Hướng Dẫn 5 Cách Làm Mắm Ruốc Chấm Xoài Ngon Nhất

Xoài là loại trái cây có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, xoài có thể chế biến thành rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp nên càng hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Trong đó, xoài chấm mắm ruốc […]

Đã cập nhật 5 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Mắm Ruốc Chấm Xoài Ngon Nhất

Xoài là loại trái cây có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, xoài có thể chế biến thành rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp nên càng hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Trong đó, xoài chấm mắm ruốc là món ăn rất dễ làm nhưng lại được  nhiều người ưa thích hiện nay nhờ sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị chua thanh của xoài với hương vị đậm đà, thơm lừng của mắm ruốc. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn này ngay bây giờ, đừng bỏ qua hướng dẫn các cách làm mắm ruốc chấm xoàiMẹo Nhà Sạch giới thiệu sau đây.

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái

Nguyên liệu

  • 5 – 8 trái ớt tươi băm nhuyễn (có thể điều chỉnh ít nhiều theo khẩu vị)
  • 1 củ tỏi đã băm nhuyễn
  • Dầu ăn: 50ml
  • 100g đường
  • 100g mắm ruốc
  • ½ muỗng nước cốt chanh

Làm mắm ruốc chấm xoài Thái Lan

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái không khó. Đầu tiên bạn cần hòa tan hỗn hợp đường, mắm ruốc và nước lọc. Tiếp đến, bạn bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó phi tỏi thật thơm và cho phần ớt đã chuẩn bị vào cùng rồi đảo đều trong vòng 3 phút. Cuối cùng, cho phần mắm ruốc đã hòa tan vào chảo và tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu mắm ruốc, bạn cần khuấy đều tay rồi cho phần nước cốt chanh vào là có thể kết thúc quy trình.   

Cách làm mắm ruốc me chấm xoài

Nguyên liệu

  • Me đã cạo sạch vỏ, đun sôi và dầm nhuyễn để lấy nước cốt: 3 quả
  • Hành tím đã bóc vỏ và băm nhuyễn: 3 củ 
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn: 3 củ
  • Ớt tươi lọc hạt, thái lát: 2 trái
  • Tép khô đã rửa sạch: 50g
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm…

Làm mắm ruốc me

Mắm ruốc me kích thích vị giác người ăn nhờ cái vị chua chua mặn mặn. Chỉ cần chấm một miếng xoài giòn rụm vào chén mắm ruốc me, bạn sẽ cảm thấy được sự hòa quyện tuyệt vời của rất nhiều chua cay mặn ngọt khác nhau. Để làm hỗn hợp này cũng không hề khó đâu nhé!

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn cho tép khô vào chảo dầu rồi rang cho đến khi vàng đều. Tiếp đến cho hỗn hợp gồm hành, tỏi và ớt đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều cho đến khi chúng dậy mùi thơm. Cuối cùng, tiếp tục cho phần gia vị bao gồm đường, nước mắm và nước cốt me vào chảo. Ở giai đoạn này, bạn có thể chủ động nêm nếm cho vừa với khẩu vị của mình. 

Cách làm mắm ruốc me chấm xoài - Làm mắm ruốc me

Cách làm mắm ruốc tôm khô ăn xoài non

Nguyên liệu

  • Tôm khô rửa sạch, để ráo nước (có thể xé nhỏ tôm hoặc dùng máy xay nhuyễn): 80g
  • Hành tím đã bóc vỏ và thái lát mỏng: 4 củ
  • Ớt thái lát mỏng: 2 – 3 trái
  • Mắm ruốc: 2 – 3 muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 8 – 10 muỗng canh
  • Nước mắm: 5 muỗng canh

Làm mắm ruốc tôm khô 

Một trong những cách làm mắm ruốc chấm xoài hấp dẫn nhất phải kể đến mắm ruốc tôm khô. Không chỉ hội tụ được những hương vị đậm đà khó quên mà sự xuất hiện của những con tôm khô dai dai, thơm lừng càng khiến cho bất cứ ai cũng dễ dàng mê đắm.

Để bắt đầu quy trình, trước hết bạn cho phần gia vị bao gồm nước mắm, đường thốt nốt và mắm ruốc vào rồi. Để hỗn hợp không quá mặn, bạn cho thêm khoảng 2 thìa nước lọc rồi đun trên bếp nhỏ lửa. Trong khi đun nên nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp tan ra. Lúc hỗn hợp có mùi thơm bạn chỉ cần cho phần tôm khô đã sơ chế vào và tiếp tục đảo đều. Cuối cùng, tiếp tục thêm ớt, hành đã băm nhuyễn và đun trong khoảng 3 phút thì có thể tắt bếp.

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài

Nguyên liệu

  • Mắm ruốc: ½ chén
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ: 100g
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn: 3 củ
  • Ớt tươi thái lát mỏng: 3 trái
  • Sả băm nhuyễn: 3 tép
  • Gia vị: Bột nêm, đường trắng, dầu ăn

Cách nấu mắm ruốc chấm xoài

Mắm ruốc xào thịt ăn kèm được với rất nhiều món. Tuy nhiên bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đây cũng là một trong những hỗn hợp ăn kèm với xoài cực ngon. Chắc chắn hội sành ăn sẽ không thể bỏ qua cách làm mắm ruốc chấm xoài “quen mà lạ” này đâu!

Đầu tiên, bạn cho phần mắm ruốc vào một chén nước rồi khuấy đều sau đó để yên để phần cặn được lắng xuống đáy. Trong quá trình chờ đợi, bạn phi hành vào chảo dầu sau đó cho phần thịt ba chỉ vào và đảo đều tay. Khi thịt chín, tiếp tục cho sả, ớt vào hỗn hợp rồi lại đảo đều tay đến khi có mùi thơm.

Tiếp đến, bạn đổ từ từ phần mắm ruốc vào chảo rồi tiếp tục đun cho đến khi sôi. Giai đoạn cuối, cần chú ý nêm nếm thêm các gia vị như đường, bột ngọt để vừa với khẩu vị. Bạn cứ tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì có thể tắt bếp.

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài  - Cách nấu mắm ruốc chấm xoài

Cách làm mắm ruốc chấm xoài không cần nấu

Nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 1/3 chén
  • Đường: 2 – 3 muỗng canh
  • Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
  • Ớt tươi băm nhuyễn: 3 tép
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng

Làm mắm ruốc chấm xoài

Đâu là cách làm mắm ruốc chấm xoài đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự thơm ngon? Chắc chắn là công thức làm mắm ruốc không cần nấu dưới đây của Mẹo Nhà Sạch.

Làm mắm ruốc chấm xoài không cần nấu vô cùng đơn giản. Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu, bạn cho đường và nước cốt chanh vào chén mắm ruốc đánh thật mạnh tay. Sau khoảng 8 – 10 phút thì hỗn hợp sẽ rất tơi, dậy mùi hương thơm lừn. Lúc này, bạn có thể cho phần tỏi và ớt vào và khuấy lại một lần nữa. Để hỗn hợp không quá mặn, bạn nên chủ động nêm nếm và cho nhiều đường hơn.

Vậy là Mẹo Nhà Sạch đã hướng dẫn xong 5 cách làm mắm ruốc chấm xoài cực ngon để bạn tham khảo rồi đấy. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể tự làm mắm ruốc chấm xoài và biến tấu nó để tạo nên các hỗn hợp cực ngon và lạ miệng rồi. Những công thức này không có gì khó nên bạn có thể vào bếp và trổ tài ngay để làm cho gia đình thưởng đấy!