4 Cách Chưng Mắm Cá Lóc Ngon Nhất Tại Nhà

Mắm cá lóc chưng là một món ăn đặc sản đậm chất dân giã miền Tây, với hương vị thơm ngon, đậm đà từ mắm, thịt mềm mềm dai dai đến vị béo bùi của trứng. Món mắm chưng có vị mặn mặn, cay cay ăn cùng với rau luộc sẽ rất đưa cơm. Còn […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

4 Cách Chưng Mắm Cá Lóc Ngon Nhất Tại Nhà

Mắm cá lóc chưng là một món ăn đặc sản đậm chất dân giã miền Tây, với hương vị thơm ngon, đậm đà từ mắm, thịt mềm mềm dai dai đến vị béo bùi của trứng. Món mắm chưng có vị mặn mặn, cay cay ăn cùng với rau luộc sẽ rất đưa cơm. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Mẹo Nhà Sạch vào bếp thực hiện ngay 4 cách chưng mắm cá lóc để cả gia đình có bữa cơm vừa ngon vừa ấm áp.

Cách chưng mắm cá lóc miền Tây

Nguyên liệu làm làm mắm chưng cá lóc miền Tây

  • Mắm cá lóc: 150g
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá, ớt
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, giấm gạo

Cách chưng mắm cá lóc miền tây

  • Mắm cá sau khi mua về, lọc bỏ phần xương rồi xé nhỏ ra hoặc băm nhuyễn tùy vào sở thích của bạn.
  • Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn phấn đầu hành, lá thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Ớt bỏ phần cuống rồi mang đi rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. 
  • Thịt ba chỉ dùng muối chà xát để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo, sau đó mang đi băm nhuyễn.
  • Cho mắm cá lóc vào tô thủy tinh, thêm 1 thìa cà phê đầu hành băm nhuyễn + gừng sợi + 1 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê tiêu + 1 muỗng canh giấm rồi trộn đều và để khoảng 30 phút cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Ướp thịt ba chỉ băm với 1 thìa cà phê tiêu + ½ thìa cà phê bột ngột + 1 thìa cà phê đầu hành băm rồi đeo bao tay vào trộn đều và để yên khoảng 30 phút. Sau khi đã ướp xong, bạn cho hỗn hợp mắm vào trộn đều và thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ nước ⅓ nồi rồi cho tô hỗn hợp mắm cá với thịt vào bên trong đun cách thủy khoảng 20 phút. Khi thấy mắm chưng đã chín, bạn hãy cho ớt thái sợi và lá hành thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.
Cách chưng mắm cá lóc miền tây

Cách làm mắm cá lóc chưng thịt bằm

Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng thịt băm

  • Mắm cá lóc: 200g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Sắn: 1 củ
  • Tỏi, hành lá
  • Gia vị: đường, tiêu xay, bột ngọt

Cách chưng mắm cá lóc với thịt ba rọi băm

  • Mắm cá lóc lọc bỏ hết phần xương, phần thịt băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Thịt ba chỉ sau khi mua về, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo và băm nhuyễn.
  • Củ sắn gọt sạch vỏ, ngâm với nước khoảng 30 phút cho bớt hăng rồi rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt thành hạt lựu. Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.
  • Cho thịt bằm + mắm cá lóc + hành lá + tỏi băm + củ sắn + 1 muỗng cà phê bột ngọt + ½ thìa cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường vào tô rồi đeo bao tay vào trộn đều và để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt nồi lên bếp, đổ nước  ¼ nồi rồi đặt tô hỗn hợp mắm vào chưng cách thủy khoảng 30 phút. Bạn có thể kiểm tra mắm chín hay chưa bằng cách dùng đũa xiên vào, nếu tô mắm ứa nước ra nghĩa là chưa chín thì đậy nắp lại đun tiếp. Cuối cùng, bạn lấy tô mắm chưng ra rắc thêm 1 ít tiêu lên trên là đã hoàn thanh xong món mắm cá lóc chưng thịt băm. 

Mắm cá lóc chưng tóp mỡ

Mắm cá lóc chưng tóp mỡ là một món ăn bình dị, mang đậm bản sản của miền Tây sông nước. Món ăn với mùi thơm đặc trưng của mắm xen chút béo của tóp mỡ tạo nên cảm giác lạ miệng. Bạn có thể thực hiện món mắm cá lóc chưng tóp mỡ theo các bước đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

  • Mắm cá lóc: 250g
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Mỡ heo: 100g
  • Gừng: 20g
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm

Làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

  • Mắm cá lóc lọc bỏ phần xương rồi cắt thành từng miếng khoảng 5mm hoặc xé nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, chần sơ qua với nước muối pha loãng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Mỡ heo mang đi rửa sạch dưới vòi nước và cắt miếng nhỏ để rán làm tóp mỡ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cho mỡ heo vào chảo chống dính, đun với lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi thấy miếng mỡ teo lại và ngả sang màu vàng giòn thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán.
  • Bắt chảo khác lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào và nêm nếm 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh hạt nêm + 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo thịt đến khi chín và vàng các cạnh thì tắt bếp.
  • Cho mắm cá lóc vào 1 cái đĩa sâu lòng, đổ thịt ba chỉ lên trên rồi tiếp đến là gừng thái sợi. Sau đó, đem đi chưng cách thủy với lửa nhỏ khoảng 20-25 phút để thịt mềm và thấm gia vị.
  • Khi thịt đã chín, lấy đĩa mắm chưng ra rắc tóp mỡ, hành lá và 1 ít tiêu xay lên trên. Bạn lưu ý, nên rắc hành lá lên khi mắm còn nóng thì mới không có mùi hăng. Như vậy là bạn đã hoàn thanh xong món mắm cá lóc chưng tóp mỡ rồi đấy! 
Làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

Mắm cá lóc chưng trứng muối

Nguyên liệu làm trứng chưng mắm cá lóc

  • Mắm cá lóc: 300g
  • Nấm mèo: 50g
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Trứng muối: 3 quả
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách chưng mắm cá linh với trứng

  • Mắm cá lóc lọc bỏ phần xương rồi dùng dao cắt thành hạt lựu. Sau đó, đập 4 quả trứng vịt vào tô, dùng đũa khuấy đầu cho lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau. Còn 1 quả trứng đập ra lấy lòng đỏ để riêng trong 1 cái chén.
  • Bạn ngâm nấm mèo với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi dùng dao băm nhỏ. Hành tím bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Hành là cắt bỏ gốc rồi mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ. Đập 3 quả trứng muối vào tô rồi lấy lòng đỏ cắt đôi.
  • Cho mắm cá + trứng vịt + nấm mèo + hành tím + hành lá + 3 muỗng canh đường + ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê tiêu + 2 muỗng canh dầu ăn vào tô rồi trộn lên cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó, trứng muối lên trên bề mặt hỗn hợp rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút.
  • Khi hỗn hợp mắm đã chín, bạn hãy quét thêm lòng đỏ trứng đã đánh tan lên trên và thêm vài lát ớt, hành lá thái nhỏ rồi chưng thêm khoảng 2 phút là hoàn thành món ăn.

Cách chưng mắm cá lóc không khó nhưng khi chế biến bạn nên chú ý thời gian chưng mắm, nếu chưng quá lâu sẽ khiến mắm mất đi mùi thơm đặc trưng. Hy vọng, với 4 công thức mà Mẹo nhà sạch chia sẻ, các bạn đã có thêm vài món ăn mới để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!