Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng ăn đủ chất

adminTOS - 8 months trước
chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng

Bạn sắp phải bước qua giai đoạn tháng thứ 4 của thai kỳ và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không còn phù hợp nữa trong giai đoạn sắp tới này. Vậy bạn đã biết chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng sẽ cần bổ sung những gì chưa? Hãy cùng Meonhasach tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng

Tháng thứ 4 của thai kỳ là thời điểm các tác dụng phụ khó chịu của thai kỳ như đau đầu, ốm nghén, tâm trạng thất thường sẽ biến mất. Bạn có thể không cảm thấy chán ăn mạnh sau tam cá nguyệt đầu tiên và bạn có thể thèm ăn. Tam cá nguyệt thứ hai được coi là thoải mái nhất trong ba tam cá nguyệt. Đây cũng là giai đoạn bé phát triển mạnh nhất và lượng máu của bạn tăng lên để bé có thể được nuôi dưỡng từ các chất dinh dưỡng mà máu của bạn hấp thụ. Do đó, chế độ ăn uống của bạn trong tháng thứ tư của thai kỳ nên bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Điều quan trọng là phải lên kế hoạch ăn gì trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Biểu đồ chế độ ăn uống khi mang thai tháng thứ tư của bạn nên bao gồm những điều sau:   

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng cần bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Khi lượng máu của bạn tăng lên trong tháng thứ tư, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt để đáp ứng nhu cầu sắt cao hơn. Ví dụ về thực phẩm giàu chất sắt là thịt, cá , đậu phụ, gan, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, các loại hạt , các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina, trái cây khô và trứng.

2. Thực phẩm giàu chất xơ

Trong tháng thứ tư của thai kỳ, hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa. Tử cung của bạn bắt đầu phát triển về kích thước để phù hợp với thai nhi đang lớn dần lên. Điều này gây ra táo bón. Để ngăn ngừa táo bón và kích thích nhu động ruột thường xuyên, bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ví dụ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch và lúa mạch, các loại hạt như hạt lanh và hạt chia, các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào và quả hồ trăn, các loại rau như cải Brussels, bông cải xanh, ngô ngọt, atisô và đậu xanh và các loại trái cây như mâm xôi, dâu tây, sung, táo, chuối và lê.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng cần bổ sung thực phẩm giàu canxi

Canxi rất quan trọng cho sự phát triển hệ xương chắc khỏe của bé. Thực phẩm giàu canxi là cải xoăn, sữa tươi, sữa chua, pho mát, cá mòi, cải xoong, bông cải xanh, đậu bắp và hạnh nhân.

4. Thực phẩm giàu kẽm và vitamin C

Kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho việc xây dựng protein và sự phát triển của hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt cừu, thịt bò, rau bina, mầm lúa mì, nấm, bí ngô và hạt bí, các loại hạt, thịt gà và đậu. Vitamin C cần thiết cho sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Thực phẩm giàu Vitamin C là ớt xanh và đỏ, cà chua, khoai lang, bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ, bắp cải và rau lá xanh.

5. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng cần bổ sung thực phẩm giàu axit béo Omega

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển của mắt và não của thai nhi. Axit béo Omega-6 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản và sự phát triển của da, tóc và xương. Thực phẩm giàu axit béo omega bao gồm dầu thực vật, cá hồi, cá mòi, đậu nành, các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân và các loại hạt như hạt chia và hạt lanh.

6. Trái cây và rau quả

Điều quan trọng là phải bao gồm ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày. Sản phẩm tươi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, tiếp theo là sản phẩm đông lạnh. Bạn cũng nên thêm một số loại rau sống dưới dạng salad. Trái cây tươi tốt cho sức khỏe hơn các loại nước ép trái cây.

7. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng cần bổ sung Protein và Carbohydrate

Protein là thành phần cấu tạo của cơ, mô và DNA. Carbohydrate là nguồn năng lượng cho cơ thể chúng ta. Bao gồm đủ lượng protein và carbohydrate tinh bột trong chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ về protein là các loại đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt, bơ hạt, thịt, thịt gà \, hạt quinoa và đậu nành. Ví dụ về carbohydrate giàu tinh bột là khoai tây, gạo, mì ống và bánh mì. Do đó, chế độ ăn của người Ấn Độ trong tháng thứ tư của thai kỳ thường bao gồm  dal, roti lúa mì nguyên cám , Cháo làm từ ragi, yến mạch hoặc dalia, dosa, chana (đậu gà) và rajma (đậu tây).

8. Thực phẩm giàu axit folic

Cơ thể bạn cần thêm máu khi mang thai và axit folic sẽ giúp bạn điều đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 70% các khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ axit folic. Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh đều chứa axit folic, nhưng bạn cũng có thể nhận được những axit này hàng ngày thông qua thực phẩm. Một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thiết yếu này là đậu lăng, rau lá xanh, đậu và các loại hạt.

9. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 4 tháng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong xương, cần thiết để trẻ phát triển xương và răng chắc khỏe. Nó cũng giúp duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh. Tất nhiên, sữa và cá béo như cá hồi là nguồn cung cấp Vitamin D dồi dào, cùng với ánh sáng mặt trời.

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]