 2: Dùng giấm, muối hoặc phèn chua để chà xát kỹ một lần nữa.
- Bước 3: Rửa sạch tai heo lần nữa, mang đi luộc khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Vớt tai heo ra khỏi nồi, ngâm trong nước lạnh để nguyên liệu nguội dần và giữ được màu trắng tự nhiên.
Đối với rau củ:
- Ớt: Loại bỏ hết hạt, luộc trong nước sôi khoảng 1 phút.
- Tắc (hoặc chanh): Rửa sạch, bổ đôi và vắt lấy nước cốt.
- Rau răm: Rửa sạch và thái nhỏ.
- Ngó sen: Rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm và chẻ làm đôi. Để ngó sen được trắng giòn, bạn có thể ngâm nguyên liệu trong hỗn hợp nước chanh muối.
- Dưa leo: Cắt bỏ ruột, thái thành sợi dài khoảng 5cm, dày 0,5 – 1cm.
- Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi tương tự như dưa leo.
- Hành tây: Thái mỏng.
Làm nước trộn nộm
- Bước 1: Trộn 25g nước cốt tắc (chanh) với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường và 3 trái ớt đã trụng qua nước sôi.
- Bước 2: Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho thành phẩm ra bát.
Trộn nộm
- Bước 1: Thái tai heo thành các lát mỏng.
- Bước 2: Trộn tai heo, dưa leo, hành tây, cà rốt, rau rau, ngó sen với phần nước sốt đã chuẩn bị.
- Bước 3: Rắc đậu phộng rang đập dập, rau răm, hành phi vào phần nộm và đảo đều 3 – 4 lần.
Ngoài ra, đối với món nộm ngó sen, nước chấm đi kèm cũng rất quan trọng, quyết định một phần đến sức hấp dẫn của thành phẩm. Cụ thể gồm các bước pha chế như sau:
- Bước 1: Băm nhuyễn 15g ớt, 10g tỏi.
- Bước 2: Trộn phần tỏi ớt vừa băm với 1 – 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt tắc rồi khuấy đều.
Thành phẩm
Với cách làm nộm ngó sen này, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn. Các nguyên liệu đều thấm vị, đậm đà nhưng vẫn giữ được độ giòn vừa miệng. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thưởng thức món này cùng với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt.
Cách làm nộm ngó sen thịt gà
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà (1,5kg)
- 200g ngó sen.
- 300g cà rốt.
- 2 củ hành tây.
- 2 quả ớt sừng.
- 5 nhánh rau răm.
- 1 thìa canh đậu phộng rang.
- 1 thìa canh hành phi.
- 1 thìa canh tương ớt.
- 2 thìa canh giấm.
- 1,5 thìa canh nước mắm.
- 1 thìa canh nước cốt canh.
- Gia vị (muối, đường, Knorr bột thịt gà, bột ngọt,…)
2. Các bước thực hiện
Sơ chế thịt gà
- Bước 1: Thịt gà sau khi mua về, bạn nhặt sạch lông, rửa lần lượt bằng nước muối loãng, nước sạch rồi để ráo. Cách này giúp loại bỏ hiệu quả mùi hôi của nguyên liệu để thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Bước 2: Cho vào nồi ⅔ nước, bắc lên bếp và đun sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi, cho vào nồi 1 thìa canh hạt nêm, hành tây và gà đã sơ chế.
- Bước 4: Vớt bỏ hết phần bọt nổi lên, chờ khoảng 35 phút thì vớt gà ra, rửa qua với nước đá lạnh.
- Bước 5: Xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Ngó sen: Tước bỏ phần vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn và chẻ làm đôi. Sau đó, bạn ngâm nguyên liệu trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Rau răm: Nhặt bỏ hết lá vàng, héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
- Ớt: Loại bỏ cuống, hạt, cắt thành sợi mỏng.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, thái mỏng.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
Làm nước trộn nộm
- Bước 1: Cho vào bát 1 thìa canh đường, ¼ thìa canh bột ngọt 1,5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh tương ớt.
- Bước 2: Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu tan hết.
Trộn nộm
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn gồm ngó sen, cà rốt, ớt, ⅓ phần nước sốt và trộn đều.
- Bước 2: Cho thịt gà, rau răm, phần nước sốt còn lại vào tô và trộn đều.
- Bước 3: Cho tất cả ra đĩa, thêm hành phi, đậu phộng và thưởng thức.
Thành phẩm
Với cách làm nộm ngó sen thịt gà này, thành phẩm là sự hoà quyện tuyệt hảo giữa độ giòn của ngó sen, vị ngọt từ thịt gà cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt cực lạ miệng. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm để tăng thêm hương vị nhé!
Cách làm nộm ngó sen tôm thịt
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g tôm sú.
- 150g thịt ba chỉ.
- 500g ngó sen.
