Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon, Đậm Đà

Bún giò heo là một món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà và để lại ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã nếm thử. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch để chế biến món ngon này tại nhà cho cả nhà thưởng thức và quây quần […]

Đã cập nhật 11 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon, Đậm Đà

Bún giò heo là một món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà và để lại ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã nếm thử. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch để chế biến món ngon này tại nhà cho cả nhà thưởng thức và quây quần bên nhau vào mỗi dịp cuối tuần nhé!

Nguyên liệu làm Bún giò heo

Giò heo 1kg
Xương heo500g
Bún tươi500g
Sả6 cây
Rau thơm100g
Hành lá5 nhánh
Đường phèn100g
Hành tím100g
Knorr Súp Nền Thịt Heo 1,5kg100g
Các loại gia vị khác: Muối, đường, giấm, nước mắm, dầu ănTùy vào khẩu vị người dùng
Rau ăn kèm: Chanh, ớt, bắp chuối, giá, rau muống, xà lách,…Tùy vào khẩu vị người dùng
Nguyên liệu làm bún giò heo
Nguyên liệu làm bún giò heo (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò heo tươi ngon, không hôi

  • Bạn nên chọn chân sau của thịt lợn vì chân sau thường có nhiều thịt và giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Khi mua giò heo, bạn cũng nên chọn những loại có thịt tươi hồng, không có mùi tanh.
  • Tránh mua chân giò có ít độ đàn hồi và móng rời không còn nguyên vẹn. Vì đây là những giò heo không còn ngon và tươi.
  • Để đảm bảo chất lượng của bánh giò, bạn nên mua bánh giò ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa uy tín nhé!
Cách chọn mua giò heo tươi ngon
Cách chọn mua giò heo tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua bún tươi ngon

  • Bún tươi thường được chế biến vào buổi sáng, có màu hơi xỉn, màu trắng ngà, sợi bún không bóng, mịn cũng như có độ cứng nhất định.
  • Bún tươi khi được làm sạch thường mềm và dễ gãy, các sợi mì thường dính vào nhau. Khi tiêu thụ, nó có mùi chua tự nhiên sau khi ngâm bột gạo.
  • Tránh mua bún tươi có sợi màu trắng trong suốt, bóng và mịn khi sờ vào. Vì những sợi bún tươi có những hiện tượng này có thể đã bị ngâm hóa chất, rất có hại khi sử dụng.
Cách chọn mua bún tươi
Cách chọn mua bún tươi (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chế biến Bún giò heo thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế giò heo

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán cắt giò heo thành những khoanh tròn nhỏ vừa ăn, sau đó đem về rửa sạch và khử mùi hôi bằng cách rửa sạch với rượu.

Sau đó chần giò heo với ít muối khoảng 5 phút rồi rửa lại 2-3 lần với nước rồi để ráo.

Mẹo nhỏ khử mùi hôi giò heo:

Giò heo mua về bạn rửa sạch và chần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.

Cho muối vào hòa tan với nước, sau đó cho toàn giò heo đã làm sạch vào ngâm 25-30 phút rồi rửa sạch dưới vòi nước.

Sơ chế giò heo (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bún tươi mua về bạn luộc qua một lần nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo.

Hành lá rửa sạch rồi cắt đôi, để nguyên củ và thái nhỏ phần lá.

Tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi chia thành hai phần bằng nhau.

Rửa sạch sả, đập dập 2 cây sả, cắt 4 cây còn lại thành từng khoanh tròn mỏng cho vào cối giã nát hoặc dùng dao băm nhuyễn cũng được.

Đối với các loại rau, bạn nên mua những loại rau thơm vừa ý nhất, mua về nhặt bỏ những phần bị sâu, hư rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô.

Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu bún giò heo (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 3: Ướp giò heo

Cho chân giò vào một cái bát nhỏ và ướp với hỗn hợp sau: sả băm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 thìa ớt bột, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường.

Cuối cùng trộn đều thịt ba chỉ với gia vị và để yên trong khoảng 10 phút để chân giò thấm gia vị.

  • Bước 4: Nấu nước lèo bún giò heo

Đổ 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng thì cho 3 muỗng canh dầu điều và phần tỏi còn lại và 1 muỗng ớt bột vào nồi, tiếp tục phi cho đến khi tỏi có mùi thơm.

Sau đó cho 2 lít nước và 2 củ sả vào đun trên lửa lớn cho đến khi nước bốc hơi và sôi thì cho chân giò đã ướp vào hầm. Lúc này, đợi nước sôi, đậy vung, giảm lửa vừa và đun cho đến khi đùi heo chín mềm, khoảng 30 – 40 phút.

Đợi đến khi giò heo chín, nêm thêm 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh kẹo dẻo và 1 thìa cà phê mắm cá sống. Đảo nhẹ và nấu thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mẹo nhận biết thịt giò đã chín: Bạn lấy một chiếc đũa xiên qua giò heo, nếu chiếc đũa đi qua dễ dàng thì chứng tỏ giò heo đã chín mềm.

Nấu nước dùng bún giò heo (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng, bạn cho một ít bún vào tô, sau đó đổ nước dùng vào rồi rắc lên trên một ít hành lá và hành khô băm nhỏ là có thể thưởng thức được rồi! Bún giò heo có nước dùng trong, đậm đà và thơm ngon, chân giò được nấu mềm nhưng không quá mềm.

Mẹo nấu nước dùng trong và ngọt

  • Để có một nồi nước dùng trong, trước tiên bạn phải làm sạch xương, chân giò bằng cách trụng sơ qua nước sôi khoảng 3 phút.
  • Ngoài ra, khi đun nước dùng, không nên nấu xương quá chín vì như vậy nước dùng sẽ bị đục và khiến nước dùng có vị hơi chua. Vì vậy, thời gian hợp lý để nấu nước hầm xương là khoảng 60 đến 90 phút.
  • Để nước dùng trong và đậm đà hơn, bạn có thể thêm hành tím sống hoặc nướng vào nước dùng. Lưu ý khi nấu nước dùng, bạn nên hạn chế nêm gia vị cho nước dùng, vì nêm nhiều gia vị có thể khiến nước dùng không được trong.
  • Nếu muốn nước dùng thơm và ngọt hơn, bạn có thể dùng các loại rau củ như củ cải, cà rốt, su su,…

Trên đây là cách nấu bún giò heo thơm ngon với nước dùng đậm đà mà Mẹo Nhà Sạch muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn thành công với công thức này khi nấu ăn cùng gia đình bạn bè nhé! Đừng quên truy cập Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật thêm những công thức món ngon mới lạ nhé!

Tags: