Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi ăn đủ chất

Ở bài viết thực đơn cho bé từ 2-5 tuổi suy dinh dưỡng vừa qua đã cung cấp đến bố mẹ những thực đơn hữu ích giúp trẻ mau ăn và chóng lớn hơn. Vậy bố mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi thông thường sẽ cần bổ sung những […]

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi ăn đủ chất

Ở bài viết thực đơn cho bé từ 2-5 tuổi suy dinh dưỡng vừa qua đã cung cấp đến bố mẹ những thực đơn hữu ích giúp trẻ mau ăn và chóng lớn hơn. Vậy bố mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi thông thường sẽ cần bổ sung những dưỡng chất nào không? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thêm cho bố mẹ những thực đơn ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cho bé nhà mình phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Cách cho trẻ 4-5 tuổi ăn đúng cách

1. Chỉ cho trẻ ăn một phần nhỏ sau bữa ăn chính một lúc – chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi

Các khuyến nghị sau đây là “khẩu phần nhỏ” phù hợp cho chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi: 120-180 gram sữa hoặc nước trái cây, 4 muỗng canh rau, 1/2 chén pho mát hoặc 1/2 chén ngũ cốc axit lactic, 60 gram bánh mì kẹp thịt, 60 gram thịt gà, 1 lát bánh mì và 30 gram bơ thực vật.

2. Ăn các món tráng miệng không quá hai lần một ngày

Nhấn mạnh việc sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh thay vì nước ngọt, kẹo, bánh bột mì, thực phẩm có muối hoặc quá nhiều chất béo. Việc tráng miệng quá nhiều không chỉ khiến trẻ giảm cảm giác thèm ăn mà còn khiến răng tiếp xúc với thức ăn tráng miệng lâu ngày sẽ gây sâu răng. Để giảm thiểu nguy cơ sâu răng và dư quá nhiều calo, hãy khuyến khích trẻ ăn những món ăn nhẹ dinh dưỡng sau: trái cây và nước ép trái cây gồm cà rốt, cần tây và dưa chuột cắt lát, cháo yến mạch, bánh mì cám  hoặc pho mát, bánh quy.

3. Đừng dùng thức ăn để thưởng cho trẻ khi trẻ có hành vi tốt – chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi

Khi trẻ đòi ăn hoặc uống, hãy chắc chắn rằng trẻ thực sự đói hoặc khát. Nếu mục đích thực sự của con bạn là thu hút sự chú ý của bạn, hãy nói chuyện hoặc chơi với con nhưng đừng dùng thức ăn để thoải má thưởng cho trẻ khi trẻ có hành vi tốt.

4. Đừng để con bạn vừa ăn vừa chơi

Vừa ăn, vừa chơi, vừa nghe truyện, vừa xem TV. Điều này sẽ khiến bé ăn lượng thức nhiều trong vô thức.

5. Tính toán lượng calo trong thực phẩm – chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi

Thường xuyên theo dõi xem trung bình trẻ sẽ tiêu thụ bao nhiêu calo thực phẩm mỗi ngày. Tổng lượng calo cần thiết hàng ngày cho trẻ em từ 4 đến 5 tuổi là 900 đến 1800 calo hoặc khoảng 40 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

6. Đừng lo lắng nếu con bạn không thích ăn

Khi trẻ không chịu ăn, trẻ có thể không cảm thấy đói vì hoạt động quá ít vào ngày hôm trước. Bạn cũng có thể sử dụng ăn uống như một phương tiện tập thể dục để kiểm soát bản thân của trẻ. Đặc biệt là khi đứa trẻ không hứng thú với bất cứ thứ gì, chúng có thể chống lại ý tưởng của bạn để cho nó ăn. Dù thế nào đi nữa, bạn cũng đừng ép trẻ ăn. Khi trẻ bơ phờ, bạn phải đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi, trẻ không bị đói và không bị sụt cân. Tuy nhiên, nếu sự thèm ăn của trẻ đã giảm đáng kể trong hơn một tuần hoặc nếu trẻ có các triệu chứng sốt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sụt cân thì bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

7. Hạn chế cho trẻ uống sữa – chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi

Sữa là một thực phẩm quan trọng, chủ yếu là do hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, quá nhiều sữa sẽ làm giảm ham muốn của trẻ với các loại thức ăn khác. Khoảnh 480 gram sữa mỗi ngày là đủ để trẻ đáp ứng nhu cầu canxi của chúng.

Mặc dù trẻ 4 tuổi rất háo hức ăn nhưng chúng vẫn có một số hành vi đặc biệt khi ăn, và những biểu hiện này có thể thay đổi hàng ngày. Khi trẻ bắt gặp một món ăn mà trẻ rất thích, lòng tham của trẻ sẽ khiến bạn cảm thấy bực mình, nhưng tốt nhất là không nên làm như vậy. Thay vào đó, hãy để trẻ ăn thức ăn trong đĩa của mình hoặc thứ gì khác. Miễn là thức ăn trẻ chọn không quá nhiều đường, chất béo hay muối thì đừng phản đối. Hãy để trẻ nếm thử một chút các loại thức ăn khác, khuyến khích trẻ ăn các loại thức ăn khác và đừng nhất quyết cho trẻ ăn những thức ăn mà trẻ hoàn toàn không quen thuộc.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-5 tuổi nói chung không cần bổ sung quá nhiều vitamin. Tuy nhiên, nếu con bạn rất kén ăn và không chịu ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về nhu cầu bổ sung vitamin.

Công thức nấu ăn mẫu trong một ngày cho trẻ từ 4-5 tuổi

Công thức này phù hợp với trẻ 4 tuổi nặng khoảng 16,5 kg.

  • 1 muỗng canh = 1/2 ounce (15 ml).
  • 1 muỗng cà phê = 1/3 muỗng canh (5 ml).
  • 1 cốc = 8 ounce (240 ml).

Bữa ăn sáng

1/2 cốc sữa, 1/2 cốc ngũ cốc, 1/2 cốc nước cam hoặc nước ép cà chua hoặc 1/2 cốc dưa đỏ hoặc ½ cốc nước ép dâu tây, 1/2 cốc chuối, 1 lát bánh mì nguyên cám, 1 thìa cà phê bơ thực vật.

Bữa trưa

1/4 cốc sữa, 1 bánh mì sandwich, 2 lát bánh mì nguyên cám, 1 thìa cà phê bơ thực vật hoặc 2 thìa cà phê nước xốt salad và 30 gram thịt hoặc pho mát, 1/4 cốc rau củ màu vàng đậm hoặc xanh đậm.

Món tráng miệng

1 thìa cà phê bơ đậu phộng, 1 lát bánh mì nguyên cám hoặc 5 cái bánh quy, 1/2 cốc nước ép rau củ.

Bữa ăn tối

1/2 cốc sữa, 60 g thịt, cá hoặc gà, 1/2 cốc mì ống, cơm hoặc khoai tây, 1/4 cốc rau, 1 thìa cà phê bơ thực vật hoặc 2 thìa cà phê nước xốt salad.