Ai đã từng thưởng thức qua món bò nhúng mắm ruốc cũng sẽ thích mê và khó quên, bởi hương vị mới lạ của món ăn. Với sự kết hợp mới lạ giữa vị ngọt của thịt bò tươi cùng sự đậm đà đặc trưng của mắm ruốc trong nước dùng khiến bao thực khách mê đắm. Trong bài viết này, Mẹo nhà sạch sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món bò nhúng mắm ruốc đặc sản của Bình Dương thơm ngon hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò nhúng mắm ruốc
Trước khi tiến hành chế biến món bò nhúng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
Thịt bò
- Khối lượng: 500g
- Đây là nguyên liệu chính quyết định món ăn có thành công hay không, vì thế khâu lựa chọn vô cùng quan trọng. Khi mua, bạn nên chọn thịt bò thăn có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn xen kẽ mỡ trắng. Khi chạm tay vào có độ đàn hồi, thịt không dính vào tay, không bị chảy nước và không có mùi hôi.
Mắm ruốc
- Khối lượng: 4 muỗng canh
- Bạn nên chọn những hũ mắm ruốc có màu hồng tươi hoặc nâu đỏ, mùi thơm đặc trưng, không gắt và vị ngọt tự nhiên sau cuống lưỡi.
Rau lang
- Khối lượng: 200g
- Khi mua, nên chọn những bó rau tươi có màu xanh sáng, ít lá, cọng non và bấm vào thấy dễ là được. Tránh chọn những bó rau có lá màu xanh thẫm, bóng mượt vì có thể loại này được bón phân.
Gia vị
Các loại gia vị cần dùng khác: sả, tỏi, hành tím, ớt, hành tây, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.
Công thức món bò nhúng mắm ruốc ngon như quán bán
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy chế biến món bò nhúng mắm ruốc theo các bước dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hãy tiến hành sơ chế nguyên liệu, để món ăn ngon và đảm bảo vệ sinh thì cần thực hiện như sau:
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Tỏi, hành tím và ớt làm sạch và băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt ½ củ thành múi cau để nấu nước lẩu, phần còn lại cắt khoanh.
- Thịt bò sau khi mua về, mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 25-30 phút. Sau đó, lấy thịt ra cắt thành từng lát mỏng, cho vào tô ướp với sả băm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn rồi đảo đều. Ướp xong để thịt trong ngăn mát tủ lạnh khi cần thì lấy ra, như vậy thịt bò vừa thấm gia vị vừa tươi ngon.
- Trong thời gian đợi thịt bò thấm gia vị, bạn hãy nhặt rau lang thật kỹ, bỏ phần lá bị úa vàng, sau đó ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
Nấu nước lẩu mắm ruốc
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho 4 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường và 50ml nước vào đun sôi cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Khi thấy nước dùng chuyển màu, dậy mùi thơm thì cho thêm nước dừa vào đun sôi. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.
Làm lẩu bò nhúng mắm ruốc
Khi gia đình đã đầy đủ, bạn cho nước dùng vào nồi nấu lẩu chuyên dụng rồi đun sôi lại. Bày thịt bò và rau lang ra, khi ăn chỉ cần nhúng vào nồi lẩu là đã có thể thưởng thức được. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bò nhúng mắm ruốc với hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp sự mềm ngọt của miếng thịt bò vô cùng hấp dẫn. Món ăn này thích hợp thưởng thức trong những ngày mưa rả rích, se lạnh.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món bò nhúng mắm ruốc đậm đà, thơm ngon tuyệt vời. Hy vọng, với cách làm bò nhúng mắm ruốc chúng tôi chia sẻ trên sẽ đem đến sự thích thú cho các thành viên trong gia đình của bạn. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng nhé!