Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Thơm Ngon

Nghe đến món bắp bò ngâm mắm là đã thấy thèm rồi, nhưng cách chế biến món ăn này hơi cầu kỳ nên nhiều chị em ngại làm cho gia đình thưởng thức. Vậy làm thế nào để có món bắp bò ngâm mắm thơm ngon? Hãy cùng vào bếp tham khảo ngay công thức […]

Đã cập nhật 1 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Thơm Ngon

Nghe đến món bắp bò ngâm mắm là đã thấy thèm rồi, nhưng cách chế biến món ăn này hơi cầu kỳ nên nhiều chị em ngại làm cho gia đình thưởng thức. Vậy làm thế nào để có món bắp bò ngâm mắm thơm ngon? Hãy cùng vào bếp tham khảo ngay công thức làm món bắp bò ngâm mắm chua ngọt chuẩn mà vẫn giữ được vị ngọt của thịt bò và mùi thơm của các nguyên liệu như quế, hoa hồi, gừng,…

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

  • Bắp bò: 1,2kg
  • Tiêu xanh: 2 chùm nhỏ
  • Sả: 2-3 nhánh
  • Tỏi: 1 củ, nên chọn củ tỏi già sẽ thơm và màu đẹp hơn vì những củ tỏi non khi ngâm sẽ chuyển sang màu xanh. 
  • Ớt: 6-7 trái
  • Đường: 100g, nên sử dụng đường nâu sẽ cho món bắp bò ngâm mắm có màu đẹp mắt và ngon hơn.
  • Giấm: 40ml, chọn loại giấm ăn để có mùi dễ chịu không bị gắt và dùng lượng giấm vừa đủ để món ăn không bị quá chua.
  • Nước mắm thái: 150ml, chọn loại nước mắm tốt và có độ đạm cao.
  • Hoa hồi: 2 nhánh
  • Quế: 1 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò sau khi mua về, mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng để khử bớt mùi. Sau đó, vớt thịt ra để ráo và lọc bỏ hết phần mỡ xung quanh còn dính vào bắp bò để khi ngâm không bị nổi váng. Khi chọn mua, bạn nên ưu tiên bắp bò hoa hoặc lõi rùa để khi ngâm sẽ ngon hơn.
  • Tỏi bóc sạch vỏ rồi mang đi cắt lát mỏng.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đập dập
  • Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và đập dập
  • Hạt tiêu xanh rửa sạch rồi vớt ra để ráo
Sơ chế nguyên liệu - Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Luộc bắp bò

Sau khi rửa sạch, dùng chỉ bó lại để khi luộc bắp bò được săn chắc. Sau đó, cho bắp bò vào nồi lớn cùng với gừng cắt lát, sả đập dập, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bắt nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi luộc bắp bò cho đến khi thịt bò dậy mùi thơm, bạn dùng đũa đâm xuyên qua được thớ thịt tức là miếng thịt đã được luộc chín. Sau đó, vớt thịt ra ngâm vào thau nước đá để thịt được giòn và không bị thâm. Đợi đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo nước. 

Nấu nước mắm

Trong lúc chờ bắp bò chín, bạn tận dụng thời gian nấu luôn nước mắm để ngâm thịt. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước lọc, 100g đường và 40ml giấm vào đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và hớt bọt.

Sau đó, cho 150ml nước mắm, 2 nhánh hoa hồi, 1 nhánh quế vào nấu cùng, bạn cũng có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình. Nếu muốn hỗn hợp nước mắm cay hơn, bạn có thể cho thêm vài quả ớt và gừng đập dập vào. Sau khoảng 1-2 phút hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi để nguội.

Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt- Nấu nước mắm

Làm bắp bò ngâm mắm

Trước khi tiến hành ngâm bắp bò, bạn nên tráng qua lọ thủy tinh bằng nước sôi rồi để ráo và khử trùng lại tất cả các nguyên liệu bằng cách đun sôi một phần nước mắm rồi cho bắp bò, tỏi, gừng, tiêu xanh vào trụng sơ qua rồi vớt ra.

Kiểm tra thịt và nước mắm đã nguội hẳn, bạn hãy xếp từng thớ bắp bò vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, cho thêm tỏi, gừng, tiêu xanh và rót hỗn hợp nước mắm đã nguội vào và nén chặt. Quan trọng khi ngâm là thịt bò được ngâm hoàn toàn trong nước mắm nếu không sẽ bị hỏng.  

Cuối cùng, bạn đậy kín lọ thủy tinh rồi để nơi thoáng mát khoảng 5-7 ngày là có thể sử dụng được. Sau khoảng thời gian này, bạn hãy lấy thịt ra khỏi lọ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thịt vẫn có thể để bên ngoài được nhưng ngâm lâu sẽ khá mặn và cứng. 

Qua bài viết này, bạn sẽ thấy món bắp bò ngâm mắm vốn dĩ không khó như nhiều người đồn đoán phải không nào? Với công thức đơn giản này, chị em có thể thêm xíu tỉ mỉ và cẩn thận thì có thể tự trổ tài tại căn bếp của gia đình mình mà không phải đi đâu xa. Hứa hẹn sẽ có thêm một món ngon trong bữa cơm của gia đình hay dành cho ông xã lại rai cùng bạn bè. Chúc các bạn thành công với công thức bắp bò ngâm mắm mà Mẹo Nhà Sạch chia sẻ trong bài viết trên nhé!