Cách làm cá viên chiên nước mắm ngon nhất tại nhà

Cá viên chiên nước mắm là món ăn vặt được nhận xét có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận đủ tầng hương vị mặn, ngọt, chua, cay với nhiều xúc cảm mới lạ. Đặc biệt, những viên cá chiên giòn hoà quyện cùng với nước mắm […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm cá viên chiên nước mắm ngon nhất tại nhà

Cá viên chiên nước mắm là món ăn vặt được nhận xét có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận đủ tầng hương vị mặn, ngọt, chua, cay với nhiều xúc cảm mới lạ. Đặc biệt, những viên cá chiên giòn hoà quyện cùng với nước mắm tỏi thơm lừng được chế biến vô cùng đơn giản, nhanh chóng nên được ưu tiên trong menu món ăn vặt đường phố của các bạn trẻ. Nào cùng vào bếp chế biến ngày món cá viên chiên nước mắm thơm lừng ngay bây giờ thôi nào!

Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm

Món cá viên chiên nước mắm là món ăn phổ biến trên đường phố Việt Nam, được chế biến rất dễ dàng từ các nguyên liệu rất đỗi thân quen mà ta có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trong chợ, siêu thị,… tạo nên một món ăn “gây nghiện” cho giới trẻ. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này tại nhà. Nguyên liệu cho món ăn này gồm những thứ như sau: 

  • Cá viên: (300g). Ở siêu thị có rất nhiều loại cá viên với đa dạng chủng loại, nguồn gốc. Để lựa chọn loại cá viên ngon và chất lượng, khi sử dụng chúng ta nên lưu ý một số đặc điểm như những loại cá viên chiên được đóng gói cẩn thận, không bị trầy xước. Sản phẩm cần ghi rõ các thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng như cơ sở kinh doanh. Hình dạng cá viên phải được định hình rõ ràng (tròn, vuông, dài,…) đều và đẹp mắt song phải kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ của cá viên. Bạn nên mua cá viên tại các đại lý chính hãng của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm rõ ràng để có được nguyên liệu tốt nhất.
  • Rau muống (150 g). Ngoài rau muống, các bạn có thể sử dụng thêm nhiều loại rau củ khác ăn kèm tuỳ theo sở thích của gia đình chẳng hạn như đậu bắp, hành tây,…
  • Nước mắm: 4 thìa canh
  • Bơ: 50 g
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi: 1 củ 
  • Đường: 1 thìa canh
  • Bột nêm ½ thìa cà phê
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Dầu ăn: 50ml 
  • Tóp mỡ: 50g
Cá viên

Hướng dẫn cách làm cá viên chiên nước mắm ngon

Sơ chế nguyên liệu:

Cá viên chiên bạn rã đông nếu cần thiết rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo. Tỏi lột vỏ,  rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch bỏ cuống, thái mỏng. Rau muống lặt lấy cọng, rửa bằng nước muối rồi rửa sạch lại bằng nước sạch và cắt từng đốt khoảng 8-10cm. 

Làm sốt nước mắm

Cho phần tỏi và ớt đã sơ chế ở trên vào chén cùng với 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột nêm, sau đó dùng chày giã nhuyễn. Tiếp đó cho vào 3 thìa canh nước, 4 thìa canh nước mắm trộn đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Chiên cá viên

Cho vào chảo 50ml dầu ăn, đun nóng, sau đó cho phần cá viên chiên vào chiên vàng, rồi vớt ra để ráo. Để dầu thật sôi trước khi chiên. Việc này sẽ đảm bảo cá viên không bị mất nước và bị khô sau khi chiên. Chiên lửa nhỏ, liu riu (nhiệt độ dầu khoảng 120 độ với bếp chiên nhúng) để đảm bảo hình dạng cá viên không bị phá vỡ. Bất cứ vật gì khi gặp nhiệt độ cao sẽ giãn nở và cá viên cũng không ngoại lệ. Nếu chiên với lửa quá to sẽ làm viên cá phồng to, khi bể sẽ gây bắn dầu rất nguy hiểm. Hơn nữa, sau khi chiên xong cá viên sẽ thu về kích thước cũ với lớp vỏ đã bị nhăn nheo, trông không được đẹp. Một mẹo hay là trước lúc chiên, bạn có thể bỏ thêm một nhúm muối để tránh dầu bắn lên người và gia tăng thêm một ít vị mặn cho phần chả cá.

chiên cá viên

Làm cá viên chiên nước mắm

Tận dụng chảo cũ, chừa lại khoảng 2 thìa canh dầu ăn (lượng dầu vừa được dùng để chiên cá), sau đó cho hết phần tỏi vào và phi thơm khoảng 2 phút rồi cho phần đường thốt nốt, ớt thái lát mỏng và bơ vào đảo đều tay khoảng 2 phút để đường tan và tạo màu cánh gián đẹp mắt.

Kế đó, cho phần nước mắm đã pha vào đun sôi rồi cho phần cá viên chiên đã chiên, rau muống và tóp mỡ vào đảo đều thêm 10 phút cho cá thấm đều gia vị, bạn nêm nếm sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản là bạn đã có ngay cho mình món cá viên chiên nước mắm ngon chuẩn vị tại gia đảm bảo an toàn thực phẩm mà không cần phải tới hàng quán vỉa hè. Cá viên giòn dai hòa quyện cùng nước mắm mặn ngọt đậm đà và phần rau muống tươi ngon vô cùng hấp dẫn.

Các bạn có thể trang trí món ăn cùng với một ít dưa leo và tương ớt để tăng thêm màu sắc

Những bạn gái cần chút đồ ăn nhâm nhi lúc ngồi tán gẫu và nói chuyện có thể trổ tài chế biến món cá viên chiên nước mắm này xem sao nhé. Chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị: Cá viên thơm ngon lạ miệng, đích thị là cá viên chiên nước mắm. Ngoài ra các bạn có thể biến tấu bằng cách sử dụng các loại thực phẩm đóng gói khác như bò viên, tôm, xúc xích, hồ lô,… để thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.