Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đơn giản

Lần đầu làm mẹ có thể bạn sẽ loay hoay không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời như thế nào? Đừng lo lắng, Meonhasach sẽ giúp bạn biết được cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và đơn giản trong bài viết sau đây. Contents hide 1 Cách cho con […]

Đã cập nhật 16 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đơn giản

Lần đầu làm mẹ có thể bạn sẽ loay hoay không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời như thế nào? Đừng lo lắng, Meonhasach sẽ giúp bạn biết được cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và đơn giản trong bài viết sau đây.

Cách cho con bú trong hai tuần đầu sau sinh

Cho dù bạn đang cho con bú hay sử dụng sữa công thức, hãy cho trẻ bú thường xuyên.

Nếu một bà mẹ đang cho con bú – Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên làm như vậy trong ít nhất sáu tháng – cơ thể của bà mẹ thường sẽ bắt đầu sản xuất sữa mẹ trong vòng ba ngày sau khi sinh. Trước đó, ngực của mẹ sẽ tiết ra một chất lỏng đặc, màu vàng chứa đầy chất dinh dưỡng được gọi là sữa non.

Lúc đầu, người mẹ cho con bú có thể phải cố gắng đảm bảo rằng con mình ngậm đúng hoặc ngậm chặt vú mẹ để bú. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bạn bú, hãy nói chuyện với một chuyên gia tư vấn để biết cách cho con bú đúng cách; hầu hết các bệnh viện và trung tâm sinh sản đều có ít nhất một nhân viên trực..

Cho dù bạn đang cho con bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, trẻ sơ sinh nên được cho ăn sau một đến ba giờ (từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ). Chăm sóc bé thông qua các bữa ăn thường xuyên giúp trẻ sơ sinh lấy lại cân nặng mà chúng có thể đã mất sau khi sinh. Khi bé lớn lên, bé sẽ dần có thể ăn nhiều hơn trong mỗi cữ bú và ăn ít lần hơn mỗi ngày và đêm.

Xây dựng thói quen đi ngủ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bạn cần lưu ý là bé luôn phải được đặt nằm ngửa khi ngủ – không bao giờ nằm ​​nghiêng hoặc nằm sấp – vì ngủ ngửa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Sau khi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu khuyến cáo nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, tỷ lệ SIDS đã giảm hơn một nửa.

Lúc đầu khi chăm sóc trẻ sơ sinh bạn sẽ thấy bé ngủ rất nhiều – khoảng 16 đến 17 giờ một ngày – nhưng giấc ngủ đó bị phá vỡ sau mỗi hoặc hai giờ bởi các giai đoạn thức giấc. “Trong những tuần đầu, em bé của bạn hầu như chỉ thức đủ lâu để được cho ăn và thay đồ,” chuyên gia tư vấn về giấc ngủ trẻ em được chứng nhận tại Massachusetts, Arielle Greenleaf cho biết “Em bé sơ sinh sẽ thức giấc rất nhiều lần vào ban đêm và nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy cách tốt nhất để được nghỉ ngơi, bạn nên ngủ cùng lúc với bé ngủ”.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé một cách an toàn nhưng không nên tắm quá thường xuyên.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thông qua việc vệ sinh tại chỗ cho bé hàng ngày quanh miệng, cổ và bẹn, bất cứ nơi nào bị bẩn. Đối với việc tắm đúng cách, “một đến hai lần một tuần thực sự là nhiều” và tắm quá thường xuyên có thể dẫn đến khô da hoặc chàm, một tình trạng da đặc trưng khi da đỏ, ngứa và phát ban.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi tắm cho bé trước khi cuống rốn rụng – thường xảy ra từ 5 đến 15 ngày sau khi sinh – bạn nên cho bé tắm bằng bọt biển. Để làm được điều đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên quấn bé trong một chiếc khăn và đặt bé nằm trên một bề mặt phẳng mềm mại. Trước tiên, lau mặt cho bé bằng một chiếc khăn sạch và ẩm – bạn không nên dùng xà phòng vì nó có thể dính vào mắt hoặc miệng – sau đó thoa một lượng nhỏ xà phòng dành cho trẻ em lên khăn và nhẹ nhàng lau phần còn lại của cơ thể cô ấy. Sau đó, lau người cho con bạn một lần nữa bằng khăn ẩm sạch. Sau khi tắm, hãy cân nhắc việc thoa kem dưỡng ẩm dành cho em bé.