- 200g cà rốt.
- 200g hành tây.
- 100g cần tàu.
- 100g đậu phộng.
- 250g chanh.
- 50g ngò rí.
- 100g rau răm.
- 10g nước mắm.
- 10g muối.
- 10g đường.
- 10g bột ngọt.
- 10g tương ớt.
2. Các bước thực hiện
Sơ chế tôm
- Bước 1: Tôm sú rửa sạch, cắt lưng, loại bỏ chỉ đen và luộc trong nước sôi khoảng 5 – 7 phút cho đến khi chín.
- Bước 2: Vớt tôm ra, cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra lần nữa, để ráo và bóc sạch vỏ.
Sơ chế thịt
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc trong nước cho đến khi chín thì cho thêm một ít muối.
- Bước 2: Khi thịt chín, bạn vớt ra, để ráo và thái nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ngó sen: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, chẻ mỏng theo chiều dọc, ngâm trong hỗn hợp nước, dấm, phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Hành tây: Rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Cần tàu: Cắt khúc.
- Rau răm: Thái nhỏ.
Rang lạc
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, thêm một ít muối và cho đậu phộng vào rang chín.
- Bước 2: Bóc sạch vỏ.
Pha nước trộn nộm chuối
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh muối, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh bột ngọt.
- Bước 2: Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn tạo nên một hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra bát, thêm 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh và khuấy đều.
Trộn nộm chuối
- Bước 1: Cho tôm sú, thịt ba chỉ, ngó sen, hành tây, cà rốt, cần tàu, rau răm vào tô sạch.
- Bước 2: Cho nước mắm trộn gỏi vào tô và đảo đều để các nguyên liệu thấm vị.
- Bước 3: Cho gỏi sen ra đĩa, xếp thịt, tôm lên phía trên, rắc đậu phộng rang vào và trang trí với một ít ngò rí.
Thành phẩm
Đây là cách làm nộm ngó sen tôm thịt siêu đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức kèm bánh phồng tôm để cảm nhận hương vị đậm đà hơn.
Cách làm nộm ngó sen chân gà rút xương
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr chân gà.
- 300g ngó sen.
- 200g cà rốt.
- 200g dưa leo.
- Ớt.
- 4 nhánh sả.
- 5 quả tắc.
- ⅓ củ gừng.
- 2 nhánh rau răm.
- 2 nhánh húng lủi.
- 2 tép tỏi.
- 1 thìa canh nước mắm.
- 1 thìa canh mè rang.
- Gia vị: Muối, tiêu, đường.
2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đối với chân gà
- Bước 1: Chân gà cần chặt bỏ móng, lột sạch phần da còn dư rồi bóp chung với muối.
- Bước 2: Rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi hôi sau đó để ráo.
- Bước 3: Dùng dao nhọn khứa một đường dọc theo chân gà và các ngón để giữ lại phần da, gân đồng thời loại bỏ xương.
- Bước 4: Cắt chân gà thành từng khúc vừa ăn, rửa lại với nước và cho vào nồi luộc cùng 1 ít gừng thái lát, sả cắt khúc trong vòng 15 phút.
- Bước 5: Khi chân gà đã luộc chín, bạn vớt ra tô và để nguội.
- Bước 6: Ướp chân gà với hỗn hợp gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, tỏi ớt, giả nhuyễn trong vòng 15 phút.
Đối với các nguyên liệu khác
- Ngó sen: Xé sợi, ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo.
- Cà rốt: Gọt vỏ, thái sợi mỏng, ngâm chung với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, bạn vắt nguyên liệu sao cho ráo nước.
- Dưa leo: Rửa sạch, thái lát mỏng.
- Rau răm, rau húng lủi: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Làm nước trộn nộm
- Bước 1: Giã nhuyễn tỏi, ớt, cho vào chén và trộn chung với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, sau đó khuấy đều.
- Bước 2: Thêm ½ hỗn hợp nước mắm vào tô chân gà, trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Trộn nộm
- Bước 1: Cho cà rốt, ngó sen, chân gà đã ướp vào một thố lớn và trộn đều.
- Bước 2: Thêm rau răm, húng lủi, ½ thìa cà phê tiêu cùng phần nước mắm còn lại vào thố.
- Bước 3: Tiếp tục trộn đều và vắt thêm nước tắc rồi nêm nếm cho hoàn chỉnh.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít mè rang và thưởng thức. Với cách làm nộm ngó sen chân gà rút xương này, thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng lưu lại để thực hiện ngay.
Trên đây là tổng hợp các cách làm nộm ngó sen đúng chuẩn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, thực đơn khai vị của thực khách sẽ thêm đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, để nước sốt trộn nộm thêm đậm vị, bạn có thể thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm tương đương với 8kg chanh tươi giúp người chế biến tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.