Chlorhexidine là gì? Tác dụng và cách dùng

Chlorhexidine là chất được ứng dụng nhiều trong y học và ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm,… Hãy đọc bài viết dưới đây để biết chlorhexidine là gì và những lưu ý khi sử dụng chất này bạn nhé! Contents hide 1 Chlorhexidine là gì? 2 Chlorhexidine có tác dụng gì? 3 Cách sử […]

Đã cập nhật 25 tháng 7 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Chlorhexidine là gì? Tác dụng và cách dùng

Chlorhexidine là chất được ứng dụng nhiều trong y học và ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm,… Hãy đọc bài viết dưới đây để biết chlorhexidine là gì và những lưu ý khi sử dụng chất này bạn nhé!

Chlorhexidine là gì?

Chlorhexidine còn được gọi đầy đủ là Chlorhexidine Gluconate là một loại hoạt chất chống khuẩn, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng. Nó thuộc về nhóm các hợp chất biguanide, có khả năng tiêu diệt một loạt các vi khuẩn, vi rút và nấm gây bệnh.

Chlorhexidine có tác dụng gì?

Chlorhexidine có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, làm giảm số lượng vi khuẩn trong miệng hoặc trên da, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng và viêm nhiễm. Vì tính hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn và khả năng ngăn ngừa vi khuẩn tái phát, Chlorhexidine thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng như nước súc miệng, kem đánh răng, và dây răng. Ngoài ra, Chlorhexidine cũng được sử dụng trong các sản phẩm y tế khác như dung dịch rửa tay và dung dịch rửa da trước phẫu thuật.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, Chlorhexidine có thể gây ố vàng trên răng và làm ảnh hưởng đến vị giác nếu sử dụng lâu dài hoặc với nồng độ cao. Do đó, việc sử dụng nước súc miệng hoặc sản phẩm chứa Chlorhexidine nên được tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ nha khoa.

Cách sử dụng Chlorhexidine

Cách sử dụng Chlorhexidine có thể khác nhau tùy vào loại sản phẩm mà bạn sử dụng (nước súc miệng, dung dịch rửa tay, kem đánh răng, vv.) và mục đích sử dụng (vệ sinh răng miệng, rửa tay, trị nhiễm trùng). Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng Chlorhexidine trong một số trường hợp phổ biến:

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine

  • Lắc đều lọ nước súc miệng trước khi sử dụng.
  • Lấy một lượng nước súc miệng khoảng 15-20ml (tương đương 1 nắp chai) vào miệng.
  • Rửa miệng và xoay tròn trong khoảng 30 giây đến 1 phút.
  • Sau đó, nhổ nước súc miệng ra mà không rửa bằng nước thường. Tránh ăn uống trong 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng này.

Lưu ý: Tránh nuốt nước súc miệng, và không sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine quá liều hoặc lâu dài vì có thể gây đổi màu răng hoặc gây ảnh hưởng đến vị giác.

Cách dùng dung dịch rửa tay chứa Chlorhexidine

  • Lấy một lượng dung dịch rửa tay nhỏ vào lòng bàn tay.
  • Xoa đều dung dịch lên cả hai bàn tay và ngón tay trong khoảng 15-20 giây.
  • Kéo khô dung dịch mà không cần rửa bằng nước.

Kem đánh răng chứa Chlorhexidine

  • Lấy một lượng kem đánh răng có kích thước vừa đủ (khoảng bằng hạt đậu) lên bàn chải đánh răng.
  • Chải răng như bình thường trong khoảng 2 phút.
  • Sau đó, súc miệng lại bằng nước sạch.

Lưu ý: Sử dụng kem đánh răng chứa Chlorhexidine thay thế cho kem đánh răng thông thường theo chỉ định bởi bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia y tế.

Chlorhexidine là gì? Cách dùng nước súc miệng chlorhexidine
Chlorhexidine là gì? Cách dùng nước súc miệng chlorhexidine

Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về cách sử dụng Chlorhexidine.

Tags: