Trẻ mấy tháng mọc răng? Cách nhận biết trẻ đang mọc răng

“Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm thế nào để nhận biết trẻ đang mọc răng?” Chắc hẳn đây đều là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Hãy cũng giải đáp các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. Contents hide 1 Trẻ mấy tháng thì mọc răng? 2 Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc […]

Đã cập nhật 29 tháng 11 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Trẻ mấy tháng mọc răng? Cách nhận biết trẻ đang mọc răng

Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm thế nào để nhận biết trẻ đang mọc răng?” Chắc hẳn đây đều là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Hãy cũng giải đáp các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Trẻ mấy tháng thì mọc răng?

Thời điểm bắt đầu mọc răng ở mỗi trẻ thường khác nhau. Thông thường, răng đầu tiên của trẻ thường bắt đầu mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có trẻ mọc răng sớm hơn, thậm chí từ 3 tháng tuổi, và có trẻ trì hoãn, đến 1 tuổi rồi mới bắt đầu mọc răng. Đầu tiên là răng sẽ mọc ở cửa hàm dưới và tiếp tục mọc những chiếc răng tiếp theo. Đến 30 tháng tuổi thì trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng.

Cụ thể hơn, thời gian thường mọc các loại răng ở trẻ gồm:

 • 6 – 8 tháng: Bắt đầu mọc bốn răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới.
 • 7 – 10 tháng tuổi: Tiếp tục mọc bốn chiếc răng cửa bên của trẻ.
 • 12 -16 tháng bốn: Chiếc răng hàm đầu tiên sẽ mọc.
 • Đến 14 – 20 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sẽ mọc bốn răng nanh.
 • Từ 20 – 32 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng hàm thứ hai.
Trẻ mấy tháng thì mọc răng?
Trẻ mấy tháng thì mọc răng? (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mỗi em bé sẽ trải qua quá trình mọc răng khác nhau. Có trẻ hầu như không có triệu chứng gì, trong khi nhiều trẻ thường sẽ khó chịu, quấy khóc khi răng mọc. Cha mẹ có thể nhận biết liệu con mình có đang mọc răng thông qua một số dấu hiệu sau:

 1. Chảy nước dãi: Đôi khi, việc mọc răng có thể làm bé chảy nước dãi, vì quá trình này kích thích nước dãi tiết ra. Bé sơ sinh thường bắt đầu chảy nước dãi từ khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi và tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi răng mọc hết. Nếu áo của bé thường xuyên bị ướt, buộc yếm giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và để làn da khô ráo hơn.
 2. Phát ban xung quanh miệng: Răng mọc có thể gây ra nứt nẻ, phát ban hoặc mẩn đỏ xung quanh miệng, cằm, thậm chí cổ và ngực của bé. Để giúp làm giảm kích ứng, bạn có thể sử dụng Vaseline hoặc Aquaphor và sử dụng kem dưỡng da nhẹ nhàng, không mùi.
 3. Ho liên tục: Ho liên tục có thể khiến bé bị ọc sữa, nhưng nếu không có dấu hiệu khác của bệnh như cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng, không cần lo lắng quá nhiều.
 4. Cắn vào các vật dụng: Bé có thể cảm thấy khó chịu và cần ngậm vào những vật dụng để giảm cảm giác ngứa trong miệng, bao gồm lục lạc, ngón tay,…
 5. Khó chịu và quấy khóc: Việc răng mọc có thể khiến bé cảm thấy đau đớn, gây ra tình trạng khó chịu và quấy khóc.
 6. Bỏ ăn: Bé có thể biếng ăn vì cảm giác đau khi nhai hoặc ngoại cảm khó chịu từ việc mọc răng.
 7. Thay đổi giấc ngủ: Tình trạng khó chịu từ việc mọc răng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bé, thậm chí khi bé trước đó ngủ đều.
 8. Tụ máu nướu: Một số bé có thể tụ máu ở nướu do răng bị kẹt ở đây, điều này không đáng lo ngại và việc áp một miếng gạc lạnh có thể giúp làm giảm đau và máu tụ nhanh hơn.
Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng
Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng (Nguồn: Internet)

Trẻ mọc răng sớm có gây ảnh hưởng gì không?

Nhiều phụ huynh thường lo lắng khi thấy bé mọc răng sớm, cho rằng điều này có thể là tín hiệu đáng lo ngại về sức khỏe. Thực tế, việc bé mọc răng sớm hay muộn không ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của bé. Mọc răng sớm cũng có thể chỉ ra sự phát triển nhanh chóng, giúp bé chuẩn bị tốt hơn cho việc ăn dặm và lớn lên. Đồng thời, điều này cũng đòi hỏi việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ sự phát triển của bé.

Một số trường hợp hiếm hoi là trẻ có thể có răng từ khi mới sinh, nhưng điều này không phải là điều quá lo lắng. Những chiếc răng này sẽ rụng khi các chiếc răng khác bắt đầu mọc lên. Quá trình này diễn ra tự nhiên và không cần phải lo lắng về việc bé sẽ mọc răng đúng thời điểm và vị trí.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn đảm bảo về việc bé mọc răng sớm, việc thăm khám và tư vấn tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của bé.

Cách giúp bé dễ chịu hơn trong giai đoạn mọc răng

Để giúp trẻ dễ chịu hơn trong khoảng thời gian mọc răn, cha mẹ có thể tham khảo một số cách làm dưới đây:

 • Nhẹ nhàng lau mặt cho bé bằng khăn vải mềm để loại bỏ nước dãi và ngăn ngừa phát ban.
 • Vệ sinh tay sạch trước khi chà lưỡi, lợi cho bé.
 • Cho bé ăn hoặc dùng dụng cụ hỗ trợ để nhai.
 • Nếu bé khó chịu, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để dùng thêm thuốc giảm đau cho trẻ (thường dùng Paracetamol hoặc Ibuprofen với trẻ trên 6 tháng hoặc một số thuốc giảm đau bôi tại chỗ). Các nhóm thuốc này vừa có tác dụng hạ sốt, vừa giúp giảm đau cho trẻ. Liều thường dùng Paracetamol 10-15 mg/kg/lần, tối đa 60mg/kg/ngày, Ibuprofen 4-10mg/kg/lần, tối đa 400mg/lần.
 • Không được dùng Aspirin để hạ sốt hoặc giảm đau cho trẻ.
 • Đối với trẻ tiêu chảy do mọc răng cần được bù đủ nước, chia nhiều bữa ăn trong ngày để bé dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Tags: