Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam đơn giản hiệu quả tại nhà

Đột nhiên, bạn cảm thấy cảm giác châm chích ở mặt sau của cánh tay hoặc chân của bạn. Bạn đã bị muỗi đốt với các nốt mẩn đỏ, gây ngứa ngáy, sau đó nhanh chóng biến mất. Nhưng muỗi không chỉ là loài gây hại khó chịu để xua đuổi. Chúng đã thực sự […]

Đã cập nhật 19 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam đơn giản hiệu quả tại nhà

Đột nhiên, bạn cảm thấy cảm giác châm chích ở mặt sau của cánh tay hoặc chân của bạn. Bạn đã bị muỗi đốt với các nốt mẩn đỏ, gây ngứa ngáy, sau đó nhanh chóng biến mất.

Nhưng muỗi không chỉ là loài gây hại khó chịu để xua đuổi. Chúng đã thực sự nổi tiếng là một trong những sinh vật chết chóc nhất trên thế giới. Một số bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, lây trực tiếp từ người sang người qua vết muỗi đốt. Khi bị muỗi đốt, các loại vi rút như Zika, West Nile, sốt rét và nhiều loại khác sẽ được truyền trực tiếp vào máu của một người.

Bởi vì muỗi là một vấn đề rất lớn, rất nhiều thời gian và công sức đã được dành để ngăn chặn chúng. Có những loại thuốc xịt hóa học, nến, cuộn dây muỗi, màn chống muỗi, và “thuốc diệt bọ xít”, chỉ có thể kể tên một số loại.

Ngày nay, nhiều người đang tìm kiếm các phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, không hóa chất hơn. Thuốc xua đuổi thực vật là một trong những lựa chọn. Chúng an toàn cho con người và động vật, có thể phân hủy sinh học và có thể sẵn có hơn ở những khu vực nghèo khó.

Đuổi muỗi bằng vỏ cam có thực sự hiệu quả?

Có thể bạn đã nghe nói về vỏ cam và các đặc tính đuổi muỗi của nó. Nó có thực sự hiệu quả? Hay đây là một lời đồn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tác dụng đuổi muỗi bằng vỏ cam nhé. Đây là một cách diệt muỗi trong nhà đơn giản hiệu quả bằng mẹo dân gian.

Vỏ cam có đuổi được muỗi không?

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác như chanh, chanh và bưởi đều chứa d-limonene trong vỏ của chúng. Đây là một hợp chất hữu cơ được tạo ra bởi nhiều loại thực vật, mùi mạnh của nó giúp bảo vệ thực vật khỏi côn trùng có hại và động vật ăn thực vật.

D-limonene có thể được chiết xuất từ ​​vỏ cam quýt và được sử dụng như một chất tạo hương tự nhiên trong thực phẩm và đồ uống. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu hoặc đuổi côn trùng. Vỏ và vỏ của trái cây có múi chứa khoảng 90-95% limonene.

Chiết xuất vỏ cam làm thuốc đuổi muỗi

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để giúp xác định xem tinh dầu cam quýt có hiệu quả như một loại thuốc chống muỗi hay không.

Một nghiên cứu , được xuất bản bởi Global Journals Inc (tháng 5 năm 2012), các nồng độ khác nhau của các chất chiết xuất đã được áp dụng để xác định chất nào hiệu quả nhất như một chất đuổi muỗi.

Nồng độ 15%, 20% và 25% đều được chứng minh là có hiệu quả cao. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nồng độ cao hơn của chiết xuất cung cấp khả năng bảo vệ lâu hơn đối với muỗi.

Gần đây hơn, một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã thử nghiệm chiết xuất từ ​​ba loài cam và phát hiện ra chúng là một chất đuổi muỗi bằng vỏ cam có hiệu quả cao. Ngoài ra, nó cũng có thể tiêu diệt ấu trùng muỗi.

Hướng dẫn tự làm thuốc đuổi muỗi bằng vỏ cam

Có một số cách sử dụng vỏ cam để giúp xua đuổi những con muỗi đáng ghét thứ nhất đó chà trực tiếp vỏ cam lên da để thấm. Thứ hai tìm một thiết bị cắm điện cũ đã từng được sử dụng để xua đuổi muỗi. Tự tạo bộ nạp bằng cách cắt vỏ cam để vừa với thiết bị. Chỉ cần cắm điện vào thiết bị, mùi hương cam chanh nồng nàn sẽ khiến muỗi tránh xa một cách tự nhiên.

Thứ ba cắt một vài quả cam và đổ nước gần sôi lên chúng. Để hỗn hợp nguội, sau đó lọc chất lỏng vào bình xịt. Đốt vỏ cam để đuổi muỗi. Dầu trong vỏ cam tự nhiên dễ cháy. Để làm cháy vỏ cam, bạn hãy lấy một con dao gọt vỏ thật sắc và cắt bỏ vỏ thành những dải lớn. Để vỏ cam đã khô tự nhiên, hãy sử dụng chúng làm mồi lửa hoặc đốt trong lò sưởi bằng củi. Sự kết hợp giữa khói và đốt cam quýt sẽ giúp muỗi tránh xa.

Các sản phẩm từ vỏ cam trên thị trường

Các công ty trên toàn thế giới đang kết hợp dầu cam và các loại dầu họ cam quýt khác vào các sản phẩm của họ để phát triển các phương pháp kiểm soát muỗi an toàn hơn, tự nhiên hơn.

Nhiều loại thuốc diệt côn trùng và đuổi côn trùng có chứa dầu cam hoặc chiết xuất có sẵn trên thị trường.

Quần áo chống muỗi cũng đang được sản xuất và bán. Quần áo này thường được tẩm một loại thuốc diệt côn trùng có tên là permethrin.

Tuy nhiên, nghiên cứu đang tìm cách kết hợp chiết xuất vỏ cam vào quần áo thay vì các lựa chọn tổng hợp như permethrin. Đây sẽ là một giải pháp thay thế tự nhiên, hiệu quả hơn về chi phí, đặc biệt là đối với các khu vực có nguồn lực hạn chế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng, ít tốn kém và tự nhiên để xua đuổi muỗi, hãy thử đuổi muỗi bằng vỏ cam! Nghiên cứu đã chứng minh đây là một cách an toàn và thân thiện với môi trường để giúp ngăn chặn muỗi.

Xem thêm: Cách đuổi muỗi, diệt muỗi hiệu quả nhất tại nhà, Thuốc chống muỗi, kem chống muỗi hiệu quả