Nhờ hạn chế được lượng dầu mỡ khi chiên nấu, thời gian gần đây, nồi chiên không dầu trở thành một dụng cụ làm bếp rất được các chị em yêu thích. Và một trong những món ăn được làm bằng nồi chiên không dầu rất ngon và đưa cơm chính là cà tím nướng. Cùng xem hướng dẫn cách làm cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
- Cà tím 2 quả
- Ớt hiểm 2 quả
- Hành lá 50 gr
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước lọc 1 muỗng canh
- Đậu phộng 1/2 chén
- Nồi chiên không dầu, giấy nến, dao, thớt…
Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nướng cà tím
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần cuống cà tím, cắt đôi rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng để giữ cho cà không bị thâm đen. Hành lá lột bỏ những cọng bị úa, dập, cắt bỏ phần gốc và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt hành nhỏ (đoạn 1 cm). Tỏi lột vỏ, ớt hiểm bỏ cuống và cũng mang đi rửa sạch.
Bước 2: Làm mỡ hành
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi đun cho dầu nóng thì tắt bếp. Sau đó đổ phần dầu này vào chén hành lá đã cắt nhỏ. Dùng đũa đảo đều cho lá hành chín là được.
Bước 3: Làm cà tím nướng mỡ hành
Lót giấy nến vào bên trong nồi chiên không dầu. Sau đó đặt cà tím vào trong. Nướng cà tím trong 5 phút với nhiệt độ 180 độ C. Hết thời gian trên, lật mặt cà lại và tiếp tục nước với nhiệt độ và thời gian trên thêm 1 lần nữa. Sau đó, dùng dao rạch một đường rãnh lên thân cà tím và nhét mỡ hành vào. Tiếp tục nướng khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 4: Xếp cà tím nướng ra dĩa
Cho phần tỏi ớt cùng 2 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó, pha hỗn hợp này với 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt canh. Tiếp tục khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Đậu phộng rang chín bóc vỏ và giã nhuyễn. Lấy cà tím ra đĩa, cắt thành từng đoạn vừa ăn. Múc nước mắm rưới đều lên phần cà nướng là xong.
Bước 5: Thưởng thức
Cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi nhưng kết quả thu về vẫn vô cùng mỹ mãn. Cà tím mềm nhưng vẫn giữ được độ dai và độ tươi ngon. Hành phím béo bép, thơm phức hòa cùng bị ngọt, mặn và chua chua nơi đầu lưỡi. Cộng với mùi thơm nồng của đậu phộng thật không thế nào chối từ.
>> Xem thêm: Cách làm cà tím chiên nước mắm mỡ hành thơm ngon