5 lời khuyên để phục hồi sớm sau phẫu thuật răng miệng

Sau khi tiến hành giải phẫu răng, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp giảm đau, ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo quá trình phục hồi sau phẫu thuật răng miệng nhanh chóng. Contents hide 1 Các mẹo để phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật răng miệng 1.1 Tuân thủ nguyên […]

Đã cập nhật 31 tháng 7 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

5 lời khuyên để phục hồi sớm sau phẫu thuật răng miệng

Sau khi tiến hành giải phẫu răng, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp giảm đau, ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo quá trình phục hồi sau phẫu thuật răng miệng nhanh chóng.

Các mẹo để phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật răng miệng

Tuân thủ nguyên tắc ăn uống của nha sĩ

Nhu cầu dinh dưỡng sau khi phẫu thuật được tăng lên, vì cơ thể cần chất dinh dưỡng để khu vực điều trị có thể chữa lành nhanh chóng. Chế độ ăn uống của vài ngày đầu tiên tốt nhất sẽ là chất lỏng hoặc mềm, với thực phẩm không cần nhai quá nhiều và có nguồn cung cấp chất dinh dưỡng như canxi để để thúc đẩy phục hồi.

Vậy ăn gì để bổ sung canxi chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bệnh nhân lúc này. Các bạn có thể ăn các loại rau xanh như cải bó xôi, rau chân vịt, rau bina, rau cải xoong hoặc các loại hạt như hạt điều, hạt hướng dương, hạt óc chó… để bổ sung thêm canxi cho cơ thể.

Chườm lạnh

Khi kết thúc can thiệp, nếu cần phải cầm máu do phẫu thuật và thúc đẩy đông máu, bước đầu tiên thường là cắn một miếng gạc ngâm tẩm với một chất chống tiêu hóa, có tác dụng cải thiện đông máu ủng hộ chữa bệnh. Nên giữ gạc trong ít nhất 30 phút, gây áp lực lên khu vực bằng miệng khép lại.

Khi chảy máu dừng lại, áp dụng cảm lạnh là biện pháp tốt nhất để kiểm soát viêm và đau. Đơn giản chỉ cần đặt một tấm băng quấn trong khăn hoặc tương tự trên mặt ở khu vực bị ảnh hưởng trong 15-30 phút để tránh sưng mặt.

Hướng dẫn chườm đá lên mặt đúng cách và hiệu quả
Chườm lạnh giúp mặt bớt sưng sau phẫu thuật răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Mặc dù trong những giờ sau phẫu thuật, tốt nhất là không chạm vào vết thương, ngày hôm sau điều cần thiết là bắt đầu với vệ sinh răng miệng thích hợp để tránh nhiễm trùng.

Hướng dẫn của nha sĩ về đánh răng, súc miệng nước muối, sử dụng nước súc miệng và gel, v.v. nên được tuân thủ. Vậy hậu phẫu thuật đánh răng bao nhiêu phút là đủ? Sau khi phẫu thuật răng, bạn nên đánh răng nhẹ nhàng trong khoảng 2-3 phút, hai lần mỗi ngày. Tránh chải răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng, vì điều này có thể xảy ra tình trạng đánh răng bị chảy máu và tổn thương thêm cho răng, lợi.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt hậu giải phẫu thì việc sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm là một lựa chọn tốt để giảm đau và tránh sự khó chịu.

Dùng thuốc theo toa

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất là tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị theo chỉ định của nha sĩ hoặc nhà vệ sinh của bạn. Chúng bao gồm các loại thuốc như kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, cũng như thuốc giảm đau và thuốc chống viêm đồng thời tạo điều kiện phục hồi.

Bằng cách này, bệnh nhân có thể có một cuộc sống thoải mái hơn trong những ngày sau phẫu thuật miệng, tránh các biến chứng có thể xảy ra. Điều quan trọng nhất là phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng thuốc, dùng thuốc đúng theo quy định mà không bỏ qua bất kỳ liều lượng nào trong thời gian quy định.

Nghỉ ngơi đầy đủ và tránh hoạt động vật lý nặng trong vài ngày sau phẫu thuật răng miệng

Sau khi phẫu thuật răng, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ trong vài ngày đầu để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra tốt nhất. Tránh các hoạt động vật lý nặng như chạy nhảy, tập thể dục hay làm việc nặng nhọc để tránh gây căng thẳng và áp lực lên khu vực vết mổ.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc nghỉ ngơi và giữ cho khu vực vết mổ sạch sẽ và khô ráo. Nếu cảm thấy đau nhức, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi đã qua giai đoạn đầu của quá trình phục hồi, bạn có thể bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng và dần dần tăng độ khó