Hướng dẫn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản ngon nhất

Củ cải ngâm nước mắm là món ăn kèm tuy đơn giản nhưng lại rất được yêu thích nhờ vị mặn ngọn đặc trưng cùng độ giòn sần sật của củ cải. Dần dần, món ăn này xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày mà chẳng cần lễ tết nhờ hương vị thơm […]

Đã cập nhật 5 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Hướng dẫn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản ngon nhất

Củ cải ngâm nước mắm là món ăn kèm tuy đơn giản nhưng lại rất được yêu thích nhờ vị mặn ngọn đặc trưng cùng độ giòn sần sật của củ cải. Dần dần, món ăn này xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày mà chẳng cần lễ tết nhờ hương vị thơm ngon khó cưỡng. Do đó mà ngày càng có nhiều người mong muốn học cách làm củ cải ngâm nước mắm để làm đa dạng thêm bữa cơm gia đình. Nếu bạn cũng có ý định làm món ăn này, cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu công thức làm củ cải ngâm nước mắm ngay sau đây!

Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm

Nguyên liệu để làm củ cải ngâm nước mắm vô cùng đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị ngay các nguyên liệu sau đây và bắt đầu quá trình sơ chế:

Củ cải trắng

  • Khối lượng: 1,5 kg
  • Củ cải trắng sau khi mua về thì rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau, có độ dài vừa phải khoảng 4 – 5cm. Tiếp đến cho khoảng 2 muỗng canh muối vào tô rồi xóc cho đến khi củ cải ngấm đều. Sau công đoạn này, bạn mang củ cải đi phơi nắng trong vòng 1 ngày (nhiệt độ phù hợp là 32 độ C nhất) hoặc sấy trong lò 3 – 4 tiếng đồng hồ (nhiệt độ thích hợp là 120 độ C). 
cách làm củ cải ngâm nước mắm - Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm - củ cải trắng

Nước mắm ngon

  • Số lượng: 1 chai nước mắm loại ngon
  • Nước mắm để ngâm củ cải nên chọn loại ngon để thành phẩm có được hương thơm, độ mặn vừa phải. Bạn nên chọn nước mắm từ các thương hiệu uy tín hoặc nước mắm được làm thủ công tại các làng nghề. Nếu chọn được nước mắm ngon thì bạn đã thành công 50% với món ăn này rồi đây!

Đường

  • Khối lượng: 200 – 300g đường
  • Đường dùng để làm củ cải ngâm mắm thường là đường cát trắng, có vị ngọt vừa phải giúp làm dịu mùi mắm. Do đó bạn nên chọn loại đường này khi có ý định ngâm củ cải.

Muối

  • Khối lượng: 20 – 30g
  • Như giai đoạn sơ chế củ cải đã giới thiệu ở trên, muối là nguyên liệu dùng để làm mềm cũng như tăng độ dai giòn của củ cải. 

Tỏi

  • Khối lượng: 10g (1 củ)
  • Đối với tỏi bạn lột sạch vỏ rồi thái lát mỏng hoặc cũng có thể để nguyên múi tỏi nếu thích. Tuy nhiên, khi thái lát thì tỏi sẽ thơm hơn, làm dậy mùi thơm của hỗn hợp mắm. 

Ớt

  • Khối lượng: 10 – 20g (6 – 8 trái)
  • Để món củ cải có hương vị thơm ngon nhất thì không thể thiếu ớt tươi. Bạn nên chọn những quả ớt chín đều có màu đỏ tươi và không bị sâu bệnh để khi ngâm với mắm không bị hư, thối. 

Cách làm củ cải phơi khô ngâm nước mắm

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế hết các nguyên liệu, bạn có thể áp dụng ngay cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm cực đơn giản mà Mẹo Nhà Sạch sẽ giới thiệu sau đây:

  • Bước 1: Với cách làm này, bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện chính là pha nước mắm. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn nên bạn cần thực hiện một cách cẩn thận. Tỷ lệ để pha nước mắm chuẩn nhất là 1:1, cứ với 1 muỗng nước mắm thì bạn cho thêm 1 muỗng đường. Tùy vào lượng củ cải đã chuẩn bị sẵn, bạn cho lượng nước mắm và đường phù hợp đủ để ngâm. Sau bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội hoàn toàn hỗn hợp.
  • Bước 2: Sau khi hỗn hợp nước mắm đường đã nguội, bạn cho củ cải xếp vào lọ theo từng lớp, giữa các lớp củ cải sẽ được phân tách bởi 1 lớp ớt và tỏi. Cứ như vậy, bạn xếp các nguyên liệu đến khi hết rồi đổ phần nước mắm đường vào sau đó đậy kín. Để bảo quản thành phẩm, bạn nên để ở chỗ thoáng mát, không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khoảng 2 ngày thì có thể lấy ra và thưởng thức món ăn này rồi. 
Cách làm củ cải phơi khô ngâm nước mắm

Làm củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn nấu hỗn hợp đường, nước mắm trên bếp lửa nhỏ khoảng 3 phút. Khi hỗn hợp tan thì tắt bếp và đợi nước mắm nguội hẳn. Phần củ cải sau khi xóc muối thì bạn vớt ra mang đi ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút. Ở giai đoạn này, bạn có thể thực hiện thao tác bóp củ cải để vị mặn của muối giảm đi rồi vắt cho ráo nước.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn lấy củ cải, tỏi, ớt cho vào nồi nước mắm đã để nguội rồi bọc kín. Ngâm hỗn hợp trong vòng 12 tiếng rồi vớt ra cho vào hũ nhỏ. Phần nước mắm còn lại, bạn hãy mang đi nấu thêm một lần nữa cho đến khi sệt rồi để nguội. Cuối cùng, bạn đổ phần nước mắm đường vào hũ nhỏ và ngâm trong 2 ngày.

Củ cải ngâm mắm đường có thể ăn kèm với rất nhiều món ngon. Độ giòn, dai hòa lẫn trọng nước mắm đường đậm đà, thơm nức mũi sẽ giúp bữa ăn của mọi người ngon hơn rất nhiều. 

Mẹo Nhà Sạch hy vọng với 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đã được giới thiệu trong bài viết này sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm của gia đình bạn. Đừng chờ đến dịp lễ tết nào, bạn hãy vào bếp và chuẩn bị ngay một hũ củ cải ngâm mắm đường để mọi người thưởng thức thường xuyên nhé! Đặc biệt là vào những ngày mưa, món ăn này sẽ là lựa chọn tuyệt vời với hương vị thơm ngon khó cưỡng, có thể làm “ấm bụng” cả những người khó tính nhất đấy!