Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ớt Ngon Nhất

Gà chiên mắm tỏi ớt là món ăn có thể chinh phục rất nhiều người. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, chắc chắn ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của từng miếng thịt gà thấm đẫm gia vị. Để có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này, hãy […]

Đã cập nhật 28 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ớt Ngon Nhất

Gà chiên mắm tỏi ớt là món ăn có thể chinh phục rất nhiều người. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, chắc chắn ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của từng miếng thịt gà thấm đẫm gia vị. Để có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này, hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu cách làm gà chiên mắm tỏi ớt trong bài viết sau nhé!

Nguyên liệu làm gà chiên mắm tỏi ớt

Nhìn chung nguyên liệu để làm gà chiên mắm tỏi ớt khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ những thành phần sau: 

Cánh gà

  • Khối lượng: 500g
  • Cánh gà rất phù hợp để chiên mắm, phần thịt và xương không quá chênh lệch nên chiên lên sẽ có độ giòn hấp dẫn, không quá mềm hay quá cứng như những bộ phận khác. Vậy làm sao để chọn được cánh gà ngon? Bạn cần chú ý quan sát màu sắc của cánh gà. Hãy chọn cánh gà có màu sáng, màu da ngả vàng 1 chút. Đừng chọn những chiếc cánh gà bị sỉn màu hay xuất hiện các đốm mốc nhé! 
Nguyên liệu làm gà chiên mắm tỏi ớt - Cách làm gà chiên mắm tỏi

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 4 muỗng canh
  • Nước mắm tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Do đó bạn hãy chọn những loại nước mắm có mùi vị đậm đà, thích hợp dùng để kho nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho những cánh gà chiên giòn nhé!

Tỏi

  • Khối lượng: 10g
  • Tỏi sau khi mua về bạn mang đi lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước. 

Ớt 

  • Khối lượng: 20g
  • Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể mua nhiều hay ít ớt.

Đường

  • Khối lượng: 3 muỗng canh
  • Để tạo nên vị ngon ngọt đặc trưng của cánh gà chiên mắm tỏi thì không thể thiếu đường. Lưu ý, bạn nên sử dụng đường trắng hòa với mắm để khi rim cánh gà không bị cháy nhé!

Gia vị

  • Trong cách làm gà chiên mắm tỏi ớt chuẩn, không thể thiếu các gia vị khác như: dầu ăn, muối, tiêu, bột nêm…

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

Khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay làm cánh gà chiên mắm tỏi ớt. Tham khảo các công đoạn này cùng Mẹo Nhà Sạch ngay bây giờ nhé!

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi - cách làm gà chiên mắm tỏi

Sơ chế nguyên liệu gà chiên mắm tỏi

Cánh gà: Để làm sạch cánh gà, bạn mang rửa sạch với nước rồi bóp cánh gà bằng một ít nước muối loãng để mùi và các chất nhầy còn sót lại biến mất. Tiếp đó, bạn rửa lại cánh gà với nước và để ráo. Lưu ý, bạn có thể chặt đôi cánh gà để gia vị dễ thấm và dễ ăn hơn. Cuối cùng, bạn ướp cánh gà với các gia vị như nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột nêm trong vòng 15 phút. 

Tỏi, ớt: Tỏi (sau khi lột vỏ) và ớt bạn mang đi rửa sạch, để ráo nước sau đó băm thật nhuyễn. 

Chiên gà

Sau khi hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu, bạn có thể thực hiện ngay bước tiếp theo của cách làm gà chiên mắm tỏi. Ở bước này, bạn mang phần cánh gà đã ướp gia vị đi chiên giòn. Hãy dùng một chiếc chảo có lòng sâu, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu sôi thì cho từng cánh gà vào. Khi chiên bạn nên quan sát thật kỹ, đến khi cánh gà vàng đều thì vớt ra. Nhớ dùng giấy thấm dầu để hút bớt phần dầu thừa trên cánh gà nhé!

Làm nước mắm

Công thức để pha nước mắm ngon khá đơn giản, bạn có thể áp dụng theo tỉ lệ 1:1:1. Tức là với 1 muỗng nước mắm thì bạn pha với 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh đường. Hãy nhớ khuấy thật đều tay để hỗn hợp hòa với nhau nhé!

Khi các gia vị đã hòa tan thì bạn cho phần ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào và khuấy đều một lần nữa.

Cách làm gà chiên mắm

Khi đã pha xong nước mắm, bạn có thể nhanh chóng áp dụng cách làm gà chiên mắm tỏi ớt ngay rồi! Đầu tiên, bạn quan sát xem phần dầu thừa sau khi chiên cánh gà còn nhiều hay không. Nếu còn quá nhiều dầu thì bạn bỏ bớt đi, giữ lại một ít trên chảo rồi bật lại bếp lửa. Tiếp theo, hãy cho cánh gà và nước mắm tỏi ớt vào và đảo thật đều tay. Ở công đoạn này, bạn nhớ chỉ đun trên lửa nhỏ để hỗn hợp thấm vào thịt gà và không bị cháy nhé! Chỉ cần đun khoảng 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại, dậy mùi thơm là bạn có thể tắt bếp rồi.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các giai đoạn của cách làm gà chiên mắm tỏi ớt cực kỳ thơm ngon. Thành phẩm có được là một đĩa cánh gà vàng ươm, lớp vỏ giòn tan và dậy mùi mắm tỏi. Chỉ cần cắn một miếng cánh gà, bạn có thể cảm nhận ngay được vị đậm đà của mắm, hương thơm của cánh gà chiên giòn cùng với vị cay nồng của ớt hòa quyện lại với nhau. Món ăn hấp dẫn này dù dùng với cơm trắng hay ăn chơi đều rất hợp nên bạn có thể trổ tài chế biến thường xuyên đấy!

Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi - Cách làm gà chiên mắm tỏi

Mẹo Nhà Sạch hy vọng bài viết hướng dẫn cách làm gà chiên mắm tỏi này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho một món ăn hấp dẫn cho những ngày phân vân không biết vào bếp nấu món gì. Áp dụng ngay công thức để tạo ra đĩa cánh gà chiên mắm tỏi ớt thơm ngon đậm vị nhất nhé!