Chắc hẳn nhắc đến dưa chua hay dưa mắm bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn truyền thống của gia đình Việt. Nhưng ít ai biết được cách làm dưa mắm chay ngon đúng vị mà lại sử dụng được lâu. Dưa mắm không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng khiến cho người ăn không bị ngán khi ăn kèm những món ăn chiên rán. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cách làm dưa mắm chay ngon mà lại rất đơn giản.
Nguyên liệu làm dưa mắm chay
Dưa mắm là món chay được nhiều người sử dụng để làm những món ăn kèm với nhiều món ăn khác nhằm mục đích Bước đầu tiên không thể thiếu khi bạn muốn thực hiện cách làm dưa mắm chay đúng chuẩn đó là chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản:
Nước tương
Nước tương sẽ giúp cho món dưa mắm chay trở nên đậm đà hơn và có thể ăn kèm với những món ăn khác.
Dưa leo
Dưa leo bạn cần 1kg (tuỳ thuộc vào lượng người ăn nhiều hay ít bạn có thể tăng hoặc giảm dưa leo tuỳ ý)
Khi chọn dưa leo bạn cũng cần chú ý nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi, đều màu, không bị ố vàng hoặc không có vết thâm. Bạn hãy chọn những quả dưa thẳng, thuôn dài không bị cong vẹo. Những loại dưa này là những loại dưa đặc ruột sẽ giòn và ngon hơn nhiều.
Đu đủ
Ngoài dưa leo, bạn cũng có thể thêm đu đủ làm cho món ăn thêm sinh động và kích thích vị giác người ăn.
Tỏi, gừng, ớt
Đây là những gia vị không thể thiếu trong món dưa mắm chay bởi những gia vị này tạo nên độ đậm đà cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Muối
Muối trong món ăn được dùng để ngâm dưa leo hoặc được dùng để làm sạch dưa trước khi sơ chế.
Cách làm dưa mắm chay
Ủ dưa leo và đu đủ với muối
Dưa leo và đu đủ bạn mua về và rửa sạch, để ráo nước trước khi sơ chế tiếp. Bạn cần 1 cái thau hoặc một cái tô xếp dưa leo và đu đủ vào, bạn chú ý 1 lớp dưa 1 lớp muối và đu đủ cũng vậy. Sau khi xếp hết dưa leo và đu đủ vào bạn nên dùng một vật nặng để chèn lên bên trên ủ từ 3 – 4 tiếng.
Sau 4 tiếng ủ cùng muối, bạn hãy mang dưa và đu đủ ra cắt thành miếng để vừa ăn rồi cho vào túi vải. Tiếp tục dùng vật nặng bằng thêm từ 45 – 60 phút để nước được chảy bớt ra. Bạn vắt dưa leo càng ráo nước thì dưa sẽ càng giòn hơn nên bạn hãy chú ý nhé!
Làm nước tương chay
Để làm nước tương chay bạn cần làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Sau khi dầu sôi, bạn cần cho 2 muỗng canh đường và 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột nếu bạn muốn ăn cay. Và không thể thiếu được nước tương để làm nước tương chay thêm đậm vị. Bạn khuấy đều hỗn hợp đến khi thấy được độ sánh của gia vị khi tắt bếp và để nguội.
Làm dưa mắm chay
Sau khi bạn xong nước tương và chờ nước tương nguội thì hãy vắt sạch nước dưa leo. Tiếp đó là cho tỏi băm, ít gừng đã cắt sợi và ớt quả vào trộn đều. Khi thấy dưa leo và đu đủ được trộn đều với tỏi, gừng, ớt thì xếp vào hũ và chan nước tương đã nấu vào. Bạn chú ý chan nước tương ngập đến dưa leo, đậy nắp lại và ngâm từ 2 – 3 ngày.
Cách làm dưa mắm chay chuẩn vị rất dễ làm và mang đến cảm giác ngon miệng khi bạn thưởng thức. Mặc dù đây là món ăn kèm hoặc ăn cùng cơm đều khá ngon miệng.
Trên đây là cách làm dưa mắm chay đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà một cách nhanh chóng. Với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên khi thực hiện theo đúng các bước trên đây của chúng tôi.