Cách Bảo Quản Ngó Sen Để Qua Đêm, Giòn Tươi

Các món ngon từ ngó sen luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và cực cuốn. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này thường rất dễ bị mềm hoặc thâm đen nếu không được sơ chế đúng cách, từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của thành phẩm món ăn. Trong bài […]

Đã cập nhật 11 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Bảo Quản Ngó Sen Để Qua Đêm, Giòn Tươi

Các món ngon từ ngó sen luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị lạ miệng và cực cuốn. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này thường rất dễ bị mềm hoặc thâm đen nếu không được sơ chế đúng cách, từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của thành phẩm món ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách bảo quản ngó sen đơn giản để đảm bảo giòn ngon ngay cả khi để qua đêm.

1. Cách bảo quản ngó sen để qua đêm giòn ngon

Ngó sen khi mua về không phải lúc nào cũng dùng hết cùng trong một lần. Lúc này bạn buộc phải sơ chế  đúng cách để đảm bảo nguyên liệu vẫn tươi ngon cho lần chế biến kế tiếp. Dưới đây là một số cách bảo quản ngó sen đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho người làm bếp:

1.1. Cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh

Ngó sen nếu chưa kịp sử dụng hết, bạn chỉ cần lấy giấy báo cuộn lại thật kỹ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản này có thể duy trì được độ tươi, trắng giòn của nguyên liệu lên đến 2 – 3 ngày. Bạn nên lưu lại ngay để áp dụng thành công nhé!

Áp dụng cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh giúp nguyên liệu giữ được độ trắng giòn lâu hơn
Áp dụng cách bảo quản ngó sen trong tủ lạnh để nguyên liệu giữ được độ tươi sau nhiều ngày

1.2. Cách bảo quản ngó sen ở nhiệt độ thường

Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản ngó sen ở điều kiện nhiệt độ thường. Lưu ý là nên đặt nguyên liệu ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để duy trì độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản ngó sen trong thùng xốp rồi thêm một ít nước xâm xấp và đặt vào nơi thông thoáng. Với giải pháp này, nguyên liệu sẽ giữ được độ trắng giòn từ 1 – 2 ngày.

Cách bảo quản ngó sen tươi được lâu trong điều kiện nhiệt độ thường
Cách bảo quản ngó sen để được lâu trong điều kiện nhiệt độ thường

1.3. Cách bảo quản ngó sen đã sơ chế

Đối với ngó sen đã qua sơ chế, cách bảo quản sẽ phức tạp hơn. Dưới đây là hai lựa chọn hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay để giữ nguyên liệu tươi ngon trong vòng 1 ngày:

  • Cách 1: Bạn pha hỗn hợp giấm đường theo tỷ lệ 2:1 và cho ngó sen vào ngâm, sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh, đến khi cần dùng thì chỉ cần vớt ra, rửa sạch rồi chế biến. 
  • Cách 2: Bạn ngâm ngó sen trong hỗn hợp chanh muối (5 quả chanh và 1,5 lit nước muối) và thực hiện tương tự như cách 1.
Cách bảo quản ngó sen với hỗn hợp nước chanh muối
Cách sơ chế và bảo quản ngó sen qua đêm với nước chanh muối 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm ngó sen trắng giòn, không bị thâm đen, đơn giản

2. Cách chọn ngó sen ngon

Thành phẩm món ăn có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguyên liệu. Đối với ngó sen, điều này cũng không ngoại lệ, người chế biến nhất định nên nằm lòng một số bí kíp lựa chọn hữu ích sau đây:

2.1. Dựa vào độ dài của ngó sen

Ngó sen ngon là loại còn giữ nguyên độ dài, không bị gãy hay cắt nhỏ trước khi mua về. Lúc này, nguyên liệu vẫn duy trì được sự tươi ngon, trắng giòn và thanh mát vốn có của mình. 

Cách lựa chọn ngó sen đơn giản dựa vào độ dài
Ngó sen tươi ngon là loại vẫn giữ được độ dài và không bị đứt gãy 

2.2. Cách chọn ngó sen dựa vào hình dáng

Hình dáng ngó sen cũng cho thấy rõ chất lượng bên trong, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi khi bên trong mọng nước, căng tròn, không bị bầm dập phía ngoài. Ngoài ra, người chế biến cũng không nên chọn ngó sen có phần thân quá to hoặc quá nhỏ, thay vào đó nên ưu tiên loại thuôn thẳng, vừa phải vì thành phẩm món ăn sẽ giòn ngon hơn.

Bí quyết lựa chọn ngó sen tươi ngon bằng cách quan sát hình dáng bên ngoài
Ưu tiên lựa chọn ngó sen còn căng tròn và mọng nước

2.3. Cách chọn ngó sen dựa vào màu sắc

Màu sắc ngó sen vẫn là yếu tố dễ quan sát nhất khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi sẽ có phần thân hơi sậm, dính bùn vì không qua tẩy trắng hoặc sử dụng hoá chất. Ngoài ra, để chế biến, bạn không nên chọn ngó sen đã bị dập, gãy hoặc xuất hiện thâm đen. Đây là những dấu hiệu cho thấy nguyên liệu đã bị cũ, để quá lâu và không còn chất lượng. Sau khi chế biến, thành phẩm dễ có mùi lạ, bị mềm, làm cho món ăn không còn hấp dẫn. 

Mẹo lựa chọn ngó sen dựa vào màu sắc cực đơn giản cho người chế biến
Ngó sen tươi ngon không có dấu hiệu bị sậm màu

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản ngó sen trắng giòn hiệu quả cùng một số gợi ý lựa chọn nguyên liệu đơn giản cho người chế biến. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp bữa cơm hàng ngày thêm chất lượng. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen (gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào,…) trở nên thật đơn giản, tiện lợi, bạn nên thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.

Tags: