Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách làm thịt bò khô ngon, nấu chín!
Nguyên liệu cho món Bò lúc lắc
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò phi lê cắt miếng: 200 g
- Tinh bột ngô: 30 g
- Ớt bột: 200 g
- Bột gà Knorr 1 kg: 5 g
- Hành tây: 50 g
- Khoai tây : 200 g
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm Sốt lắc bò
- Knorr Sốt nâu Demi Glace 1kg: 5g
- Sốt hàu Knorr 900g: 30g
- Sốt ớt: 30g
- Nước: 50ml
- Mật ong: 8g
- Tương cà: 30g
Cách chọn và mua nguyên liệu làm bò lúc lắc
1. Cách mua thịt tươi và nhạt
Chọn thịt bò nướng hoặc thịt bò nướng là ưu tiên để chế biến món rắn chuông vì thịt nấu nhanh ở nhiệt độ cao và mềm và không quá dai sẽ trở thành món ăn.
Đầu tiên, bạn nên nhìn vào màu sắc của thớ thịt. Thông thường, thịt bò tươi có màu đỏ tươi, xen kẽ là những vệt trắng gần như vàng và mỡ.
Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt và không có cảm giác dính tay là thịt bò tươi. Tránh mua thịt bò quá nhạt hoặc có màu đỏ sẫm. Đặc biệt, mỡ bò có màu vàng sậm và trên thịt có nhiều đốm trắng thì không nên mua.
2. Cách chọn mua ớt để làm bò lúc lắc
Khi mua ớt, bạn nên chọn những quả ớt có bề mặt da bóng, dày, mịn và vẫn còn cuống. Bạn nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sắc tươi tắn, đó là ớt tươi, ngon và bổ dưỡng. Không nên chọn những quả ớt quá mềm, khi sờ vào không chắc, bị thâm, nứt, v.v. trên bề mặt da bị thâm, bị tổn thương và mất chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn chỉ nên mua ớt ở những hệ thống tạp hóa lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
3. Cách chọn mua khoai tây không chứa độc tố
- Bạn nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, không nên chọn những củ màu trắng vì chúng không đủ ngọt và ít chất dinh dưỡng.
- Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ ngoài đã ngả sang màu xanh, loại củ này rất độc và có hại cho sức khỏe.
- Nên mua những củ khoai chắc, nặng, nhẵn bóng, không bị sâu, mọt, trên vỏ có mắt đen, không bị thối rữa.
- Tránh mua những củ có vỏ nhăn nheo, khi ấn vào da thấy mềm, phần lớn những củ này đã già, teo tóp, hết chất dinh dưỡng bên trong, mùi vị nhạt.
- Không nên mua những củ khoai đã bị trầy xước, vì những củ này nếu không ăn ngay sẽ rất nhanh bị thối. Và nếu đặt cạnh những củ khỏe mạnh, những củ này cũng sẽ bị nhiễm khuẩn, thối rữa và không ăn được.
- Chọn những củ không quá móp để chế biến nhanh và dễ dàng hơn.
- Không mua khoai tây quá trắng vì chúng không đủ ngọt và ít chất dinh dưỡng.
Hướng dẫn chế biến món Bò né láng mịn, thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Thịt bò: Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng rồi để ráo; Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt bò khô với Bột gà Knorr và bột bắp trong 15 phút để thịt thấm gia vị;
Ớt và hành tây: Cắt ớt và hành tây thành miếng vừa ăn, cỡ 2 ngón tay;
Khoai tây chiên: Rửa sạch khoai tây trong nước muối pha loãng rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Đặt chảo lên bếp đổ khoảng 100ml dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho khoai tây vào xào, đảo đều tay. Khi khoai tây chiên đã hoàn thành, đặt chúng trên đĩa lót giấy da và để ráo nước trong 10 phút.
Bước 2: Pha nước sốt bò
Đặt chảo lên bếp, sau đó hòa tan Bột sốt nâu Demi Glace với nước;
Khuấy hỗn hợp nước sốt bằng tay ở lửa vừa;
Tiếp theo, thêm dầu hào, mật ong, tương cà và sốt nóng cùng với hỗn hợp sốt nâu demi glace.Bước 3: Chiên thịt bê thui
Đặt chảo lên bếp, đợi thật nóng thì cho 100ml dầu ăn cùng ít tỏi băm vào xào đều;
Tiếp theo, cho hỗn hợp thịt bò khô đã ướp, hành tây và ớt vào, đảo liên tục trên lửa lớn trong 10 phút;
Cuối cùng cho nước thịt vào, đổ mồ hôi nhanh rồi tắt bếp ngay.
Lưu ý: Nếu bạn xào thịt bò đuôi chuông ở lửa nhỏ và xào trong thời gian dài, thịt rắn chuông sẽ bị dai.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bày món bò xào xong ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay để món ăn thêm hương vị. ;
Bò tẩm bột ăn ngon nhất với khoai tây chiên, xà lách, cà chua, dưa leo, …;
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm thịt bò khô ngon, dễ làm. Hi vọng các bạn đã biết bí quyết để làm món thịt khô ngon, không bị dai và dai. Đừng quên sử dụng Sốt Nâu Knorr Demi Glace và Sốt Hàu Knorr để mang lại hương vị thơm ngon cho món bò lắc, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nguyên liệu chế biến. Đặc biệt, hãy nhớ ghé thăm mục Công thức nấu ăn Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều ý tưởng nấu ăn mới cho thực khách nhé!