Cách diệt ruồi cực hiệu quả cho những ai “đuổi ruồi không bay”

Do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển nên ở Việt Nam, mật độ ruồi vô cùng nhiều, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh đó là phải có cách […]

Đã cập nhật 17 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách diệt ruồi cực hiệu quả cho những ai “đuổi ruồi không bay”

Do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển nên ở Việt Nam, mật độ ruồi vô cùng nhiều, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh đó là phải có cách diệt ruồi an toàn và hiệu quả nhằm bảo vệ các thành viên khỏi các bệnh truyền nhiễm do loài côn trùng này gây ra. 

Ruồi là một loại côn trùng vừa gây phiền hà vừa gây nguy hiểm đối với con người vì chúng mang theo vô số những vi khuẩn có hại và là tác nhân chính gây ra các bệnh truyền nhiễm đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, dịch tả… và một số bệnh ngoài da như bệnh mụn cóc, viêm da cấp tính, nấm…

Cách phân biệt đâu là các loại ruồi gây hại cho sức khỏe con người

Theo nghiên cứu, trên thế giới có rất nhiều loại ruồi. Và việc hiểu rõ được chủng loại, đặc điểm, thói quen hoạt động của từng loại sẽ giúp chúng ta nhận ra đâu là loài ruồi có hại và cách tiêu diệt chúng.

1. Ruồi giấm

Là một loại ruồi có hình dáng rất nhỏ. Chúng sinh sản mạnh trong những tháng mùa hè. Thức ăn của ruồi giấm thường là trái cây, rau quả chín hoặc các sản phẩm lên men. Và khi đậu vào các loại thực phẩm này, chúng vô tình trở thành kẻ vận chuyển các vi khuẩn có hại vào thức ăn nếu chúng ta không cất giữ cẩn thận.

Cách diệt ruồi giấm

2. Ruồi vàng

Là một loài ruồi chuyên đi đục phá các loại trái cây và nhiều khi chúng cũng cắn cả con người. Ruồi cái đẻ trứng ở trong vỏ các loại quả và sinh ra hiện tượng trái cây bị dòi. Dòi chính là ấu trùng của ruồi vàng lớn lên. Bên trong quả xuất hiện các đường rãnh do dòi đục, khiến trái cây bị vi khuẩn, nấm xâm nhập dẫn đến hư hại.

Cách diệt ruồi vàng

3. Ruồi cánh bướm (ruồi cống)

Ruồi cánh bướm hay gọi là ruồi cống. Đây là loài cùng họ với ruồi giấm. Ruồi cánh bướm thường sống ở các môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh, cống, rãnh thoát nước,…hoặc những chỗ có mức oxy thấp. Chúng không gây hại cho người nhưng lại làm mất mỹ quan những nơi chúng đậu vào.

Cách diệt ruồi cánh bướm

4. Ruồi trâu (bò)

Đây là loài động vật gây hại cho các con gia súc. Vết cắn của ruồi trâu có thể khiến cho một số con vật bị sụt cân. Thậm chí, vết cắn của chúng cũng khiến con người cảm giác rất đau. Loài ruồi này thường sinh sản mạnh vào mùa xuân và mùa hè. 

Cách diệt ruồi trâu

Ruồi nhặng xanh

Ruồi nhặng xanh là một loại ruồi gây nguy hiểm cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chúng có độ dài khoảng 6 – 10mm với thân có thân màu xanh xanh dương hoặc xanh lá cây, mắt màu đỏ, cánh trắng có đường vân màu đen. Ruồi nhặng xanh sinh sống và đẻ trứng ở những khu vực mất vệ sinh như: bãi rác, xác động vật chết,….

Tại sao ruồi xuất hiện nhiều trong quán ăn, nhà hàng, nhà bạn?

Ruồi xuất hiện nhiều trong một khu vực nào đó ví dụ như nhà hoặc quán ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vì những nói đó có thức ăn cho chúng hoặc cũng có thể điều kiện vệ sinh môi trường ở các khu vực đó không được đảm bảo. Vậy đâu là nguyên nhân cụ thể khiến ruồi xuất hiện nhiều trong quán ăn hay nhà bạn? Biết được điều này sẽ giúp bạn tìm ra được cách diệt ruồi hiệu quả.