Sau khi cuống rốn của trẻ đã rụng, bạn có thể chăm sóc bằng cách tắm cho trẻ sơ sinh trong bồn hoặc chậu nhựa cứng dành cho trẻ nhỏ.

Trước khi bắt đầu tắm, hãy đảm bảo rằng bạn có mọi thứ cần thiết trong tầm với – xà phòng hoặc dầu gội dành cho trẻ em, khăn lau mặt, cốc để tráng và khăn khô. (Nếu bạn cần lấy thứ gì đó sau khi đặt em bé vào bồn tắm, hãy mang em bé của bạn theo – không bao giờ để em bé không có người giám sát trong bồn tắm nếu không bé có thể bị chết đuối.) Đổ đầy bồn tắm với một ít nước ấm khoảng 100 độ F. Đặt trẻ nằm ngửa trong bồn tắm và tắm sạch bằng khăn và một ít xà phòng dành cho trẻ em, sau đó rửa lại bằng nước ấm sạch.Cuối cùng, hãy thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da ẩm ướt của bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh qua cách gần gũi với bé

Khi con bạn thức, hãy gắn kết với con, xoa dịu con và dành thời gian nằm sấp.

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với con bạn khi con còn thức là tiếp xúc da kề da – chẳng hạn như đặt bé nằm trên ngực trần của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh thường được bú mẹ nhiều hơn, bú lâu hơn và có những phản ứng khỏe mạnh hơn trong các bài kiểm tra về tim và hô hấp.Bạn cũng nên chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách nói chuyện với con bạn thường xuyên và vì trẻ sơ sinh mắt còn yếu, hãy đưa khuôn mặt của bạn lên gần bé để bé có thể nhìn thấy bạn rõ hơn.

Khi em bé của bạn quấy khóc, hãy cân nhắc sử dụng một số cách như quấn khăn cho bé, để bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp (chỉ khi tỉnh táo!), nhún vai, xoay người và bú.

Đừng quên thời gian nằm sấp, hãy đặt em bé còn thức của bạn nằm sấp trên một bề mặt mềm ổn định hai đến ba lần một ngày, trong ba đến năm phút. Tương tác với em bé của bạn trên sàn nhà để giúp bé vui chơi. Bạn cũng có thể tập thời gian nằm sấp trên ngực nếu con bạn thích điều đó.

Yêu cầu sự hỗ trợ

Trở thành cha mẹ thật thú vị nhưng cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và lo lắng. Nếu bạn đang vật lộn với quá trình chuyển đổi, hãy hỏi chồng của bạn để được giúp đỡ trong việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh hoặc liên hệ với các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè giúp bế con, thay đồ cho con, đưa con đi dạo hoặc cho con bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Hơn một nửa số bà mẹ gặp phải chứng “trầm cảm sau sinh” – tâm trạng thay đổi thất thường, chán ăn hoặc khó ngủ. Thông thường, những triệu chứng này sẽ tự biến mất trong vòng hai tuần sau khi sinh. Nhưng nếu tâm trạng của bạn thay đổi nghiêm trọng, bạn không ngủ được nhiều hoặc ngủ quá nhiều, hoặc bạn cảm thấy như bạn không thể làm các công việc hàng ngày, bạn có thể đang bị trầm cảm sau sinh. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức để nhận được sự trợ giúp cần thiết.