Ở bài viết tổng hợp 6 thực đơn cho bé từ 2-5 tuổi suy dinh dưỡng vừa qua đã cung cấp cho bố mẹ những thực đơn bổ dưỡng cho bé nhà mình ăn uống đầy đủ chất hơn. Nhưng đối với bố mẹ đang có con 4 tuổi và bị suy dinh dưỡng đang muốn biết thêm và tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi thì đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích này nhé, chắc chắc những thông tin sau sẽ giúp đỡ bố mẹ rất nhiều trong việc xây dựng khẩu phần ăn cho bé 4 tuổi suy dinh dưỡng.
Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi
Chế độ ăn hàng ngày của bé 4 tuổi nên bao gồm các loại thực phẩm chủ yếu cung cấp calo, thực phẩm protein và thực phẩm chất xơ.
Lượng đạm khuyến nghị hàng ngày cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi là 55g/ngày và lượng đạm khuyến nghị hàng ngày cho trẻ từ 7 đến 10 tuổi là 60 đến 70g/ngày. Lượng canxi thích hợp có thể đảm bảo sự hình thành của răng và xương.
Lương thực chính: chủ yếu là ngũ cốc, cơm, bánh hấp, giò hoa, cháo, bánh mì, bánh nậm,… là những nguồn cung cấp chất đạm và nhiệt lượng chủ yếu.
Rau và trái cây: Chúng là nguồn cung cấp vitamin, muối vô cơ và xenlulo.
Thực phẩm cung cấp protein phù hợp chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi: Uống 2 đến 3 cốc sữa công thức mỗi ngày có thể bổ sung canxi và protein chất lượng cao. Ăn nhiều cá, trứng và thịt nạc để có thể bổ sung đạm chất lượng cao để tăng trưởng và phát triển.
Trẻ 4 tuổi có thể ăn những món ăn nhẹ nào?
Mặc dù trẻ 4 tuổi trông bình thường khi ăn nhưng không tránh khỏi cảm giác đói vào khoảng 10 giờ sáng và 3 giờ chiều, trẻ phải ăn nhẹ một chút cho thỏa cơn đói.
Trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi, không phải món ăn vặt nào cũng không có lợi như tưởng tượng, cũng có một số món ăn vặt như các loại hạt, bánh quy tiêu hóa, trái cây có những lợi ích nhất định cho sự phát triển thể chất của bé. Đại diện của các món ăn vặt có lợi điển hình: sữa chua, quả óc chó, hạt thông, quả phỉ, hạt dẻ, hạt mè đen, hạt hướng dương, hạnh nhân, v.v.
Các loại hạt được ăn hai hoặc ba lần một tuần và thay đổi khẩu vị thường xuyên để bé luôn cảm thấy tươi ngon.
Nhưng cha mẹ phải nhớ kiểm soát chặt chẽ số lượng, khoảng 20 gam mỗi lần. Vì mặc dù trong các loại hạt có chứa chất béo lành mạnh, giàu axit béo không no, lượng lớn chất xơ, vitamin B, kẽm, magie và các nguyên tố vi lượng khác nhưng lại chứa hàm lượng calo tương đối cao nên cần hạn chế liều lượng.
Dối với chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi, nếu bữa tối trong ngày không có cá, tôm, bạn có thể chuẩn bị một ít cá phi lê nướng và rong biển để cho trẻ ăn kèm trong giờ ăn nhẹ. Các chất dinh dưỡng canxi, protein, khoáng chất và vitamin B cần thiết cho não được bổ sung.
Sau khi ăn dặm, hãy cho trẻ rửa miệng, đánh răng, điều này đương nhiên là phù hợp với thói quen vệ sinh, nhưng không dễ thực hiện. Bạn có thể cho trẻ uống nước để rửa sạch cặn thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng.
Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi
Bánh mì nướng kiểu Pháp – chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi
Nguyên liệu: 4 lát bánh mì nướng trắng, lượng mứt thích hợp, 2 quả trứng, 125 ml sữa tươi.
Cách làm:
1. Sau khi đánh trứng xong, bạn trộn đều với sữa tươi để dùng cho lần sau.
2. Phết đều mứt lên mặt bánh mì nướng, kéo 2 miếng lại với nhau, sau đó cắt thành hình tam giác, nhúng vào sữa tươi và trứng.
3. Cho một lượng dầu ô liu thích hợp vào chảo, đun ở lửa vừa sau đó chuyển sang lửa vừa và nhỏ, nhẹ nhàng lấy bánh mì từ hỗn hợp sữa tươi và trứng cho vào chảo, chiên từ từ cả hai mặt.
4. Có thể rắc thêm chút đường bột hoặc trộn với mật ong khi ăn.
Bánh bột bắp rau xanh
Chuẩn bị nguyên liệu phù hợp với chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 4 tuổi: bột bắp, bột đậu nành, bột mì, trứng, rau xanh, lạp xưởng nhỏ, cà rốt, nước và muối.
Cách làm:
1. Cân ba loại mì và trộn đều, khối lượng không cần chính xác như đối với công thức làm bánh ngọt, chỉ cần bột bắp chiếm phần lớn sau đó thêm một chút hai loại bột còn lại vào.
2. Rửa sạch các loại rau và thái nhỏ; gọt vỏ cà rốt và thái thành miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu; xúc xích cắt miếng nhỏ, có thể cắt thành miếng to hơn sẽ ngon hơn.
3. Đổ rau xanh cắt nhỏ, cà rốt cắt nhỏ và các lát xúc xích vào bột ngô đã trộn, đập một quả trứng, thêm một chút muối, trộn đều, cho một ít nước vào nếu cần để tạo thành hỗn hợp bột sệt sệt.
4. Đun nóng chảo, cho một lớp dầu mỏng, dùng thìa lấy một ít bột cho vào chảo và vo thành những viên bánh tròn, chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra. Bạn có thể cho bất kỳ nguyên liệu nào bạn thích vào bột ngô để làm bánh bột ngô với nhiều hương vị khác nhau.