Không gian nhà bẩn do ít được vệ sinh

Ruồi là một loài ưa sống, sinh sản và kiếm ăn ở những nơi hôi thối, mất vệ sinh hoặc những nơi ẩm ướt vì chúng không thể sống sót nếu không hút được nước trong vòng 48 giờ. Chính vì thế, ở những không gian ít được vệ sinh sẽ là nơi tập trung của ruồi nhằm tìm kiếm thức ăn hoặc tìm môi trường để giao phối, đẻ trứng.

Men từ các loại thức ăn thối rữa, có dòi

Đây là một môi trường rất thu hút các loại ruồi bay đến để tìm kiếm thức ăn hoặc đẻ trứng. Chính vì thế chúng ta thường bắt gặp hiện tượng tập trung rất đông những con ruồi bu đậu trên những loại thức ăn đã thối rữa. và không lâu sau đó, nếu chúng ta không dọn dẹp chỗ thức ăn đó đi thì chúng sẽ sinh ra vô số những con dòi. Đó chính là ấu trùng của ruồi lớn lên.

Đường lên men có trong thức uống chứa cồn như bia, nước ngọt…

Ruồi thường bị hấp dẫn bởi vị ngọt. Chính vì thế, các thức uống như bia, nước ngọt rất hay bị ruồi bao vây vì chúng chứa đường lên men. Điều này lý giải vì sao ở các quán nhậu rất hay xuất hiện nhiều ruồi. và gần như chúng xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong quán ăn, quán nhậu. Điều này khiến chúng ta vô cùng khó chịu vì bị phiền hà và trông không vệ sinh xíu nào cả.

Cách diệt ruồi hiệu quả

Những ảnh hưởng của ruồi đối với nhà hàng, quán ăn

Đối với lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, nhất là kinh doanh, buôn bán thực phẩm thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện đầu tiên giúp thu hút khách hàng. Thế nhưng việc ruồi xuất hiện nhiều ở khu vực kinh doanh, buôn bán sẽ  gây ra rất nhiều bất lợi cho chúng ta.

Ruồi khiến cho thực phẩm không còn đảm bảo an toàn, chất lượng

Đây là một điều hiển nhiên. Vì chẳng ai chọn thực phẩm mà có nhiều ruồi nhặng vây quanh. Chưa cần dùng, chỉ cần nhìn thấy cảnh đó thôi cũng khiến bạn không dám chọn mua những loại thực phẩm đó vì …sợ. Chính vì vậy, trong kinh doanh thực phẩm, chúng ta phải hạn chế thấp nhất việc ruồi xuất hiện trong không gian buôn bán.

Ruồi làm ảnh hưởng danh tiếng cũng như thương hiệu nhà hàng

Từ lâu nay, chỉ cần nhắc đến ruồi là người ta nghĩ ngay đến dự dơ bẩn. Chính vì thế, các nhà hàng rất tối kỵ việc để ruồi xuất hiện trong khu vực kinh doanh. Tiêu diệt, xua đuổi ruồi để giữ cho nhà hàng luôn sạch sẽ chính là một khâu quan trọng để giữ danh tiếng và thương hiệu của mỗi nhà hàng nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Ruồi lan truyền bệnh đường ruột độc hại

Ruồi hay bu đậu ở những khu vực hôi thối, mất vệ sinh, ẩm ướt. Trong quá trình đó, các vi khuẩn có hại sẽ bám đầy chân, lông và gần như toàn bộ trên cơ thể ruồi. Khi chúng bay đậu vào thức ăn, chúng sẽ làm lan truyền các vi khuẩn đó vào thức ăn khiến chúng ta bị các bệnh về đường ruột như kiết lỵ, dịch tả, tiêu chảy…Thế nên ruồi là tác nhân gây bệnh truyền nhiễm số một à chúng ta cần phải tiêu diệt chúng nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và cộng đồng.

