Hướng dẫn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản ngon nhất

adminTOS - 8 months trước
Hướng dẫn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản ngon nhất

Củ cải ngâm nước mắm là món ăn kèm tuy đơn giản nhưng lại rất được yêu thích nhờ vị mặn ngọn đặc trưng cùng độ giòn sần sật của củ cải. Dần dần, món ăn này xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày mà chẳng cần lễ tết nhờ hương vị thơm ngon khó cưỡng. Do đó mà ngày càng có nhiều người mong muốn học cách làm củ cải ngâm nước mắm để làm đa dạng thêm bữa cơm gia đình. Nếu bạn cũng có ý định làm món ăn này, cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu công thức làm củ cải ngâm nước mắm ngay sau đây!

Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm

Nguyên liệu để làm củ cải ngâm nước mắm vô cùng đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị ngay các nguyên liệu sau đây và bắt đầu quá trình sơ chế:

Củ cải trắng

  • Khối lượng: 1,5 kg
  • Củ cải trắng sau khi mua về thì rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau, có độ dài vừa phải khoảng 4 – 5cm. Tiếp đến cho khoảng 2 muỗng canh muối vào tô rồi xóc cho đến khi củ cải ngấm đều. Sau công đoạn này, bạn mang củ cải đi phơi nắng trong vòng 1 ngày (nhiệt độ phù hợp là 32 độ C nhất) hoặc sấy trong lò 3 – 4 tiếng đồng hồ (nhiệt độ thích hợp là 120 độ C). 
cách làm củ cải ngâm nước mắm - Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước mắm - củ cải trắng

Nước mắm ngon

  • Số lượng: 1 chai nước mắm loại ngon
  • Nước mắm để ngâm củ cải nên chọn loại ngon để thành phẩm có được hương thơm, độ mặn vừa phải. Bạn nên chọn nước mắm từ các thương hiệu uy tín hoặc nước mắm được làm thủ công tại các làng nghề. Nếu chọn được nước mắm ngon thì bạn đã thành công 50% với món ăn này rồi đây!

Đường

  • Khối lượng: 200 – 300g đường
  • Đường dùng để làm củ cải ngâm mắm thường là đường cát trắng, có vị ngọt vừa phải giúp làm dịu mùi mắm. Do đó bạn nên chọn loại đường này khi có ý định ngâm củ cải.

Muối

  • Khối lượng: 20 – 30g
  • Như giai đoạn sơ chế củ cải đã giới thiệu ở trên, muối là nguyên liệu dùng để làm mềm cũng như tăng độ dai giòn của củ cải. 

Tỏi

  • Khối lượng: 10g (1 củ)
  • Đối với tỏi bạn lột sạch vỏ rồi thái lát mỏng hoặc cũng có thể để nguyên múi tỏi nếu thích. Tuy nhiên, khi thái lát thì tỏi sẽ thơm hơn, làm dậy mùi thơm của hỗn hợp mắm. 

Ớt

  • Khối lượng: 10 – 20g (6 – 8 trái)
  • Để món củ cải có hương vị thơm ngon nhất thì không thể thiếu ớt tươi. Bạn nên chọn những quả ớt chín đều có màu đỏ tươi và không bị sâu bệnh để khi ngâm với mắm không bị hư, thối. 

Cách làm củ cải phơi khô ngâm nước mắm

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế hết các nguyên liệu, bạn có thể áp dụng ngay cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm cực đơn giản mà Mẹo Nhà Sạch sẽ giới thiệu sau đây:

  • Bước 1: Với cách làm này, bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện chính là pha nước mắm. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn nên bạn cần thực hiện một cách cẩn thận. Tỷ lệ để pha nước mắm chuẩn nhất là 1:1, cứ với 1 muỗng nước mắm thì bạn cho thêm 1 muỗng đường. Tùy vào lượng củ cải đã chuẩn bị sẵn, bạn cho lượng nước mắm và đường phù hợp đủ để ngâm. Sau bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội hoàn toàn hỗn hợp.
  • Bước 2: Sau khi hỗn hợp nước mắm đường đã nguội, bạn cho củ cải xếp vào lọ theo từng lớp, giữa các lớp củ cải sẽ được phân tách bởi 1 lớp ớt và tỏi. Cứ như vậy, bạn xếp các nguyên liệu đến khi hết rồi đổ phần nước mắm đường vào sau đó đậy kín. Để bảo quản thành phẩm, bạn nên để ở chỗ thoáng mát, không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khoảng 2 ngày thì có thể lấy ra và thưởng thức món ăn này rồi. 
Cách làm củ cải phơi khô ngâm nước mắm

Làm củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn nấu hỗn hợp đường, nước mắm trên bếp lửa nhỏ khoảng 3 phút. Khi hỗn hợp tan thì tắt bếp và đợi nước mắm nguội hẳn. Phần củ cải sau khi xóc muối thì bạn vớt ra mang đi ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút. Ở giai đoạn này, bạn có thể thực hiện thao tác bóp củ cải để vị mặn của muối giảm đi rồi vắt cho ráo nước.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn lấy củ cải, tỏi, ớt cho vào nồi nước mắm đã để nguội rồi bọc kín. Ngâm hỗn hợp trong vòng 12 tiếng rồi vớt ra cho vào hũ nhỏ. Phần nước mắm còn lại, bạn hãy mang đi nấu thêm một lần nữa cho đến khi sệt rồi để nguội. Cuối cùng, bạn đổ phần nước mắm đường vào hũ nhỏ và ngâm trong 2 ngày.

Củ cải ngâm mắm đường có thể ăn kèm với rất nhiều món ngon. Độ giòn, dai hòa lẫn trọng nước mắm đường đậm đà, thơm nức mũi sẽ giúp bữa ăn của mọi người ngon hơn rất nhiều. 

Mẹo Nhà Sạch hy vọng với 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm đã được giới thiệu trong bài viết này sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm của gia đình bạn. Đừng chờ đến dịp lễ tết nào, bạn hãy vào bếp và chuẩn bị ngay một hũ củ cải ngâm mắm đường để mọi người thưởng thức thường xuyên nhé! Đặc biệt là vào những ngày mưa, món ăn này sẽ là lựa chọn tuyệt vời với hương vị thơm ngon khó cưỡng, có thể làm “ấm bụng” cả những người khó tính nhất đấy!

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]