Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và quen thuộc với nhiều người. Bạn đã biết cách làm bánh tráng trộn tại nhà chưa? Cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu và vào bếp ngay với cách làm bánh tráng trộn đơn giản tại nhà trong bài viết sau nhé! Team “mê ăn vặt” chắc chắn sẽ thích mê với món ăn này cho mà xem!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng trộn
Để có một đĩa bánh tráng trộn thơm ngon chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cần được thực hiện kỹ lưỡng. Nguyên liệu không chỉ cần đầy đủ mà còn phải chọn những thứ tươi ngon, chất lượng nhất! Bắt tay chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây thôi nào!
Bánh tráng
- Khối lượng: 1 xấp (200 – 300g)
- Bánh tráng là nguyên liệu quan trọng nhất khi làm món ăn này. Bạn nên chọn loại bánh tráng hình tròn, màu trắng và có độ mềm dẻo nhất định. Khi sơ chế hãy cắt bánh tráng thành sợi dài nhỏ vừa ăn. Lưu ý, có thể dùng bánh đa nem tùy thích.
Sa tế
- Khối lượng: Khoảng 3 – 4 muỗng cà phê
- Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon, đúng với hương vị đặc trưng thì không thể thiếu sa tế. Chỉ cần chuẩn bị 1 hũ nhỏ và dùng khoảng 4 muỗng cà phê là đủ.
Mỡ hành
- Khối lượng: 50g
- Để làm mỡ hành, bạn chọn mua cọng hành tươi xanh, lá vừa phải. Sau đó bạn rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Bước tiếp theo, cho một lượng dầu vừa phải và đun sôi rồi cho hành lá vào và đảo vài vòng. Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần mỡ hành để trộn bánh tráng rồi đấy!
Muối tôm
- Khối lượng: 2 muỗng cà phê
- Trong cách làm bánh tráng trộn mà Mẹo Nhà Sạch giới thiệu đến bạn thì không thể thiếu muối tôm. Bạn nên chọn loại muối tôm Tây Ninh loại ngon nhất cho món ăn. Để phân biệt được đâu là muối tôm ngon, bạn chọn loại có màu vàng, có vị cay mặn vừa phải cũng như không lẫn tạp chất và có mùi hóa chất.
Hành phi
- Khối lượng: 50g hành tím
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Để phi hành, bạn cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo để sôi rồi cho phần hành tím đã cắt vào. Đảo nhanh và đều tay trong khoảng 10 phút là tắt bếp. Lưu ý, thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn, bạn cần quan sát và ngửi mùi hành để xem đã chuyển màu sang màu vàng và có mùi thơm chưa, nếu xuất hiện các yếu tố này thì hãy nhanh tay tắt bếp, đề phòng hành bị cháy.
Khô bò (hoặc khô gà)
- Khối lượng: 50g
- Thông thường khi làm bánh tráng trộn tại nhà thì nhiều bạn sẽ bỏ qua nguyên liệu này, chỉ trộn bánh theo cách đơn giản. Tuy nhiên việc mua khô bò hay khô gà chẳng mất nhiều thời gian mà lại tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nên bạn cứ chuẩn bị đủ để đĩa bánh của mình ngon chuẩn hương vị tại các hàng quán nhé!
- Để mua khô bò, khô gà ngon, bạn nên tìm những địa điểm bán uy tín, sản phẩm có sợ dài, màu sáng và hương thơm đặc trưng. Bạn có thể nếm thử để xem xét liệu loại khô đó có độ dai hay không. Nếu đáp ứng các tiêu chí này thì bạn có thể yên tâm chọn mua. Chắc chắn nguyên liệu này sẽ giúp món bánh tráng trộn ngon hơn trông thấy.
Xoài
- Khối lượng: ½ trái
- Bánh tráng trộn nhất định không thể thiếu xoài xanh. Bạn nên chọn những trái xoài xanh, không chín để đảm bảo độ chua và giòn. Sau khi rửa sạch và để ráo nước, hãy dùng dao bào xoài thành từng sợi mỏng để dễ trộn và ăn nhé!
Trứng
- Khối lượng: 2 quả (trứng cút: 10 quả)
- Dù cách làm bánh tráng trộn có đơn giản đến đấu thì vẫn không thể thiếu trứng. Đây là nguyên liệu giúp cho đĩa bánh tráng trộn thêm phần hấp dẫn hơn với mùi thơm và vị béo đặc trưng. Đối với trứng, bạn mang luộc và lột sạch vỏ. Với trứng gà thì có thể cắt thành 4 phần còn trứng cút thì chia đôi để dễ ăn hơn.
Dầu ăn
- Khối lượng: Chuẩn bị 1 chai nhỏ
- Khi trộn bánh tráng, dầu ăn được sử dụng nhiều để phi hành nên bạn có thể chuẩn bị một chai nhỏ để sử dụng.
2. Cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon
Nước sốt ngon chính là bí quyết quan trọng nhất quyết định liệu món bánh tráng trộn của bạn có thành công hay không. Đây cũng là giai đoạn quan trọng và có vẻ khó khăn nhất trong cách làm bánh tráng trộn tại nhà. Tuy nhiên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau thì có thể thành công ngay lập tức đấy!
Đầu tiên, bạn hòa nước tương với các gia vị như đường, giấm ăn. Sau khi các gia vị tan ra thì tiếp tục cho phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn và tiếp tục khuấy đều. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như nước sốt me để thêm phần thơm ngon hơn. Hãy tham khảo ngay cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như quán bán, để được lâu của Mẹo Nhà Sạch.
3. Trộn bánh tráng
Bước cuối cùng trong cách làm bánh tráng trộn tại nhà mà Mẹo Nhà Sạch giới thiệu đến bạn chính là trộn bánh tráng. Tuy là bước cuối cùng và nghe có vẻ đơn giản nhưng đây cũng là công đoạn cực kỳ quan trọng đấy nhé! Việc trộn bánh tráng cũng cần phải có bí quyết đấy!
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thau nhỏ rồi cho bánh tráng vào. Sau đó cho muối tôm, nước cốt chanh hoặc tắc vào rồi trộn đều. Khi thấy bánh tráng đã ngấm gia vị và mềm hơn, bạn cho thêm phần hành tỏi phi, xoài, đậu phộng đã rang chín và các loại rau ăn kèm vào và đảo đều. Phần sa tế bạn có thể cho vào cùng lúc hoặc đợi đến lúc thành phẩm thì rưới lên trên bề mặt bánh tráng đều được. Đừng quên nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhé!
Cuối cùng, bạn lấy một phần bánh tráng vừa ăn ra đĩa rồi cho phần trứng đã chuẩn bị lên trên. Có thể sử dụng rau răm để trang trí cho thêm phần hấp dẫn!
Trên đây là cách làm bánh tráng trộn cực đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng mà Mẹo Nhà Sạch muốn giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, để làm một đĩa bánh tráng trộn hấp dẫn không thua kém hàng quán không hề khó đúng không nào? Đặc biệt là nó lại rất thích hợp cho những buổi tụ tập mở tiệc nhỏ ngay tại nhà. Vì vậy nếu chưa biết làm món gì để chiêu đãi bạn bè và nhâm nhi trong những ngày cuối tuần thì đừng bỏ qua món bánh tráng trộn đơn giản này nhé!
>> Xem thêm: Top Các Món Ăn Vặt Dễ Làm Cho Học Sinh Hấp Dẫn Nhất