Cách Bảo Quản Ngó Sen Để Qua Đêm, Giòn Tươi

adminTOS - 2 weeks trước
Cách bảo quản ngó sen

Các món ngon từ ngó sen luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và cực cuốn. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này thường rất dễ bị mềm hoặc thâm đen nếu không được sơ chế đúng cách, từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của thành phẩm món ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách bảo quản ngó sen đơn giản để đảm bảo giòn ngon ngay cả khi để qua đêm.

1. Cách bảo quản ngó sen để qua đêm giòn ngon

Ngó sen khi mua về không phải lúc nào cũng dùng hết cùng trong một lần. Lúc này bạn buộc phải sơ chế  đúng cách để đảm bảo nguyên liệu vẫn tươi ngon cho lần chế biến kế tiếp. Dưới đây là một số cách bảo quản ngó sen đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho người làm bếp:

1.1. Cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh

Ngó sen nếu chưa kịp sử dụng hết, bạn chỉ cần lấy giấy báo cuộn lại thật kỹ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản này có thể duy trì được độ tươi, trắng giòn của nguyên liệu lên đến 2 – 3 ngày. Bạn nên lưu lại ngay để áp dụng thành công nhé!

Áp dụng cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh giúp nguyên liệu giữ được độ trắng giòn lâu hơn
Áp dụng cách bảo quản ngó sen trong tủ lạnh để nguyên liệu giữ được độ tươi sau nhiều ngày

1.2. Cách bảo quản ngó sen ở nhiệt độ thường

Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản ngó sen ở điều kiện nhiệt độ thường. Lưu ý là nên đặt nguyên liệu ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để duy trì độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản ngó sen trong thùng xốp rồi thêm một ít nước xâm xấp và đặt vào nơi thông thoáng. Với giải pháp này, nguyên liệu sẽ giữ được độ trắng giòn từ 1 – 2 ngày.

Cách bảo quản ngó sen tươi được lâu trong điều kiện nhiệt độ thường
Cách bảo quản ngó sen để được lâu trong điều kiện nhiệt độ thường

1.3. Cách bảo quản ngó sen đã sơ chế

Đối với ngó sen đã qua sơ chế, cách bảo quản sẽ phức tạp hơn. Dưới đây là hai lựa chọn hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay để giữ nguyên liệu tươi ngon trong vòng 1 ngày:

  • Cách 1: Bạn pha hỗn hợp giấm đường theo tỷ lệ 2:1 và cho ngó sen vào ngâm, sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh, đến khi cần dùng thì chỉ cần vớt ra, rửa sạch rồi chế biến. 
  • Cách 2: Bạn ngâm ngó sen trong hỗn hợp chanh muối (5 quả chanh và 1,5 lit nước muối) và thực hiện tương tự như cách 1.
Cách bảo quản ngó sen với hỗn hợp nước chanh muối
Cách sơ chế và bảo quản ngó sen qua đêm với nước chanh muối 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm ngó sen trắng giòn, không bị thâm đen, đơn giản

2. Cách chọn ngó sen ngon

Thành phẩm món ăn có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguyên liệu. Đối với ngó sen, điều này cũng không ngoại lệ, người chế biến nhất định nên nằm lòng một số bí kíp lựa chọn hữu ích sau đây:

2.1. Dựa vào độ dài của ngó sen

Ngó sen ngon là loại còn giữ nguyên độ dài, không bị gãy hay cắt nhỏ trước khi mua về. Lúc này, nguyên liệu vẫn duy trì được sự tươi ngon, trắng giòn và thanh mát vốn có của mình. 

Cách lựa chọn ngó sen đơn giản dựa vào độ dài
Ngó sen tươi ngon là loại vẫn giữ được độ dài và không bị đứt gãy 

2.2. Cách chọn ngó sen dựa vào hình dáng

Hình dáng ngó sen cũng cho thấy rõ chất lượng bên trong, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi khi bên trong mọng nước, căng tròn, không bị bầm dập phía ngoài. Ngoài ra, người chế biến cũng không nên chọn ngó sen có phần thân quá to hoặc quá nhỏ, thay vào đó nên ưu tiên loại thuôn thẳng, vừa phải vì thành phẩm món ăn sẽ giòn ngon hơn.

Bí quyết lựa chọn ngó sen tươi ngon bằng cách quan sát hình dáng bên ngoài
Ưu tiên lựa chọn ngó sen còn căng tròn và mọng nước

2.3. Cách chọn ngó sen dựa vào màu sắc

Màu sắc ngó sen vẫn là yếu tố dễ quan sát nhất khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi sẽ có phần thân hơi sậm, dính bùn vì không qua tẩy trắng hoặc sử dụng hoá chất. Ngoài ra, để chế biến, bạn không nên chọn ngó sen đã bị dập, gãy hoặc xuất hiện thâm đen. Đây là những dấu hiệu cho thấy nguyên liệu đã bị cũ, để quá lâu và không còn chất lượng. Sau khi chế biến, thành phẩm dễ có mùi lạ, bị mềm, làm cho món ăn không còn hấp dẫn. 

Mẹo lựa chọn ngó sen dựa vào màu sắc cực đơn giản cho người chế biến
Ngó sen tươi ngon không có dấu hiệu bị sậm màu

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản ngó sen trắng giòn hiệu quả cùng một số gợi ý lựa chọn nguyên liệu đơn giản cho người chế biến. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp bữa cơm hàng ngày thêm chất lượng. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen (gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào,…) trở nên thật đơn giản, tiện lợi, bạn nên thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]