Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối cần lưu ý điều gì?

adminTOS - 8 months trước
chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối

Vừa qua, các mẹ bầu chắc hẳn đã nắm được chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ khỏe mạnh sẽ cần bổ sung và lưu ý những gì quan trọng khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy các mẹ bầu có thắc mắc chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối kỳ sẽ như thế nào và khác gì với chế độ khi mang thai 3 tháng không? Cùng Meonhasach tìm hiểu ngay thông qua bài viết bên dưới nhé!

Những điều bạn cần làm trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn – chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối

Trong ba tháng cuối kỳ này, bạn có thể tăng từ 4,5-8 kg, tương đương với 0,5 kg mỗi tuần. Khi bạn và con bạn tăng cân, có thể bạn sẽ không muốn ăn ba bữa như bình thường. Do đó, hãy thử thay thế bằng năm hoặc sáu bữa ăn nhẹ hoặc đồ ăn nhẹ trải đều trong ngày.

Tiêu thụ các chất dinh dưỡng cần thiết

Xương của bé đang phát triển nên cần nhiều canxi hơn, trong khi cơ và mô của trẻ cần protein. Để hỗ trợ sự phát triển trí não nhanh chóng, em bé của bạn cần DHA (một loại axit béo omega-3). Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh để đảm bảo rằng bạn và con đang nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng cũng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi và nhanh lấy lại sức sau khi sinh con. Vì vậy, hãy ăn các loại thực phẩm như thịt nạc, các loại đậu, đậu nành, cá, bông cải xanh và các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Uống đủ nước – chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối quan trọng nhất

Bất chấp sự khó chịu mà bạn có thể cảm thấy do áp lực gia tăng lên bàng quang, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày. Uống đủ nước không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ mà còn giúp giảm hoặc ngăn ngừa táo bón.

Có lối sống năng động

Bạn có thể miễn cưỡng vận động vì vòng eo to ra và giảm khả năng vận động, nhưng hãy lưu ý rằng những bài tập đơn giản nhỏ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Hãy tập thật chậm rãi và làm theo khuyến nghị của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối

Tam cá nguyệt thứ ba – từ tuần thứ 28 đến khi sinh là thời kỳ tăng trưởng và phát triển đáng kể của bé. Nó hoàn thành quá trình hình thành và phát triển với tốc độ cao để đạt khoảng 50 cm. Bé cần cả canxi và cả Vitamin D để hấp thụ tối ưu và phát triển toàn diện. Và vì nó sẽ được tạo thành từ 75 đến 90% là nước, nhu cầu về nước của bạn sẽ tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian cuối cùng này.

Canxi – chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối cần bổ sung cho xương của trẻ

Canxi hoàn toàn cần thiết để xây dựng khung xương của trẻ. Do đó, nhu cầu canxi thay đổi trong suốt thai kỳ, khi em bé của bạn phát triển đạt đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba. Trong tam cá nguyệt cuối cùng này, bạn cần bổ sung từ 200 đến 300 mg canxi mỗi ngày. Bằng cách tiêu thụ đủ canxi, bạn không chỉ đảm bảo chất lượng xương và răng của trẻ mà còn thúc đẩy hàm lượng canxi phù hợp trong sữa mẹ.

Để đáp ứng nhu cầu canxi của bạn, một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là đủ. Canxi chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, pho mát trắng, bánh mì nhỏ, pho mát) nhưng nó cũng có trong:

  • Các loại rau lá xanh: rau bina, cải xoong, cải thìa, v.v.
  • Nước khoáng giàu canxi.
  • Trái cây có dầu: hạnh nhân, quả phỉ, quả óc chó, v.v.
  • Thức uống thực vật giàu canxi: hạnh nhân, yến mạch, gạo, v.v.

Vitamin D

Cố định canxi, vitamin D là vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa khung xương của thai nhi bằng cách tăng khả năng hấp thụ canxi của ruột mẹ. Vì vậy, hãy nhớ thường xuyên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin D như: cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ.

Tuy nhiên, 2/3 lượng Vitamin D được da tổng hợp dưới tác dụng của tia UVB, hãy nhớ phơi nắng 10 phút mỗi ngày nếu có thể. Hãy phơi những vùng da mỏng nhất: cẳng tay, ức và chân, khi nhiệt độ phù hợp.

Nước – chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối quan trọng nhất cần bổ sung

Mặc dù điều quan trọng là phải bổ sung đủ nước cho cơ thể sớm trong thời kỳ mang thai nhưng điều quan trọng hơn là khi bạn đến gần ngày sinh. Em bé được bọc chủ yếu từ nước (75 đến 90%).

Trong tam cá nguyệt thứ ba, việc cung cấp nước cho cơ thể phụ nữ mang thai thậm chí còn quan trọng hơn vì sự trao đổi nước giữa mẹ và thai nhi rất ngoạn mục: chúng chiếm hơn 3,6 lít mỗi giờ. Nhu cầu nước của em bé thậm chí còn lớn hơn nhu cầu oxy.

Vì vậy, đối với chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối hãy đảm bảo rằng luôn uống đủ nước trong ngày bằng cách uống ít nhất 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước, hãy nghĩ đến dịch truyền, trà và cà phê (đã khử caffein), súp (nóng hoặc lạnh), salad sống, nước trái cây và sinh tố làm từ trái cây tươi mới ép hoặc trộn.

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]