Cà tím là nguyên liệu phổ biến có mặt tại hầu hết không gian bếp người Việt. Ngoài món cà tím xào, nướng quen thuộc thì cá tím chiên cũng là một lựa chọn thú vị. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Mẹo nhà sạch và thực hiện món cà tím chiên nước mắm nhé.
Nguyên liệu làm cà tím chiên nước mắm
Cà tím
– Khối lượng: 500 gram
– Để món cà tím chiên được ngon hơn thì bạn nên lựa chọn những quả cà tím chất lượng. Hãy chú ý đến phần vỏ của trái cà. Bạn hãy lựa những quả cà có phần vỏ căng bóng, màu đậm đều, bề mặt vỏ ít sần sùi.
– Ngoài ra, bạn nên chú ý đến phần thân ấn nhẹ hơi mềm, cầm chắc tay và cuống còn xanh. Những quả đó khi chiên sẽ mềm, ngọt và thơm hơn so với các quả già.
– Không nên lựa chọn những quả bị cứng, héo, bề ngoài vỏ sần sùi và bị nhạt màu.
Nước mắm
Khối lượng: 1 – 2 muỗng canh
– Nước mắm khi lựa chọn bạn hãy ưu tiên sử dụng nước mắm nguyên chất. Khi sử dụng loại nước mắm này có hàm lượng đạm cao sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
– Nếu gia đình bạn đang sử dụng nước mắm công nghiệp thì vẫn có thể dùng để chế biến món này.
Tỏi
Khối lượng: 4 – 5 tép
Số lượng tỏi sử dụng bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu, khẩu vị của gia đình
Ớt
Khối lượng: 4 – 5 trái
Bạn có thể tinh chỉnh số lượng ớt sao cho phù hợp khẩu vị nhé
Đường
Khối lượng: 1 muỗng canh
Đối với đường, bạn nên sử dụng đường cát trắng để chế biến món này. Tránh sử dụng đường vàng hay đường đen vì khi chiên sẽ dễ bị cháy xém, mất thẩm mỹ.
Gia vị
Hãy chuẩn bị thêm các nguyên liệu, gia vị khác như: tiêu, hành lá, hành tím, muối, bột ngọt, …
Cách làm món cà tím chiên nước mắm
Sơ chế cà tím và nguyên liệu
Để hoàn thành món cà tím chiên nước mắm một cách ngon nhất thì bạn hãy bắt đầu từ việc sơ chế nguyên liệu.
- Cà tím sau khi mua về cắt bỏ cuống, gọt bỏ các phần hư hại. Hãy cắt cà tím thành những phần dọc dài bằng nhau khoảng bằng 1 ngón tay. Bạn cũng có thể cắt cà thành từng miếng tròn tùy theo sở thích.
- Tiếp đến, chuẩn bị một thau nước có pha ít muối, bỏ cà tím vừa cắt vào và ngâm từ 5 – 10 phút. Sau khi ngâm thì vớt cà tím ra và để ráo nước. Ngâm cà trong dung dịch nước muối loãng sẽ giúp cà tím không bị đen.
- Tỏi lột sạch vỏ, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch với nước. Tiếp đến, bạn hãy giã nhuyễn, xay hoặc băm nhỏ 2 nguyên liệu này.
- Hành lá cắt bỏ rễ và làm sạch qua với nước. Sau đó, bạn cắt thành từng phần nhỏ cho vào bát.
Làm sốt nước mắm đường
– Cho lần lượt các gia vị: ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước vào một cái bát. Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan.
– Tiếp đến, bạn hãy cho phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào bát và tiếp tục khuấy đều. Ở công đoạn này, bạn có thể nêm nếm thêm các nguyên liệu tùy thuộc vào khẩu vị.
Chiên cà tím
– Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa. Khi dầu vừa nóng thì cho phần cà tím vào chiên. Khi chiên bạn hãy trở đều để cà có thể chín vàng cả 2 mặt, tránh để một mặt quá lâu sẽ khiến cà dễ bị cháy.
– Khi chiên cả 2 mặt đã vàng đều thì cho ra dĩa. Bạn hãy chuẩn bị thêm giấy thấm dầu ăn để món cà tím chiên đỡ bị ngán bạn nhé.
Làm cà tím chiên mắm
– Sau khi vớt cà tím ra ngoài thì bạn hãy cho thêm 1 ít dầu vào chảo và đun với lửa vừa. Chờ đến khi dầu sôi thì tắt bếp. Tiếp theo bạn cho phần hành lá cắt sẵn vào và đảo đều tay.
– Hành vừa chín tới thì cho hành vào chén sốt mắm đường đã chuẩn bị sẵn và trộn đều.
– Cà tím cho ra đĩa, đổ hỗn hợp nước sốt vừa tạo lên trên mặt. Thế là bạn đã hoàn thành xong món cà tím chiên nước mắm với hương vị hấp dẫn.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể bắc bếp và đảo sơ qua cà tím với hỗn hợp nước sốt. Nếu bạn muốn ăn cà thấm gia vị thì hãy thử cách này nhé.
Cà tím sau khi chiên vẫn giữ được vị ngọt, bao phủ nó là lớp nước sốt mặn mặn cay cay. Sự kết hợp giữa cà tím và mỡ hành trong món cà tím chiên nước mắm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm đấy. Trổ tài ngay với công thức từ Mẹo nhà sạch bạn nhé!