Rong nho là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được nhiều bà nội trợ áp dụng vào bữa ăn gia đình thường ngày. Rong nho có thể chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe. Cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu cách chế biến rong nho tươi ngon, không còn mùi tanh qua bài viết này nhé!
Trong rong nho có các thành phần dinh dưỡng như Protein (7,4%), Lipid (1,2%). Ngoài ra còn có đến 20 amino acid thiết yếu cho con người như Lysine, Trypthophan, Valine, Histidine, Isoleusine, Methionine…
Cách chế biến rong nho tách nước (đóng gói)
Rong nho tách nước thường được bán dưới dạng đóng túi. Thời gian sử dụng từ khi đóng túi là 12 tháng. Và trước khi làm món ăn bạn phải sơ chế đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng, không bị tanh và mặn. Cách chế biến rong nho tách nước, cách chế biến rong nho đóng gói có đơn giản không? Cùng tìm hiểu ngay!
Cách làm:
- Lấy rong nho trong túi ra, ngâm trong nước sạch khoảng 1 giờ đồng hồ
- Sau khi rong nho nở ra, bạn tiến hành rửa rồi thay nước từ 5-6 lần.
- Vớt rong nho ra thau nước đá lạnh, ngâm trong 10 phút để giữ được vị ngon và loại bỏ vị mặn. Sau đó cần dùng ngay.
Cách chế biến rong nho khô
Cách chế biến rong nho khô giống với cách chế biến rong nho tách nước ở trên. Về căn bản, 2 loại này không có điểm khác biệt quá lớn. Vậy nên, bạn có thể áp dụng theo cách chế biến rong nho tách nước mà Mẹo Nhà Sạch đã giới thiệu nhé!
Cách chế biến rong nho cho bé và bà bầu
Những thành phần trong rong nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, B, C, dưỡng chất kẽm, dắt canxi,… rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, bà bầu cũng được cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi khi ăn rong nho.
Tuy nhiên, nếu chế biến rong nho không đúng cách sẽ gây nên những nguy hại cho sức khỏe của bé. Tìm hiểu các cách chế biến rong nho cho bé, cách chế biến rong nho cho bà bầu.
Cách chế biến rong nho cho bé:
Khi mua rong nho tươi, các mẹ cần chế biến ngay để không mất chất dinh dưỡng. Hoặc nếu chọn rong nho khô thì mẹ nhớ lựa chọn của thương hiệu uy tín.
- Nếu mua rong nho tươi: ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi rửa lại 4-5 lần để hết vị mặn, sau đó vớt ra để ráo.
- Đối với rong nho khô, tách nước: ngâm trong nước 30 phút để rong nở ra, rồi rửa lại với nước vài lần cho khử vị mặn. Sau đó vớt ra để ráo.
- Sau khi ngâm và rửa sạch để khử vị mặn, bạn xay nhuyễn rong nho ra và để riêng. Sau đó dùng nấu cháo, làm súp,… cho bé ăn.
Cách chế biến rong nho tươi ăn sống
Cách chế biến rong nho để ăn sống vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế cho rong nho đỡ mặn theo cách: ngâm trong nước, rửa lại khoảng 4-5 lần, ngâm trong đá lạnh, vớt ra để ráo. Rong nho sẽ giữ nguyên chất dinh dưỡng khi ăn sống. Bạn có thể ăn kèm với xốt mè rang, xì dầu, mù tạt, tương ớt,… tùy theo sở thích.
Cách chế biến rong nho không bị tanh, hết mặn
Rong nho là thực phẩm sống dưới biển nên rất mặn. Vậy nên, để có nhưng món rong nho thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần biết cách sơ chế để rong nhết mặn và khử mùi tanh đặc trưng của loại thực phẩm này.
Cách khử mùi tanh, vị mặn của rong nho
- Ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
- Rửa lại 4-5 lần để rong nho bớt độ nhớt và mặn.
- Ngâm rong nho trong nước đá lạnh.
- Vớt ra và đựng chung cùng đá viên để giữ độ tươi, giòn.
- Bạn cũng có thể dùng gừng, tỏi, hoặc các gia vị khác để ướp rong nho trước khi chế biến nhằm khử mùi tanh
Ăn rong nho vào thời điểm nào là tốt nhất?
Rong nho là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cũng chính vì thế, nếu ăn rong nho không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ khiến bạn rước họa vào thân.
Nên ăn rong nho vào ban ngày để cơ thể có đủ thời gian chuyển biến các chất có trong rong nho. Hạn chế ăn rong nho vào ban đêm vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, táo bón.
Khi bụng đang yếu, bị tiêu chảy, bạn nên hạn chế ăn rong nho.
Cách bảo quản rong nho tươi
Tốt nhất, sau khi mua rong nho về thì bạn nên chế biến và ăn ngày. Nếu không ăn hết, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Đối với rong nho tươi, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Đối với rong kho khô, tách nước, bạn bảo giữ nguyên trong túi rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Cách chế biến món ăn từ rong nho
Salad rong nho
Đây là món ăn tuyệt vời từ rong nho, giữ nguyên đọ giòn, ngọt của rong nho và dưỡng chất. Chỉ cần kết hợp với các nguyên liệu như: thanh cua, cà chua, xà lách, tôm,… trộn đều trong nước xốt chua ngọt,… chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Ngoài ra thì đây cũng là món ăn giảm cân hiệu quả.
Gỏi rong nho
Nhiều người lầm tưởng gỏi rong nho và salad rong nho là một. Tuy có một vài điểm giống nhưng đây là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau, dù cùng được làm từ rong nho. Salad rong nho có phần thanh đạm hơn so với gỏi.
Từ các nguyên liệu như thịt bò, rau xanh, tôm, cua,.. cùng với nước sốt, bạn sẽ cảm nhận được miếng rong nho giòn ngọt và tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng các nguyên liệu. Gỏi rong nho ngon hơn khi kết hợp với đậu phộng rang và bánh phồng tôm.
Nấu canh rong nho
Nhiều bà nội trợ thắc mắc rong nho có nấu canh được không. Câu trả lời là có. Hơn thế nữa, rong nho còn có thể nấu được rất nhiều những món canh khác nhau và cực bổ dưỡng cho sức khỏe.
Trên đây là những cách chế biến rong nho mà Mẹo Nhà Sạch đã cung cấp. Hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình những thông tin quan trọng về loại thực phẩm này. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: Top 15 món canh từ hàu sữa tốt cho bà bầu và nam giới
Thời gian tốt nhất đẻ bảo quản rong nho tươi là 7 ngày. Bạn chỉ cần đặt rong nho trong hộp kín, đảm bảo cho hộp khô ráo không bị ướt trước đó, đặt hộp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ. Đặc biệt, không nên bảo quản rong nho trong tủ lạnh vì rong nho sẽ bị teo lại, mất ngon!
Chuẩn bị bát nước lạnh, có thể thả vài viên đá vào. Cho rong nho khô vào ngâm trong 5 phút. Sau đó, rửa lại rong nho 4-5 lần để khử vị mặn và tanh. Cuối cùng, vớt ra rổ để ráo và dùng.
Ngâm rong nho trong nước 10 phút rồi rửa lại đến khi hết vị mặn, sau đó vớt ra rổ cho rong nho ráo nước. Xay nhuyễn rong nho và để riêng ra, sau đó cho vào cháo, canh, súp của bé.