Ở chủ đề bài viết vừa qua, Meonhasach đã giới thiệu đến quý độc giả 6 thực đơn cho bé từ 2-5 tuổi suy dinh dưỡng để có thể nắm được cách bổ sung dinh dưỡng cho bé ăn đầy đủ chất, tránh tình trạng sút cân liên tục gây ảnh hưởng sức khỏe khi trẻ ở độ tuổi 2-5. Và hôm nay cũng là một chủ đề đang được nhiều bố mẹ quan tâm đến, Meonhasach sẽ gửi đến những bố mẹ các mẫu thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi giúp con trẻ ăn đủ chất và phát triển cơ thể khỏe mạnh, toàn diện hơn trong bài viết chi tiết sau đây. Mời bố mẹ cùng theo ngay dõi nhé!
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi: cá quả bóng.
Nguyên liệu : 300 gam thịt cá trắm cỏ xay nhuyễn, 1 quả trứng, 25 gam tiêu xanh, 25 gam khoai mỡ, hành lá và nước gừng, dầu tinh luyện, muối , tương cà, đường, chút bột ngọt, một lượng bột pha nước thích hợp.
Thực hành:
1. Rửa sạch thịt cá, thái nhuyễn, cho lượng nước gừng hành lá, chút muối, bột ngọt vừa đủ, sau đó cho trứng và tinh bột vào trộn đều, để riêng; ớt xanh và khoai mỡ thái hạt lựu. .
2. Cho lượng nước đủ dùng vào chảo sạch và đun sôi, sau đó nặn chả cá thành từng viên nhỏ rồi thả vào chảo nước đang nóng để chả cá săn và chín. Khi chả cá chín hãy vớt ra.
3. Thêm một chút dầu sau khi rửa nồi. Sau khi đun nóng, cho một lượng tương cà vào xào cho dầu có màu đỏ, thêm chút bột canh, thêm chút muối và đường; sau khi đun sôi thì cho ớt xanh, khoai mỡ thái hạt lựu vào, đun sôi nhẹ thì cho cá viên vào và đợi sôi. Sau đó cho thêm bột vào chảo nấu đặc lại và tắt bếp.
Lời khuyên về dinh dưỡng: Cá rất giàu dinh dưỡng, thích hợp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ 20 tháng tuổi. Cá viên nếu được chế biến cùng với sốt cà chua chắc chắn sẽ khiến bé con nhà bạn thích thú và ăn ngon miệng hơn.
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi: Cá cắt hạt lựu với sữa tươi.
Nguyên liệu : 150 gam thịt cá trích xay nhuyễn, 1 lòng trắng trứng gà, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước gừng hành, sữa và bột pha nước.
Thực hành :
1. Sau khi rửa sạch thịt cá và xay nhuyễn để làm chả cá, cho lượng nước gừng hành, muối, bột ngọt, lòng trắng trứng và lượng bột pha nước vào rồi khuấy đều. Sau khi chả cá đạt được độ dai nhất định, cho vào nồi để hấp chín rồi vớt ra dĩa cắt thành từng miếng vuông, để riêng.
2. Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau khi dầu sôi thì đổ bớt dầu ra, sau đó cho một ít nước và sữa vào chảo, thêm một chút muối và đường sau khi đun sôi thì cho cá đã thái hạt lựu vào để xào. Khi hỗn hợp được đun sôi, hãy làm đặc hỗn hợp bằng một ít bột pha nước vào đổ và nấu chín, đến khi đặc sệt.
Mẹo nhỏ về dinh dưỡng : Các món chế biến từ cách chế biến cá thành chả cá vừa tránh được nguy cơ trẻ nhỏ dễ bị hóc xương cá, vừa dễ dàng cho các chất dinh dưỡng được tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ. Hơn nữa, món ăn này có mùi thơm của sữa, thịt cá tươi, mềm, có màu trắng trong rất hấp dẫn với các bé nên đây sẽ là món ăn lý tưởng cho các bé 20 tháng tuổi.
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi: Trứng cuộn màu sắc
Nguyên liệu : thịt 25g, trứng 25g, khoai tây 25g, củ cải trắng 50g, cà rốt 5g, giá 5g, hành lá thái hạt lựu 10g, tinh bột bắp 10g, dầu 5g.
Thực hành :
1. Nấu chín khoai tây trước, gọt vỏ rồi đảo đều, băm nhỏ cá, cho hành lá, bột bắp, muối vào trộn đều, sau đó bóc vỏ trứng gà, đảo đều rồi chiên thành vỏ trứng để dùng sau.
2. Khi chiên, cho ít dầu vào chảo, chiên vàng vừa phải để giữ nguyên màu trứng và khi sử dụng miếng trứng này để cuộn sẽ trông đẹp mắt hơn.
3. Vo thịt băm, cuộn lại, hấp chín, sau đó cắt thành từng lát mỏng, rưới nước sốt lên; cà rốt, củ cải trắng và giá thái sợi, xào chín rồi bày ra đĩa, đặt chúng trên các miếng trứng cuộn đã sẵn sàng.
Mẹo dinh dưỡng đối với thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi này: Món cá này không chỉ giàu năng lượng, chất đạm, chất béo mà còn rất giàu vitamin C. Hàm lượng sắt cũng rất phong phú, sự kết hợp của hai dưỡng chất này rất có lợi cho việc ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi: cháo óc chó
Nguyên liệu : 1/3 chén gạo nếp, 5 quả óc chó, 1 quả chà là đỏ, một ít muối.
Thực hành :
1. Mở quả óc chó ra, lấy phần vụn, ngâm nước, bóc vỏ và tán nhuyễn.
2. Quả chà là đỏ bỏ vào thao, ngâm nước sau đó vớt ra tán nhuyễn.
3. Cho óc chó, chà là đỏ và gạo nếp vào nồi nhỏ đun sôi.
4. Nêm muối sau khi nấu.