Cách làm gà rang muối thơm ngon đơn giản tại nhà

Gà rang muối là món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi lớp vỏ ngoài giòn, phủ đều lớp bột muối thơm lựng, khi cắn vào bên trong thì thịt lại mềm ngọt. Vậy làm thế nào để có món gà rang muối thơm ngon hấp dẫn? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ giới thiệu đến […]

Đã cập nhật 26 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm gà rang muối thơm ngon đơn giản tại nhà

Gà rang muối là món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi lớp vỏ ngoài giòn, phủ đều lớp bột muối thơm lựng, khi cắn vào bên trong thì thịt lại mềm ngọt. Vậy làm thế nào để có món gà rang muối thơm ngon hấp dẫn? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm món gà rang muối đơn giản để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm gà rang muối

  • Gà ta: 500g
  • Gạo nếp: 20g
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 15g
  • Muối hạt: 4g
  • Bột năng: 70g
  • Sả: 4 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Lá chanh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Nếu chọn mua gà nguyên con thì bạn nên chọn những con có khối lượng 1,5-2kg. Như vậy, thịt gà sẽ ngon, nhỏ gọn, săn chắc và không bị dai.
  • Đới với gà làm sẵn, bạn nên chọn những miếng có lớp da màu vàng nhạt, thịt hồng hào tươi sáng, không có vết thâm hay nổi lốm đốm. Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn dùng tay ấn vào kiểm tra phần đùi hoặc lườn nếu thịt bị mềm và không có độ đàn hồi thì không nên mua. 
  • Đối với thịt gà công nghiệp đã làm sẵn thì bạn nên chọn những miếng thịt có màu vàng tự nhiên, có độ đàn hồi, da không có những vết bầm hay vết loang lỗ. 
Cách chọn mua gà tươi ngon

Hướng dẫn cách làm gà rang muối thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút cho sạch và khử bớt mùi tanh. Sau đó, vớt ra rửa sạch với nước, dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo. 

Cho thịt gà vào tô, ướp với ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê dầu ăn + ½ thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Đeo bao tay vào trộn đều và để khoảng 20-25 phút cho thịt ngấm gia vị. 

Sả cắt bỏ phần gốc, mang đi rửa sạch, dùng chày đập dập phần đầu rồi dùng tay xé thành từng sợi nhỏ. Gừng cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ. Lá chanh cũng mang đi rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ. 

Rang muối

Trước tiên, bạn vo sạch gạo nếp và đậu xanh gặp rồi ngâm với nước ấm khoảng 15-20 phút để đậu và nếp mềm, khi rang sẽ nhanh chín hơn.

Bắt chảo lên bếp, đun nóng không sử dụng dầu ăn rồi cho gạo nếp và đậu xanh vào đảo đều tay đến khi vàng thơm thì tắt bếp, đổ ra 1 cái chén. Sau đó, đổ muối hạt vào chảo rang vàng đều thì tắt bếp và đổ ra 1 cái chén riêng.

Cho đậu xanh và gạo nếp vào máy xay xay nhuyễn, sau đó cho muối hạt đã rang vào xay cùng. Như vậy mới giữ được hương vị đặc trưng của các nguyên liệu. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã bằng chày cối, sau đó dùng rây để rây bột cho mịn. Phần cục to còn sót lại, bạn có thể giã tiếp hoặc để nấu cháo sẽ rất ngon đấy.

Làm gà rang muối

Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho gừng và lá chanh thái sợi vào chiên đến khi thơm thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp tục, cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo đều khoảng 3-4 phút, khi thấy sả ngả sang màu vàng rơm là được. 

Bắt 1 chảo khác lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng, sau đó lăn từng miếng gà đã ướp qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên. Khi thấy lớp bột cứng lại thì dùng đũa lật trở cho miếng gà chín vàng đều. 

Gà đã chần qua nước sôi nên không cần rán quá lâu, chỉ cần lớp bột vàng giòn thì vớt ra 1 cái tô rồi cho hỗn hợp muỗi đã xay vào, đậy nắp lại và xóc đều. Bạn nên cho hỗn hợp muối vào khi gà còn nóng để gia vị thấm đều vào thịt gà. Nếu thích vị thơm hành, tỏi thì bạn có thể phi vàng hành tím, tỏi băm nhuyễn rồi cho gà vào xóc, sau đó mới cho muối vào xóc. Ngoài sả, lá chanh, rắc thêm hành tỏi phi sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn đấy.

Thưởng thức món gà rang muối

Hướng dẫn cách làm gà rang muối thơm ngon

Gà rang muối sau khi hoàn thành, miếng thịt sẽ được muối bột áo đều, có vị mặn, béo bùi của đậu xanh và nếp. Khi cầm lên miếng gà ráo tay, phần da vàng giòn, thịt  mềm ngọt, vị không quá mặn và mùi thơm đặc trưng của lá chanh, sả chiên khiến món ăn hấp dẫn hơn. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, muối ớt chanh hoặc 1 chén nước mắm chua ngọt sẽ rất tuyệt vời. 

Thịt gà là nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích và dùng để chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Hy vọng, với công thức làm gà rang muối trên bạn đã thêm vào sổ tay nấu ăn của mình 1 món ăn thơm ngon được chế biến từ thịt gà để chiêu đãi gia đình những ngày cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Tags: