Cách làm cá chiên nước mắm bao ngon ăn là ghiền

Các món ăn từ cá đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Ngoài hương vị thơm ngon, cá lại là loại thực phẩm mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, mọi người thường cảm thấy “ngán” với món ăn này vì mùi tanh của cá. Vậy nên, để kích thích […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm cá chiên nước mắm bao ngon ăn là ghiền

Các món ăn từ cá đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Ngoài hương vị thơm ngon, cá lại là loại thực phẩm mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, mọi người thường cảm thấy “ngán” với món ăn này vì mùi tanh của cá. Vậy nên, để kích thích sự “đam mê” cho món ăn bổ dưỡng này, cá chiên nước mắm cũng là lựa chọn lý tưởng cho mâm cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn. 

Nguyên liệu làm cá chiên nước mắm

  • Cá: Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, các loại cá chiên còn cuốn hút người ăn bởi phần thịt săn chắc, ngọt và thơm. Với hệ thống sông ngòi dày đặc, nước ta có rất nhiều loại cá như cá diêu hồng, cá cơm, cá lóc, cá mú, cá basa, cá ngừ, cá đuối,…. Chính vì thế dù có chung cách chế biến nhưng mỗi loại cá sẽ mang những hương vị khác nhau. Những món cá chiên nước mắm hợp khẩu vị rất nhiều người và đưa cơm cực kỳ hiệu quả cho những ai đang ngán. Thông thường, cá diêu hồng, cá lóc, cá rô…. hoặc một vài loại cá biển như cá nục, cá thu, vây cá hồi,… là những loại cá phù hợp nhất để thực hiện món cá chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị. 
  • Đường: 2 thìa cà phê đường
  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh nước mắm
  • Ớt: 2 trái ớt xanh, đỏ 
  • Gừng: 1 nhánh 
  • Gia vị khác: 2 tép tỏi, 1 thìa nước cốt chanh, nước 
  • Các loại rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm, cà chua, dưa leo,… tùy vào sở thích của gia đình

Cách làm cá chiên nước mắm

Sơ chế cá và các nguyên liệu

Sơ chế cá: tuỳ vào từng loại cá khác nhau sẽ có những cách làm sạch phù hợp. Tuy nhiên, với loại cá nào thì bạn cũng cần làm sạch mang cá, vảy cá, mổ bỏ ruột ra khỏi bụng cá và cạo hết màng đen. Để khử mùi tanh của cá, bạn hãy sử dụng gừng hoặc rượu chà lên cá. Tiếp đến, xát muối hạt bên ngoài da cá và phía bên trong mình cá rồi rửa sạch. Cá sau khi rửa, để ráo trước khi chiên.

Nếu cá lớn, bạn có thể cắt thành khoanh hoặc xẻ cá theo các đường chéo để khi chiên cá sẽ “bung” ra đẹp mắt và gia vị thấm đều vào bên trong. Sau đó, ướp cá với 1 thìa canh nước mắm trong khoảng 30 phút. 

Sơ chế các nguyên liệu khác: 

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ hoặc cắt sợi. Hai trái ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt.  

Chiên cá

Trước khi chiên cá, bạn nên vẩy 1 lớp bột chiên giòn phủ đều khắp mình cá rồi mới mang đi chiên. Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì chỉnh lửa vừa. Thả cá vào chiên sao cho vàng đều cả hai mặt rồi mới vớt cá ra cho ráo dầu. 

Chiên cá

Một mẹo hay mà bạn cần biết đó chính là ban đầu nên chiên cá với mức lửa vừa, sau khi cá chín mới tăng nhiệt độ lên để cá chiên giòn và có màu vàng đẹp mắt. Bên cạnh đó, chiên một mặt cá sao cho vàng rồi mới lật sang bên mặt kia để chiên. Khi đó, cá sẽ không bị nát vì lật quá nhiều lần.

Làm sốt nước mắm

Trong thời gian chờ cá chín, bạn có thể làm sốt cho cá chiên nước mắm. Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn, chờ dầu ăn nóng thì cho tiếp tỏi vào phi thơm khoảng một phút, sau đó cho ớt vào xào nhanh tay. Tiếp đó, cho thêm gừng cắt sợi hoặc đập dập vào (chỉ nên bỏ một nửa, phần còn lại để trang trí). Khi mùi thơm dậy lên, bạn bắt đầu nấu hỗn hợp nước mắm đường để chiên cá. Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường và ít 40ml nước sôi vào nấu sôi rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào hoà tan. Để lửa hơi lớn một chút, trộn đều cho đến khi hỗn hợp này sánh lại thì tắt bếp. Tùy theo khẩu vị của gia vị mà bạn sẽ gia giảm các gia vị cho vừa phải.

Làm cá chiên nước mắm

Sau khi cá đã ráo dầu, bạn rưới một lượng vừa phải hỗn hợp nước mắm mà bạn vừa pha lên trên cá. Kế đó, cho cá ra dĩa và trình bày là xong. Hoặc bạn có thể cho cá vào chảo, bật nhiệt độ cho thật lớn và áp chảo nhanh hai mặt cá với nước mắm. Đảo đều 2 mặt trong khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp. 

Làm cá chiên nước mắm

Cá chiên nước mắm với lớp da cá giòn rụm bên ngoài, thấm đều vị chua cay mặn ngọt của nước sốt tỏi ớt sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn. Món cá chiên này ăn kèm với cơm nóng thì “hết sẩy” mà lại còn phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí với chút rau xà lách, dưa leo và một ít cà chua thái mỏng. Các nguyên liệu này vừa khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn mà lại vừa là món ăn kèm đỡ ngán nữa đấy! 

Cá chiên nước mắm là món ăn ngon thích hợp với thời tiết se lạnh lẫn nóng bức. Hương vị nước mắm mằn mặn chạm nhẹ, tan dần ở đầu lưỡi đọng mãi dư vị khó quên cho bữa ăn. Bên cạnh hình thức truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này thành nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.