Hãy tìm cách diệt ruồi để phòng tránh các bệnh về ngộ độc thực phẩm

Hướng dẫn các cách diệt ruồi tại nhà hiệu quả tận gốc nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để diệt ruồi trong đó có cả cách thủ công lẫn hóa chất và các mẹo dân gian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho bạn 2 cách diệt ruồi ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả mà nhiều gia đình đã áp dụng.

Sử dụng các loại thuốc diệt ruồi không độc hại, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Một trong những cách diệt ruồi hiệu quả và nhanh gọn nhất đó là dùng thuốc diệt ruồi. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt ruồi tồn tại ở 3 dạng là dạng bả, dạng xịt và dạng keo dính. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để vừa đảm bảo diệt sạch ruồi mà vừa bảo vệ được sức khỏe gia đình ban.

Dùng cách xua đuổi ruồi từ mẹo dân gian đơn giản mà hiệu quả

Nếu không muốn sử dụng hóa chất để diệt ruồi thì chúng ta có thể sử dụng các mẹo dân gian để tiêu diệt loại côn trùng gây hại này. Đặc điểm của các mẹo dân gian này là dựa vào đặc tính của ruồi để tiêu diệt chúng. Ví dụ như làm bẫy ruồi từ chai lọ có chứa các loại thức ăn mà ruồi ưa thích để dẫn dụ chúng bay vào mà không thoát ra được; dùng các loại tinh dầu để xua đuổi ruồi; dùng bột giặt hòa tan với các loại nước có chứa hương liệu trái cây và vị ngọt rồi xịt lên những nơi ruồi hay bay đậu sẽ khiến chúng bị “ tử vong” vì hút phải xà phòng; treo túi bóng chứa nước ở những nơi tập trung nhiều ruồi cũng khiến chúng biến nhanh chóng tránh xa khu vực đó…

Một số câu hỏi thường gặp khi diệt ruồi cho quán ăn, nhà hàng

Thuốc diệt ruồi không độc hại không ?

Sử dụng thuốc diệt ruồi để diệt ruồi là cách làm phổ biến của nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng. Thị trường thuốc diệt ruồi hiện nay khá đa dạng, phong phú. Vậy nên, việc lựa chọn loại thuốc diệt ruồi cũng cần phải kỹ lưỡng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại thuốc diệt ruồi an toàn, không gây độc hại, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.

Cách làm thuốc diệt ruồi có khó không?

Ngoài việc áp dụng những cách đuổi ruồi như trên, bạn cũng có thể tự làm thuốc diệt ruồi tại nhà. Các nguyên liệu cần có để làm thuốc diệt ruồi bao gồm: giấm, xà phòng, chén. Bạn tiến hành hòa hỗn hợp gồm các nguyên liệu trên trong một chiếc cốc. Sau đó, đặt trên miệng cốc một chiếc phiễu nhựa. Ruồi sẽ bị thu hút bởi mùi thơm của giấm khiến chúng chui vào chiếc cốc nhưng chính vì nhờ có xà phòng, lũ ruồi bị chết đuối. Như vậy, bạn có thể tiêu diệt ruồi một cách nhanh chóng và đơn giản.

Máy đuổi ruồi loại nào tốt nhất?

Bạn có thể sử dụng, tìm mua các loại máy đuổi ruồi hiện nay để tiêu diệt loại côn trùng đáng ghét này. Bạn có thể tham khảo một số loại máy đuổi ruồi hiện nay như:

  • Máy đuổi ruồi Six Foxes
  • Máy đuổi ruồi và côn trùng Xiaomi Mijia
  • Máy đuổi ruồi công nghiệp Pest Reject
  • Thiết bị đuổi ruồi Remax RT-MK02

Mỗi cách diệt ruồiMẹo nhà sạch gợi ý cho bạn đều có những ưu điểm riêng. Vì thế bạn hãy cân nhắc lựa chọn những cách phù hợp với điều kiện và không gian sống của nhà bạn. Tuy nhiên, một trong những biện pháp khiến ruồi không có cơ hội xuất hiện đó là chúng ta hãy thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa; giữ môi trường sống sạch sẽ và giữ vệ sinh ăn uống; bảo vệ thực phẩm đúng cách… sẽ góp phần rất lớn trong việc hạn chế môi trường sinh sống và phát triển của ruồi.