Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 ăn đủ chất

Ở bài viết vừa qua, có thể các bà mẹ hoặc ông bố đã nắm được chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ phải bổ sung những dưỡng chất gì và cần chăm sóc, chú ý những điểm nào khi mang thai. Vậy nếu đến tháng thứ 9 thì chế độ […]

Đã cập nhật 21 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 ăn đủ chất

Ở bài viết vừa qua, có thể các bà mẹ hoặc ông bố đã nắm được chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ phải bổ sung những dưỡng chất gì và cần chăm sóc, chú ý những điểm nào khi mang thai. Vậy nếu đến tháng thứ 9 thì chế độ dinh dưỡng sẽ như thế nào? Cùng Meonhasach bài viết bên dưới để biết được chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 sẽ cần bổ sung những hoạt chất nào nhé!

Những thông tin cần biết khi mang thai tháng thứ 9

Ở tháng thứ 9 của thai kỳ, các bà mẹ tương lai vẫn có cảm giác bụng co bóp nên có thể không ăn nhiều trong mỗi bữa ăn. Khi mang thai tháng thứ 9, mẹ hãy tiếp tục kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể để giảm bớt tình trạng phù nề khó chịu. Vì không có nhiều không gian cho thức ăn trong dạ dày của bà bầu nên không nên uống nhiều nước một lúc để không ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 này phải bổ sung đủ vitamin và đủ sắt, canxi, đủ các vitamin tan trong nước, trong đó quan trọng nhất là thiamine. Ví dụ, ở tháng thứ 9 của thai kỳ, thiamine không đủ sẽ dễ gây nôn mửa, mệt mỏi, còn có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung trong quá trình sinh nở, kéo dài quá trình chuyển dạ và gây khó khăn cho việc sinh nở. Ăn không đủ sắt có thể ảnh hưởng đến việc dự trữ sắt trong bào thai và sau sinh dễ bị thiếu máu do thiếu canxi.

Canxi cần được bổ sung trong suốt thai kỳ nhưng hơn một nửa lượng canxi trong cơ thể thai nhi được dự trữ trong 2 tháng cuối của thai kỳ. Nếu bổ sung canxi trong 9 tháng thai kỳ không đủ, thai nhi sẽ sử dụng canxi trong xương của mẹ, khiến bà bầu bị còi xương.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9

1. Protein

Khoảng 75-100 gram mỗi ngày. Chủ yếu là đạm động vật như thịt gà, cá, tôm và thịt lợn, hải sản.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 cần bổ sung Carbohydrate và chất béo

Nhu cầu carbohydrate là khoảng 400 gram mỗi ngày và tổng nhu cầu chất béo là khoảng 60 gram mỗi ngày. Lúc này, một số bộ phận não bộ của thai nhi chưa trưởng thành nên vẫn cần bổ sung chất béo với hàm lượng thích hợp, đặc biệt là dầu thực vật.

3. Vitamin

Nên chú ý bổ sung vitamin trong tháng này. Thiamine (vitamin B) là loại vitamin tan trong nước quan trọng nhất. Bổ sung thiamine không đủ trong tháng này dễ gây nôn trớ, mệt mỏi, còn có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung trong quá trình sinh nở, kéo dài quá trình chuyển dạ và gây khó khăn cho việc sinh nở. Hiện nay, người ta thấy rằng nếu thiếu vitamin K sẽ gây xuất huyết nội sọ khi mới sinh do đó cần bổ sung thêm vitamin K. Để quá trình hấp thụ canxi và sắt diễn ra thuận lợi, cũng cần bổ sung vitamin A, vitamin D, vitamin C.

4. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 cần bổ sung nước và muối vô cơ

Tháng thứ 9 cần bổ sung đủ sắt và canxi. Gan của thai nhi dự trữ sắt với 5 miligam mỗi ngày cho đến khi khả năng lưu trữ đạt 240 miligam. Việc cung cấp không đủ sắt vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến việc dự trữ sắt trong cơ thể thai nhi, trẻ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt sau khi sinh. Canxi cần được bổ sung trong suốt thai kỳ nhưng hơn một nửa lượng canxi trong cơ thể thai nhi được dự trữ trong 2 tháng cuối của thai kỳ. Nếu lượng canxi ở tháng thứ 9 không đủ, thai nhi sẽ sử dụng canxi trong xương của mẹ, khiến bạn bị còi xương. Ngoài ra, hãy tiếp tục kiểm soát lượng muối ăn vào để giảm bớt sự khó chịu của chứng phù nề. Vì không còn nhiều chỗ chứa thức ăn trong dạ dày của các bà mẹ tương lai nên không nên uống nhiều nước một lúc để không ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Làm thế nào để điều trị táo bón trong khi mang thai?

Bổ sung nước: Táo bón thường do cơ thể thiếu nước và hình thành phân cứng, nhỏ, không thể thải ra ngoài một cách thuận lợi. Mẹ bầu phải được bổ sung nước kịp thời. Lượng nước uống thường là khoảng 2-3 lít mỗi ngày. Hãy chọn nước chất lượng cao, nước tinh khiết hoặc nước khoáng và để tránh lạnh bụng, bạn hãy uống nước ấm.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ: chất xơ có thể làm mềm và phân hủy phân, thúc đẩy chuyển động của ruột và có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư đại trực tràng, tiểu đường, béo phì, táo bón và các bệnh khác. Chất xơ chủ yếu có trong các loại thực phẩm như trái cây và rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và nấm, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều chất xơ, quá nhiều sẽ gây khó chịu như đầy hơi, đi tiêu nhiều. Tỷ lệ hàng ngày giữa rau, trái cây với ngũ cốc và các loại đậu nên là 5:6. 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 cần phải được bổ sung hợp lý: Các chất dinh dưỡng chính để cải thiện tình trạng táo bón là vi khuẩn axit lactic. Nó chứa các chất kháng khuẩn và một lượng lớn axit lactic hoạt động có thể giúp tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên đánh đồng việc tiêu thụ chất dinh dưỡng trong bữa ăn, đây chỉ là chức năng phụ trợ. Mẹ bầu nên chú ý đến chất lượng khi lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng và chọn sản phẩm có độ an toàn cao.