Cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách, an toàn

Việc cho trẻ ăn dặm cũng cần phải chú ý đến số tháng tuổi của bé để có những cách bổ sung thức ăn phù hợp với cơ thể của bé. Ở bài viết cách cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi ăn dặm đúng cách, mau lớn vừa qua, chắc hẳn bạn đã nắm […]

Đã cập nhật 9 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách, an toàn

Việc cho trẻ ăn dặm cũng cần phải chú ý đến số tháng tuổi của bé để có những cách bổ sung thức ăn phù hợp với cơ thể của bé. Ở bài viết cách cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi ăn dặm đúng cách, mau lớn vừa qua, chắc hẳn bạn đã nắm được một số thông tin cần thiết khi cho trẻ ăn ở giai đoạn này. Vậy cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách sẽ bao gồm những nguyên tắc và loại thực phẩm gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Nguyên tắc bổ sung thực phẩm cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách

Ngoài sữa mẹ hoặc sữa ngoài, bé năm tháng tuổi không thể ăn các thức ăn khác trong thời điểm hiện tại. Khi trẻ được 6 tháng thì bổ sung thức ăn dặm bán rắn. Ví dụ, bạn có thể thêm dần một ít rau xay nhuyễn và táo xay nhuyễn cho bé. Tuy nhiên, do cơ quan thận của trẻ vài tháng tuổi chưa hoàn thiện nên không nên cho gia vị, đặc biệt là muối vào khi chế biến thức ăn bổ sung.

1. Bổ sung thức ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách

Có nhiều lựa chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ như rau củ xay nhuyễn, cháo, lòng đỏ trứng và đậu phụ. Nhưng bạn cần chú ý đến lượng bổ sung, cháo có thể cho ăn ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh. Rau ngót xay nhuyễn nước rau ngót và ăn ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 thìa canh và dần dần ngày 2 lần, mỗi lần vài thìa canh.

2. Cách bổ sung thức ăn

Điểm chính của việc bổ sung thực phẩm chức năng cho trẻ là từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mềm đến hơi cứng. Bạn có thể bắt đầu cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách bằng cách thêm mì gạo ít gây dị ứng cho trẻ. Mẹ có thể cho bé ăn bún thông thường, sau đó chuyển dần sang bún nhiều canxi, sữa, rau củ quả, thịt, cá. Ngoài ra, mẹ nên chọn loại bún giàu sắt, kẽm, canxi cho bé là tốt nhất vì lúc này bé đang ở thời kỳ tăng trưởng và phát triển đỉnh cao, nhu cầu các chất dinh dưỡng này hàng ngày nhiều hơn so với người lớn. Giống như mì gạo Heinz được hầu hết các bà mẹ khuyên dùng, nó được bào chế một cách khoa học với các vitamin và khoáng chất để tăng cường sắt, kẽm và canxi. Cấu trúc dạng vảy của nó giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, dễ kết hợp với nước hơn so với mì gạo thông thường và cũng dễ chế biến hơn.

3. Thời gian bổ sung thức ăn dặm cho trẻ

Những bé không thích ăn có thể cho ăn thức ăn loãng trước khi cho ăn, còn đối với những bé đặc biệt thích ăn nhão thì có thể cho bé ăn thức ăn loãng trước.

Công thức nấu ăn cho bé ăn dặm

Một số trẻ bắt đầu mọc răng khi được 5 tháng nhưng khả năng nhai và chức năng tiêu hóa còn tương đối yếu, vì vậy trẻ vẫn nên bú mẹ hoàn toàn vào thời điểm này. Chờ đến khi trẻ được 6 tháng tuổi thì mới bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung. Đối với mẹ cho bé ăn bổ sung, tốt nhất nên bắt đầu từ bún rồi đến thức ăn bổ sung dạng lỏng để bé từ từ chấp nhận thức ăn bổ sung. Sau khi bé từ từ thích ăn dặm thì có thể giảm lượng ăn cho phù hợp. Dưới đây là 3 công thức nấu ăn mà mẹ có thể học để cho con trẻ 5 tháng tuổi của mình ăn dặm đúng cách.

Công thức 1【Súp gạo】

Nguyên liệu: gạo.

Cách làm súp gạo cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách:

Bước 1: Đun sôi nước trong nồi, cho gạo đã vo sạch vào nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ nấu thành cháo nhừ.

Bước 2: Đổ cháo ra bát là được.

Lời khuyên: Cơm có vị ngọt và rất giàu protein, chất béo và carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác.

Công thức 2【Ngũ cốc gạo】

Nguyên liệu: lượng mì gạo thích hợp.

Cách làm ngũ cốc gạo cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách:

Bước 1: Tiệt trùng bộ đồ ăn của bé sau đó đong lượng mì gạo phù hợp và cho vào bộ đồ ăn của bé..

Bước 2: Đong nước ấm 60-70 ℃ hoặc sữa ấm và đổ vào mì gạo, vừa đổ vừa khuấy để mì gạo tiếp xúc hoàn toàn với nước hoặc sữa.

Bước 3: Để trong 30 giây để mì gạo thấm hết nước.

Bước 4: Khuấy đều với tốc độ đều theo một chiều trong vòng 1 phút, điều chỉnh cho hỗn hợp sệt lại rồi ăn.

Lời khuyên: Khi mới bổ sung thức ăn dặm cho bé, nên bắt đầu cho thêm mì gạo nguyên chất để bé dần quen được với thức ăn nhanh hơn.

Công thức 3【Bột cá】

Nguyên liệu: cá tươi.

Cách làm bột cá cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm đúng cách:

Bước 1: Rửa sạch cá tươi, bỏ vảy và nội tạng rồi cho vào nồi hấp chín.

Bước 2: Sau đó, vớt cá ra, bóc vỏ và xay, cho cá vào tô, dùng thìa ép cho thật nhuyễn.

Lời khuyên: Cá rất giàu protein, nhưng đừng cho bé ăn quá nhiều. Khi xay nhuyễn thịt cho bé mẹ nên chú ý độ nhuyễn của cá không nên quá đặc, mẹ cũng có thể chọn nguồn nguyên liệu nhập khẩu để xay nhuyễn. Rau củ xay sẵn được lọc qua rây lọc và có kết cấu mịn hơn cá tự làm và tinh tế hơn nhiều. Ví dụ, bột ăn dặm hãng Heinz nổi tiếng được lựa chọn cẩn thận từ các nguyên liệu chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới, được làm bằng nguyên liệu an toàn và không thêm hương liệu, màu sắc hay chất bảo quản. Nó được làm qua nhiều giai đoạn nghiền và có kết cấu mịn , có lợi hơn cho việc nuốt và tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Nếu có nhu cầu mang đi, bạn cũng có thể chọn bột ăn dặm Heinz dạng túi có khóa để tránh không khí lọt vào hiệu quả, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, tiện lợi khi mang theo.